Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam với Trung Quốc giảm mạnh

04/02/2020 19:09 GMT+7

TTO - Chiều 4-2, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu với Trung Quốc trong tháng 1-2020 chỉ đạt 8,29 tỉ USD, giảm 25,8% so với tháng 12-2019 và giảm 11,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam với Trung Quốc giảm mạnh - Ảnh 1.

Hàng trăm xe nông sản chờ thông quan ở khu vực biên giới phía Bắc - Ảnh: TTO

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho hay trị giá xuất khẩu đạt 2,75 tỉ USD và nhập khẩu đạt 5,54 tỉ USD.

Nguyên nhân chính dẫn đến xuất nhập khẩu với Trung Quốc giảm mạnh là vì toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 rơi vào tháng 1.

Thống kê theo giá trị trung bình theo ngày làm việc (loại trừ ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ lễ quốc gia) trong tháng 1, trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 1 đạt 130,52 triệu USD/ngày.

Còn trị giá nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc trong tháng 1 đạt 261,47 triệu USD/ngày.

Tuy nhiên, riêng trong 3 ngày làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán (30, 31-1 và 3-2), cũng theo cơ quan hải quan, tổng trị giá xuất khẩu trung bình của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 82,1 triệu USD/ngày, còn nhập khẩu đạt 182,8 triệu USD/ngày, chỉ bằng 63% và 70% ngày làm việc thông thường trong những ngày đầu tháng 1.

Lý do chính khiến kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc giảm mạnh sau Tết Nguyên đán, theo các chuyên gia thương mại, là ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra. Dự báo xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ tiếp tục khó khăn trong thời gian tới.

Thực tế, theo Tổng cục Hải quan, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, để đảm bảo an toàn cho người dân trước dịch bệnh này, toàn bộ các đường mòn, lối mở giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được đóng hoàn toàn. 

Thậm chí một số cửa khẩu chính như Tân Thanh (Lạng Sơn) tạm ngưng thông quan và các cặp chợ giao thương giữa hai nước cũng được phía Trung Quốc dừng hoạt động trước ngày 9-2 tới.

Để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các chi cục hải quan ở các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu đối với các nguyên liệu sản xuất vật phẩm cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Hai bộ Nông nghiệp và Công thương họp khẩn Hai bộ Nông nghiệp và Công thương họp khẩn 'cứu' nông sản trước nạn dịch corona

TTO - Ảnh hưởng của dịch virus corona, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó, nhiều mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu... có nguy cơ 'đổ bỏ' vì không có đầu ra. Hai bộ NN&PTNT, Công thương phải họp khẩn để bàn giải pháp 'cứu' nông sản.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận