Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông

22/09/2020 14:34 GMT+7

TTO - “Hà Nội đang thay da đổi thịt. Vậy cái hồn của thành phố thì sao?”, nhiếp ảnh gia người Bỉ Wouter Vanhees đặt câu hỏi trong những đêm lang thang khắp Hà Nội, tìm kiếm câu trả lời với một chiếc máy ảnh trong tay.

Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 1.

Wouter Vanhees (sinh năm 1978) là nhiếp ảnh gia người Bỉ đã sinh sống và làm việc tại Hà Nội từ năm 2015.

Trở về từ khuôn thước công sở với công việc tư vấn tài chính, anh đều đặn xách chiếc xe tay ga ra khỏi nhà lúc 10h43 phút tối, thời điểm mà "công việc, gia đình và quỹ thời gian cá nhân đạt được sự cân bằng hoàn hảo" để dạo quanh thành phố, mong đi tìm được cái "hồn" Hà Nội còn sót lại giữa cuộc đua vũ bão của các công trình xây dựng - thứ đang thay đổi bộ mặt thành phố từng phút, từng giây.

"Không có kế hoạch hay cung đường định sẵn. Tôi chẳng biết mình sẽ quan sát được gì, hay có chủ đích tìm kiếm gì. Cũng không chắc mình sẽ lạc về đâu. Nhưng không sao cả. Tôi có máy ảnh bên mình, như tấm áo giáp và cũng là cái cớ duy nhất cần để lên đường," anh chia sẻ.

Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 2.

Một công trình biệt thự liền kề dang dở tại Hà Nội -. Ảnh: Wouter Vanhees

Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Vanhees dần nhận ra đam mê của mình với nhiếp ảnh, đặc biệt là nhiếp ảnh đường phố.

Anh sử dụng nhiếp ảnh như một hình thức tư liệu, trình bày mối quan tâm của mình đến tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của các thành phố Việt Nam cùng những tác động xã hội đi kèm.

Vanhees tự nhận mình là một người yêu Hà Nội. Anh coi nơi này là một thành phố lớn, đang trên đà phát triển nhưng vẫn còn lưu giữ trong mình sự duyên dáng của làng quê, xóm nhỏ.

Ngay cả khi đang lao mình về phía trước trên trục đường đô thị hóa, Hà Nội vẫn bảo lưu những giá trị truyền thống, một ví dụ điển hình là trật tự gia đình và hệ thống tôn ti thứ bậc.

Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 3.

Một công trình biệt thự liền kề dang dở gần khu vực Hồ Tây, Hà Nội - Ảnh: Wouter Vanhees

Nhằm khắc họa những chiều vận động ngầm ẩn và đối nghịch đang tạo hình nên Hà Nội, Vanhees chọn cách đi chệch khỏi lối mòn, đưa nhà cửa, đất đai và bầu trời đêm vào những bố cục không thường thấy trong tranh ảnh "song xưa phố cũ" về Hà Nội.

"Không có nhiều yếu tố nhiếp ảnh phức tạp. Bên cạnh những tòa nhà cao tầng luôn thường trực, một vài mô-típ có xu hướng lặp lại: lớp sương mù màu neon rực rỡ, bóng đen sắc cạnh, những ô cửa sáng lỗ chỗ trời đêm.

Chúng mô tả chi tiết những công trình xây dựng hoặc mang ý nghĩa hình khối trừu tượng. Khung hình trống vắng không cho thấy mà chỉ ngụ ý sự hiện diện của con người," Hà Đào, biên tập viên của tạp chí nhiếp ảnh Matca viết về ảnh của Vanhees.

Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 4.

Một ngôi biệt thự hứng ánh sáng neon tím - Ảnh: Wouter Vanhees

Nói về về ý đồ sáng tác của mình, Vanhees trải lòng: "Tôi muốn hiểu nơi đây. Có trật tự trong hỗn độn. Có tĩnh lặng trong náo nhiệt. Có thật nhiều sắc độ trong bóng tối. Và mọi thứ đang thay đổi quá nhanh. Thật khó để nắm bắt được bước chuyển mình mạnh mẽ này, khi chính bản thân tôi cũng không biết rõ những gì đã tồn tại lẫn sắp hình thành."

Các tác phẩm trong hành trình 5 năm lưu lại đất thủ đô của Wouter Vanhees sẽ được xuất bản trong cuốn sách ảnh "Hà Nội, Thứ Tư, 10 giờ 43 phút tối", ra mắt ngày 25-9 tới.

Một số bức ảnh của Wouter Vanhees:

Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 5.
Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 6.
Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 7.
Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 8.
Wouter Vanhees - Nhiếp ảnh gia Bỉ đi tìm hồn Hà Nội giữa rừng bê tông - Ảnh 9.
Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ Chiêm ngắm ngôi làng nhiều biệt thự cổ của Hà Nội qua tranh vẽ

TTO - Một cuộc du ngoạn tuyệt đẹp về làng Cựu - ngôi làng nổi tiếng với nhiều biệt thự cổ xen giữa những đình chùa, nhà truyền thống ở Hà Nội - đang được các nghệ sĩ mở ra cho công chúng bằng các bức họa đầy cảm xúc trong triển lãm ‘Bóng di sản’.

XUÂN TÙNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận