22/03/2023 09:14 GMT+7

Xuất hiện nhiều ổ thủy đậu ở Hà Nội

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 70 trường hợp mắc thủy đậu.

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên là biện pháp phòng bệnh hiệu quả + Ảnh: NAM TRẦN

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên là biện pháp phòng bệnh hiệu quả + Ảnh: NAM TRẦN

Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội có tổng cộng 548 ca thủy đậu, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc thủy đậu ghi nhận năm 2023 tăng cao, bệnh nhân ghi nhận phần lớn ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học.

Cụ thể nhóm tuổi mầm non (chiếm 36,5%) và tiểu học (38%).

Bệnh nhân ghi nhận tại 18/30 quận huyện, một số đơn vị có số mắc cao như: Chương Mỹ (230), Mê Linh (69), Ba Vì (60), Nam Từ Liêm (56), Mỹ Đức (42). Số ca mắc năm 2023 tăng so với cùng kỳ 2022.

Riêng huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế huyện thông tin, tính đến ngày 21-3 đã ghi nhận 5 ổ thủy đậu trên địa bàn huyện, tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay là 237 ca.

Tại TP.HCM, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP đều cho biết việc tiếp nhận trẻ đến khám và nhập viện vì mắc thủy đậu chưa biến động nhiều. Tuy nhiên hiện đang là thời điểm bệnh thủy đậu gây bệnh nhiều nhất (vào tháng 2 đến tháng 6 hằng năm), các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cho trẻ tiêm vắc xin phòng thủy đậu đầy đủ, vệ sinh nơi ở, tay chân trẻ sạch sẽ.

CDC Hà Nội cũng cho biết bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng vào mùa đông xuân, do đó số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Bên cạnh đó các bệnh truyền nhiễm khác lây truyền qua đường hô hấp như cúm, ho gà, sởi, adeno vi rút... cũng có thể gia tăng.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thủy đậu là bệnh do vi rút Varicella-zoster gây ra, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ai cũng

tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Bệnh dễ lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp khi tiếp xúc với nguồn bệnh như: nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi, ho...; có thể lây gián tiếp qua việc dùng chung đồ sinh hoạt hằng ngày với người bệnh.

Các triệu chứng xuất hiện từ 7 - 21 ngày sau khi nhiễm vi rút, bao gồm sốt nhẹ, sổ mũi, ho nhẹ, đau đầu, mệt mỏi và chán ăn. Những chấm đỏ sẽ xuất hiện trên cơ thể trong 2-3 ngày rồi trở thành mẩn ngứa, từ đó hình thành nên những chỗ rộp, dần dần khô và đóng vảy từ 4-5 ngày. Miệng, tai và mắt cũng có thể xuất hiện những nốt mụn nước và vết loét.

Lưu ý tắm bình thường

Thực tế đến nay vẫn còn nhiều người mắc đậu mùa có quan niệm kiêng nước, kiêng gió nên không cần tắm rửa, vệ sinh thân thể.

Các bác sĩ lưu ý người dân tắm rửa, vệ sinh cơ thể bình thường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh không gian ở, làm việc sạch sẽ.

Hà Nội: Một huyện xuất hiện 5 ổ dịch thủy đậuHà Nội: Một huyện xuất hiện 5 ổ dịch thủy đậu

Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thông tin tính đến ngày 21-3 đã ghi nhận 5 ổ dịch thủy đậu trên địa bàn huyện, tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay là 237 ca.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên