Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 13% do chính sách của ông Trump

09/11/2018 16:23 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vũ khí Mỹ bán cho chính phủ nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2018 tăng 13% do việc nới lỏng các giới hạn về mua bán vũ khí cho nước ngoài.

Xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 13% do chính sách của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo sau kết quả bầu cử giữa kỳ ngày 7-11 - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8-11 (giờ Mỹ) thông tin doanh số bán các trang thiết bị quân sự Mỹ cho chính phủ nước ngoài tăng 6,6% từ 128,1 tỉ USD lên 136,6 tỉ USD, tính đến 30-9 năm nay. Ngoài ra trong tháng 10 vừa qua, chính quyền Washington tiết lộ thêm các hợp đồng mua bán quân sự với nước ngoài của Mỹ tăng 33% lên 55,6 tỉ USD. Tổng cộng thì xuất khẩu vũ khí Mỹ tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump muốn nước này, vốn đã chiếm ưu thế trên thị trường buôn bán vũ khí toàn cầu, trở thành một quốc gia bán vũ khí lớn hơn nữa trên thế giới bất chấp các quan ngại về nhân quyền và của những người ủng hộ luật kiểm soát vũ khí.

Các nhà thầu vũ khí lớn nhất Mỹ hiện nay có thể kể đến như Boeing, Lockheed Martin, Raytheon, General Dynamics và Northrop Grumman. Đây là những nhà thầu chuyên bán tàu, xe tăng, máy bay, tên lửa và các vũ khí khác cho quân đội của các chính phủ nước ngoài.

Một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng trong năm qua là do chính quyền tổng thống Trump đã tung ra kế hoạch "Mua của Mỹ" mới hồi tháng 4 năm nay để nới lỏng một số giới hạn về việc bán buôn trong khi khuyến khích các quan chức Mỹ đóng vai trò lớn hơn trong việc gia tăng kinh doanh với nước ngoài trong ngành công nghiệp vũ khí Mỹ.

Reuters cho biết có 2 cách chính để chính phủ nước ngoài mua vũ khí từ các công ty Mỹ. Một là các thương vụ bán hàng trực tiếp thông qua hình thức đàm phán giữa một chính phủ và một công ty. Hai là các hợp đồng mua bán quân sự nước ngoài dưới hình thức một chính phủ nước ngoài đến làm việc với Lầu Năm Góc về một thỏa thuận tiềm năng. Cả hai cách này đều cần sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận