Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Mỹ

29/03/2022 17:11 GMT+7

TTO - Dự kiến sản lượng vải toàn tỉnh Bắc Giang năm 2022 trên 160.000 tấn, trong đó vải thiều xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, EU với 18 mã số vùng trồng được Hoa Kỳ cấp mã số IRADS, sản lượng khoảng 1.600 tấn.

Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Vùng trồng vải thiều ở Bắc Giang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 29-3, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị trực tuyến "Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022".

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết dự kiến sản lượng vải toàn tỉnh năm 2022 trên 160.000 tấn, trong đó vải thiều xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, EU với 18 mã số vùng trồng được Hoa Kỳ cấp mã số IRADS, diện tích 218ha, sản lượng đạt 1.600 tấn.

"Thời tiết thuận lợi, các trà vải trên địa bàn tỉnh sinh trưởng phát triển tốt, các đối tượng sâu bệnh, dịch hại được kiểm soát.

Dự báo vải thiều Bắc Giang với hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày tiếp tục là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng, chinh phục người tiêu dùng tại thị trường khó tính trên thế giới" - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn nhấn mạnh Bắc Giang luôn coi trọng tất cả thị trường trong và ngoài nước. Riêng đối với thị trường Mỹ, tỉnh xác định là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn. Tuy nhiên đây lại là thị trường "khó tính", đòi hỏi chất lượng cao, với các yêu cầu về kiểm dịch, an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

"Hiện nay, vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ đang gặp phải một số khó khăn. Do đó, tại hội nghị này, Bắc Giang kỳ vọng sẽ tháo gỡ được những khó khăn cho công tác tiêu thụ vải thiều của tỉnh" - ông Tuấn nói.

Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Mỹ - Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ - Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang

Bà Jolie Nguyễn, đại diện Công ty dịch vụ Lương Nguyễn (ở Houston, Texas), cho biết muốn vào thị trường Mỹ, sản phẩm cần có mã định danh FDA, tuân thủ các quy định về nhãn mác, bao bì, phụ gia, các chỉ tiêu kiểm định mẫu tuân thủ yêu cầu kiểm định, chứng nhận bên thứ 3 (SGS…).

Vì vậy, doanh nghiệp phải nghiên cứu thật đầy đủ, nhất là thị trường, đánh giá đúng tiềm năng sản phẩm của mình trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Kim Ngọc nhấn mạnh lãnh đạo hai nước Việt Nam và Mỹ đã cam kết mạnh mẽ và thể hiện rõ quyết tâm làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, song nếu như không có sự hợp tác của các địa phương, doanh nghiệp và người dân thì rất khó hiện thực hóa quyết tâm này.

Những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tích cực tham gia vào tiến trình này, đây là tiền đề quan trọng để nâng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên lên tầm cao mới. Hội nghị này là khởi đầu tốt đẹp, mở ra cơ hội để đưa quả vải thiều sang thị trường Mỹ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh, hội nghị mở ra cơ hội mới để vải thiều cũng như nông sản của tỉnh đến với thị trường Mỹ.

"Mặc dù còn nhiều rào cản song với sự quyết tâm của các bên, nhất là doanh nghiệp và sự hỗ trợ, giúp đỡ của cơ quan chức năng hai nước, Bắc Giang tin rằng sẽ vượt qua các rào cản, đưa trái vải thiều đến với người dân Mỹ, tạo tiền đề đưa các sản phẩm chủ lực khác của tỉnh đến thị trường khó tính này" - ông Dương nói.

Bất chấp COVID-19, Bắc Giang vẫn bán hết 215.000 tấn vải thiều, thu hơn 6.800 tỉ đồng Bất chấp COVID-19, Bắc Giang vẫn bán hết 215.000 tấn vải thiều, thu hơn 6.800 tỉ đồng

TTO - Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, tỉnh Bắc Giang vẫn tiêu thụ hết 215.000 tấn vải thiều (tăng 50.000 tấn so với kế hoạch, trong đó xuất khẩu 89.300 tấn, còn lại tiêu thụ nội địa) và thu về 6.821 tỉ đồng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận