29/12/2023 20:33 GMT+7

Xuống rồi lên, giá vàng đã tăng như 'vũ bão' thế nào trong 10 năm qua?

Sau 10 năm, giá vàng được bán ra ở mức 76 triệu đồng, tức gấp 2,2 lần so với giá cuối năm 2013. Tuy nhiên, mức tăng như 'vũ bão' chỉ tập trung mấy năm COVID-19.

Giá vàng miếng tăng mạnh hơn so với giá quốc tế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá vàng miếng tăng mạnh hơn so với giá quốc tế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thời gian qua thị trường chứng kiến sự tăng giá chóng mặt của giá vàng. Hôm 26-12 giá vàng miếng SJC còn vượt mốc 80 triệu đồng/lượng - mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Giá vàng tăng vọt từ COVID-19 

Đến 29-12, sau một ngày liên tục đảo chiều, tăng giảm hàng triệu đồng, giá vàng SJC rớt xuống còn 73 triệu đồng/lượng mua vào và 76 triệu đồng/lượng bán ra cuối ngày.

Theo dữ liệu WiGroup cung cấp Tuổi Trẻ Online, giá vàng miếng SJC đã có nhiều biến động lên xuống sau 10 năm, nhưng nhìn chung chỉ tăng mạnh giai đoạn xuất hiện COVID-19 đến nay.

Diễn biến lên xuống giá vàng 10 năm qua - Dữ liệu: WiGroup, Tuổi Trẻ Online

Nhìn vào dữ liệu có thể thấy, giá vàng suốt giai đoạn 2013 đến cuối 2019 có lên - xuống nhưng biên độ không mạnh, loanh quanh vùng 40 triệu đồng/lượng.

Thậm chí nếu so giá tại thời điểm đầu năm 2013 với ngày cuối năm 2019, giá vàng còn giảm. Cụ thể, tại ngày 1-1-2013, giá vàng được mua vào - bán ra lần lượt là 45,7 triệu đồng/lượng và 46,3 triệu đồng/lượng. Trong khi cuối 2019, giá vàng 42,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, từ đầu 2020 (thời điểm xuất hiện COVID-19) đến nay, giá vàng vọt từ vùng giá 42 triệu đồng lên mức 80 triệu đồng/lượng vừa qua.

Tính chung lại, sau 10 năm giá vàng SJC đã tăng gấp 2,2 lần, từ vùng giá hơn 34,7 triệu đồng/lượng cuối năm 2013 lên mức 76 triệu đồng/lượng cuối năm 2023.

Khoảng cách ngày càng lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới - Dữ liệu: WiGroup, Tuổi Trẻ Online

Khoảng cách ngày càng lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới - Dữ liệu: WiGroup, Tuổi Trẻ Online

Cách biệt giá vàng trong nước và thế giới ngày càng lớn

Dữ liệu về giá vàng trong nước và thế giới cũng cho thấy khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới ngày càng mở rộng biên độ, đặc biệt kể từ giai đoạn năm 2020 đến nay. 

Mức chênh lệch có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Việt Dũng - viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học ngân hàng, Học viện Ngân hàng - cho rằng việc giá vàng tăng mạnh trong khoảng thời gian gần đây xuất phát từ cả trong nước và quốc tế.

Vậy giá vàng thời gian tới được dự báo thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Dũng cho biết giá vàng thế giới đang ở trong môi trường thuận lợi hỗ trợ xu hướng tăng giá, với tín hiệu giảm lãi suất của Fed từ 2024. 

Theo đó, USD và lãi suất trái phiếu của Mỹ giảm. Căng thẳng địa chính trị cũng khiến nhà đầu tư trên thế giới lo âu hơn, và gia tăng nắm giữ kim loại quý này.

Một lực đẩy quan trọng khác, theo ông Dũng, đến từ việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tích cực gia tăng mua vào. Đặc biệt năm 2022 ghi nhận hơn 1.100 tấn mua vào tương đương 30% tổng sản lượng vàng sản xuất trên toàn thế giới.

Đối với các yếu tố trong nước, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm tiền đồng xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, thị trường chứng khoán nhiều biến động, bất động sản trầm lắng nên người dân thường có xu hướng mua vàng để đảm bảo giá trị tài sản.

Bên cạnh đó, giai đoạn cuối năm là thời điểm nhu cầu mua tích trữ vàng tăng cao, trong khi nguồn cung vàng SJC chỉ quanh quẩn trong dân và doanh nghiệp, không được sản xuất thêm dẫn đến việc giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2024.

Tuy nhiên, ông Dũng lưu ý chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới đã lên tới 19 triệu đồng/lượng (cao hơn mức giá vàng đạt đỉnh vào tháng 3-2022 là 17 triệu đồng/lượng). 

Do vậy, đà tăng nóng trong thời gian qua của giá vàng sẽ có khả năng chững lại khi tâm lý chốt lời của những người nắm giữ vàng sẽ ngày càng gia tăng.

Tranh thủ giá vàng giảm buổi sáng, một khách nữ mua 88 lượng để tích trữTranh thủ giá vàng giảm buổi sáng, một khách nữ mua 88 lượng để tích trữ

Chiều 29-12, giá vàng miếng SJC bật tăng trở lại sau khi giảm còn 74 triệu đồng/lượng vào buổi sáng. Trước đó, tranh thủ giá vàng giảm, nhiều người dân đã mua vào tích trữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên