Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Xuất khẩu gạo trở thành sân chơi của các “ông lớn”

09/09/2015 09:01 GMT+7

TT - Những quy định về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, giá sàn, thị trường tập trung... là những rào cản làm triệt tiêu động lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Xuất khẩu gạo đang trở thành sân chơi của các “ông lớn”

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đức Thành, giám đốc Viện Nghiên cứu và chính sách (VEPR), đưa ra tại hội thảo “Tăng cường tính cạnh tranh trong thị trường lúa gạo và chăn nuôi VN” tổ chức ngày 8-9 ở TP.HCM.

Ông Thành cho rằng khi nghị định 109 về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực từ năm 2011, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu gạo giảm còn trên 100 doanh nghiệp, số doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chí đều là các doanh nghiệp nhỏ, do đó xuất khẩu gạo trở thành sân chơi của các “ông lớn” mà chủ yếu là thành viên của Hiệp hội Lương thực VN (VFA).

Nhiều doanh nghiệp nhỏ đầu tư vào các loại lúa gạo đặc sản, làm marketing tốt có khả năng cung cấp thẳng vào các siêu thị nước ngoài đã không còn cơ hội xuất khẩu. Do đó, cần phải loại bỏ bớt các quy định này cũng như quyền hạn của VFA để tăng cường tính cạnh tranh của hoạt động xuất khẩu gạo VN.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận