02/10/2020 17:45 GMT+7

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Những đứa trẻ thò đầu khỏi hầm cá nhân, những toa tàu điện chật ních người, những đàn bà xếp hàng chờ hứng từng giọt nước máy công cộng, những con phố đầy xe đạp, tàu điện, sân Hàng Đẫy chen chúc mũ cối và nón lá xem đá bóng...

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 1.

Đường phố Hà Nội năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Một Hà Nội những năm 1967-1975 thân thương và cảm động như thế tưởng đã mất dấu hoàn toàn khỏi Hà Nội hôm nay, bỗng trở về trong triển lãm ảnh đặc biệt Hà Nội 1967-1975 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Thomas Billhardt tại cả hai không gian triển lãm của Manzi, 14 Phan Huy Ích và số 2 Ngõ Hàng Bún, từ 3-10 đến 15-11.

130 bức ảnh đen trắng và màu được Thomas chụp trong 6 chuyến đi tới Việt Nam của ông từ 1967-1975, những bức ảnh đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới - một lần nữa được giới thiệu trọn vẹn đến công chúng Việt Nam

Triển lãm do Viện Goethe, Camera Work, Nhã Nam và Manzi tổ chức, như một món quá quý cho tất cả người Hà Nội và những ai thương quý thành phố đặc biệt này.

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 2.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 1972 - Ảnh: Thomas Billhardt

Nó không chỉ mang đến xúc động cho những người Hà Nội từng sống qua giai đoạn đặc biệt này, mà còn cả những rung động khám phá cho các bạn trẻ.

Ở đó, công chúng thích thú và cảm động ngắm nghĩa niềm vui đón đứa trẻ chào đời trong thời chiến, những hầm trú bom chằng chịt trên hè phố, những phố xá thưa người hay những con phố đầy xe đạp, những dáng người lầm lụi trong mưa, những phi công Mỹ nhận thư nhà trong trại giam, những gương mặt trẻ thơ trong sáng vẫn bừng lên trong nghiệt ngã chiến tranh, những tàu điện chật ních người.

Rồi nữa, những người đàn bà xếp hàng chờ hứng từng giọt nước máy công cộng, lũ trẻ chơi cầu trượt bên vườn hoa còn ngổn ngang gạch đá xây dựng, những lớp học vẽ ngoài trời, sân Hàng Đẫy ken đầy những người đội mũ cối và thấp thoáng nón lá xem bóng...

Đó là "cả một vùng ký ức Hà Nội đủ đầy... Tất cả như một bản trường ca tỉ mẩn vẽ nên cuộc sống bộn bề gian khổ nhưng đầy thân ái yêu thương...", như nhà văn Đỗ Phấn, một người Hà Nội cũ nhận xét.

Theo ông Đỗ Phấn, người Hà Nội chụp ảnh về Hà Nội rất nhiều, nhưng ngạc nhiên là ta chưa có một bộ ảnh đời thường nào đủ đầy đến thế.

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt - Ảnh: ©WE

Còn ông Wilfried Eckstein - viện trưởng Viện Goethe - viết: "Đó là những bức ảnh khiến người ta không thể quên, luôn hiển hiện ra trước con mắt của tâm trí. Những bức ảnh của ông bắt thế giới phải tự soi lại mình và đồng thời cho thấy hi vọng vẫn tồn tại.

Chúng kể cho ta nghe về sự bất công xã hội trên thế giới, về sự nghèo đói, về sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng về cuộc sống của con người và nụ cười của họ".

Dịp này, cuốn sách ảnh Hà Nội 1967-1975 cũng sẽ được Viện Goethe và Nhã Nam xuất bản. Sự kiện trò chuyện với nghệ sĩ và ra mắt sách, trình chiếu phim sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10.

Từ năm 1967 đến 1975, Thomas Billhardt đã đến Việt Nam sáu lần, và trở lại sau đó sáu lần nữa.

Những bức ảnh chụp trong các chuyến đi này từng được xuất bản trong bốn cuốn sách ảnh: Những phi công mặc pyjama (1968), Khát vọng hoà bình: Việt Nam (1973), Hà Nội - Những ngày trước hoà bình (1973) và Những gương mặt Việt Nam (1978).

Một số hình ảnh sẽ được giới thiệu tại triển lãm:

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 5.

Hầm tránh bom năm 1968 - Ảnh: Thomas Billhardt

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 6.

Nhà cổ ở Hà Nội năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 7.

Phố Hàng Đào năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 8.

Hà Nội năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 9.

Sân vận động Hàng Đẫy năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 10.

Tàu điện trên đường phố Hà Nội năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 11.

Vườn hoa Chí Linh năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Xúc động ngắm Hà Nội thời hố hầm, tàu điện, máy nước - Ảnh 12.

Em bé Hà Nội năm 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt

Hà Nội lấy ý kiến cộng đồng về 3 vị trí xây dựng Km0 ở hồ Hoàn Kiếm Hà Nội lấy ý kiến cộng đồng về 3 vị trí xây dựng Km0 ở hồ Hoàn Kiếm

TTO - UBND thành phố Hà Nội thống nhất chủ trương xây dựng cột mốc Km0 tại quận Hoàn Kiếm, xác định đây là công trình văn hóa nhằm phát huy giá trị không gian, kích cầu du lịch và thu hút du khách tới thăm thủ đô.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận