04/02/2018 10:01 GMT+7

Xuân yêu thương về miền xa

KIM ANH - MINH PHƯỢNG
KIM ANH - MINH PHƯỢNG

TTO - Tết đang về trên mỗi nóc nhà, mỗi gia đình. Nhưng đâu đó ở những miền quê nghèo, cái tết vẫn còn xa lắm. Mong muốn sẻ chia chút hơi xuân đến những hoàn cảnh khốn khó, nhiều nhóm bạn trẻ ở TP.HCM đã “lên đường” đến những miền xa...

Xuân yêu thương về miền xa - Ảnh 1.

Chương trình “Xuân yêu thương” đến với trẻ em vùng xa - Ảnh: C.K.

Các bạn ví von đây là mùa của yêu thương, chia sẻ. "Để chương trình "Xuân yêu thương" đến với bà con vùng xa, chúng tôi đã vận động nhiều nguồn lực thực hiện. Hàng ngàn phần quà sẽ giúp bà con có thêm cái tết đủ đầy, ấm áp" - anh Lê Trương Thanh Tiến, chủ nhiệm Hội thiện nguyện Trái tim yêu thương (TP.HCM), bày tỏ.

Kết nối triệu tấm lòng

Những ngày này, hơn 100 tình nguyện viên đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM và CLB tình nguyện Ánh Dương đã sẵn sàng cho chuyến đi "Xuân nghĩa tình năm 2018", vượt chặng đường gần 400 cây số đến với học sinh, người dân nghèo xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Mỗi phần quà gồm gạo, đường, muối, dầu ăn, bánh kẹo.

Phạm Tấn Phát - sinh viên năm 3 Trường ĐH Mở TP.HCM, chủ nhiệm CLB tình nguyện Ánh Dương - cho biết các thành viên đã lên kế hoạch từ nhiều tháng trước cho chương trình cũng như vận động kinh phí hỗ trợ từ bạn bè, thầy cô, người thân, các nhà hảo tâm. 

"Mỗi người một chút, ai có gì góp nấy, miễn là cùng chung tay thì sẽ có tết cho bà con nghèo" - Phát nói. Cùng đó, ngoài giờ học của mình, các thành viên đi bán hàng, tổ chức đêm nhạc gây quỹ tại quán cà phê.

Không chỉ thiết kế trò chơi cho các em nhỏ, tình nguyện viên còn tham gia nấu "Bữa cơm nghĩa tình" tại 10 gia đình neo đơn và tổ chức đêm "Xuân yêu thương" cho bà con trong xã. Chi phí chương trình này khoảng 110 triệu đồng.

"Mình may mắn được cuộc sống đủ đầy hơn nhiều người thì phải biết giúp đỡ lẫn nhau. Tình người mà, cho yêu thương đi sẽ nhận yêu thương về!" - cậu sinh viên chủ nhiệm CLB bộc bạch.

Cùng thời điểm, chương trình "Xuân yêu thương năm 2018" do các bạn trẻ của CLB Nét Bút Xanh tổ chức ở Bến Tre cũng trao tặng 200 phần quà tết cho người già neo đơn, hoàn cảnh khó khăn tại xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) vào ngày 4-2.

Những chuyến đi thêm yêu thương

Trước tết hơn một tháng, Hội thiện nguyện Trái tim yêu thương đã kết nối các bạn trẻ, dành những ngày cuối tuần tổ chức chuyến hành trình đến với miền quê xa. 

Với hơn 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí vận động, ngay giữa tháng 1 các bạn đem áo ấm, quà tặng, dụng cụ học sinh đến với các em nhỏ thuộc huyện Nam Đông, Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). 

Sau đó, hành trình tiếp tục đến với bà con xã Gia Hiệp, huyện Di Linh (Lâm Đồng) để trao 350 suất quà tết và tổ chức sân chơi ngày xuân cho các bạn nhỏ.

Mới đây, hội còn phối hợp với Huyện đoàn Phú Riềng (Bình Phước) tổ chức "Xuân yêu thương 2018" cho bà con đồng bào S’Tiêng. 200 hộ khó khăn đã nhận những món quà tết và bao lì xì.

"Dù hai tiếng cảm ơn, bà con nói không được rành rọt, song cũng là động lực để mọi người tiếp tục các hành trình tiếp nối" - Thanh Tiến bộc bạch. 

Vừa kết thúc chương trình tại Bình Phước, các bạn lại nhanh chân về xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) tặng 120 phần quà tết. Vẫn còn chuyến đến thăm bà con tỉnh Đắk Nông trong những ngày nghỉ tiếp theo (ngày 14-2). 

Riêng với những phận đời mưu sinh trong đêm, hội thường xuyên chia nhau rong ruổi khắp nơi để gửi tặng bao lì xì chúc tết họ, rồi thiết kế bữa cơm ngày đầu năm, đưa họ đi siêu thị mua sắm, dùng bữa cơm tại nhà hàng...

Tham gia các chuyến đi, bạn Diệu Hiền cho biết dù công việc bận rộn nhưng cố gắng sắp xếp để được đi. Thường ngày, Hiền vẫn kết nối với bạn bè, người thân để giúp học sinh vùng cao áo ấm, dụng cụ học tập hay tham gia xây dựng cầu nông thôn để bà con bớt khó khăn trong việc đi lại...

xuan g9 6(read-only)

Chương trình vui đón xuân 2018 do nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ em tổ chức tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa - Ảnh: C.K.

Tặng 500 phần quà cho bà con vùng bão lũ

Với thông điệp "Giúp người không phải là cho cái mình dư thừa, mà là chia sẻ chút ít cái mình đang có", nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ vừa kết thúc chương trình thăm, tặng quà cho 500 hộ gia đình bị thiệt hại do bão lũ vừa qua tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Bạn Phan Đình Quí, ban điều hành nhóm, hồ hởi cho biết: "Để tham gia chương trình, nhiều bạn phải đổi ca làm, hôm sau về làm bù nhưng ai cũng phấn chấn. 

Đặc biệt, trong số quà tặng gửi bà con còn có những suất gạo là "quà tặng sinh nhật" của một thành viên trong nhóm. Bạn ấy đã chia sẻ trên trang cá nhân "nhận quà sinh nhật bằng gạo để chia sẻ với bà con vùng bão lũ vui tết". Sinh nhật năm trước, bạn ấy "nhận quà" là sữa để gửi tặng bệnh nhi...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận