26/01/2023 12:48 GMT+7

Xuân Bắc, anh sai rồi!

Trên mạng xã hội, hầu hết mọi người bày tỏ sự thất vọng khi Xuân Bắc mắng khán giả chê Táo quân. Sự thất vọng không chỉ đến từ khán giả, mà còn từ các chuyên gia về văn hóa xã hội và cả các đạo diễn, biên kịch.

Xuân Bắc, anh sai rồi! - Ảnh 1.

NSƯT Xuân Bắc vẫn chưa giải thích hay xin lỗi về bài đăng "Cái tát của mẹ" - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dưới bài đăng "Cái tát của mẹ" của Xuân Bắc, nhà nghiên cứu văn hóa - đạo diễn Ngô Hương Giang viết: "Xuân Bắc, anh sai rồi!".

3 cái sai lớn của Xuân Bắc

Trả lời Tuổi Trẻ Online, Ngô Hương Giang chỉ ra 3 cái sai của Xuân Bắc như sau:

"Thứ nhất, Xuân Bắc là một nghệ sĩ. Anh ấy cần giữ cho mình chuẩn mực trong ứng xử của một nghệ sĩ. Việc bóng gió khán giả là "ăn cháo đá bát" khi khán giả đưa ra những góp ý, phê bình với chương trình Táo quân không chỉ xúc phạm khán giả, mà còn cho thấy văn hóa ứng xử của nghệ sĩ này có vấn đề. 

Thứ hai, giả sử khán giả có chê, có phê bình, góp ý chưa đúng, chưa thỏa đáng. Với vai trò là một nghệ sĩ, anh cần tiếp thu và giải thích phù hợp để khán giả hiểu hơn.

Đó là chưa bàn đến việc khán giả phê, chê đúng những lỗi lớn mà Táo quân 2023 mắc phải. Đó là nhạt ý tưởng, có dấu hiệu hài nhảm nhí và đặc biệt ngôn ngữ có đôi chỗ dung tục, tầm thường. Một chương trình lớn, có bề dày thời gian, được khán giả trông đợi suốt cả năm không nên có những lỗi sơ đẳng như thế.

Thứ ba, coi thường khán giả. Xem khán giả như không tồn tại".

Xuân Bắc, anh sai rồi! - Ảnh 2.

Khán giả góp ý đúng như Táo quân nhạt ý tưởng, có nhiều câu đùa nhảm và thô tục - Ảnh: Chương trình cung cấp

Sự nghiệp có nguy cơ đổ sông đổ biển

Đạo diễn truyền hình Nguyễn Anh Tuấn viết "Thư xuân gửi nghệ sĩ Xuân Bắc". Anh nhận định: "Xuân Bắc à, mấy hôm nay chỉ vì mấy lời dại dột của bạn trên báo chí mà công luận kêu ca bạn ghê quá. Tôi cảm thấy đau lòng, như chính cả giới làm phim cũng bị xúc phạm lây.

Bao đóng góp của bạn với tư cách diễn viên phim truyện truyền hình có nguy cơ bị ném xuống sông xuống biển. Đau chứ! Buồn chứ!".

Nguyễn Anh Tuấn từng hợp tác với Xuân Bắc trong một số phim. Đó là Nghệ sĩ giải hạn, Trò chơi - trời cho, Ông bầu ca nhạc và đặc biệt là Đảo xa. Anh nhớ mãi vai chiến sĩ Côi đầy xúc động của Xuân Bắc trong Đảo xa.

Trên trang cá nhân, nhà báo Hà Quang Minh chỉ ra cái sai của Táo quân về nội dung và cơ chế tuyển nhân sự. Anh cho rằng hai điều này liên quan mật thiết đến nhau. Nội dung ngày càng sáo mòn một phần do chỉ tuyển người quen tham gia.

Hà Quang Minh viết: "Một nguyên do cơ bản của sự sáo mòn, cũ rích là cung cách làm việc "buôn có bạn, bán có phường" của người Việt. Họ muốn an toàn trong mạng lưới của mình. Họ chỉ sử dụng người quen hoặc người được môi giới qua người quen. Bất kể, đối tác ấy có phải là tốt nhất hay không".

Xuân Bắc làm hại ê kíp Táo quân?

Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai, cây bút bình luận xã hội, viết trên trang cá nhân: "Xuân Bắc đã làm hại toàn bộ ê kíp. Từ nay mỗi lần Táo quân, dù diễn rất hay người ta cũng đem chuyện này ra dè bỉu".

Một ví dụ điển hình là nghệ sĩ Trấn Thành. Gần đây, anh đạt nhiều thành công trong truyền hình và điện ảnh. Nhưng anh cũng nhiều lần bị dè bỉu vì một câu nói nhiều năm trước. Đó là câu: "Nếu thấy game show nào nhảm nhí, khán giả hãy đừng chỉ không xem mà tắt tivi đi". Vì câu nói này, Trấn Thành bị khán giả chỉ trích "ngạo mạn".

Về sau, Trấn Thành cho biết bị hiểu nhầm. Anh giải thích: "Tôi bị hàm oan và cả sự nghiệp của tôi bị tấn công. Tôi nói rằng những game show nhảm mà mọi người vẫn xem thì người ta vẫn làm. Nếu cho là nhảm nhí thì tắt tivi đi, đừng xem nữa vì còn xem là còn dung dưỡng nó".

Xuân Bắc, anh sai rồi! - Ảnh 4.

Xuân Bắc nên sớm lên tiếng về vụ việc - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Còn với Xuân Bắc, anh chưa lên tiếng giải thích hay nói bị hiểu nhầm với bài đăng "Cái tát của mẹ". 

Nhưng với nhiều khán giả, anh không cần phải giải thích nữa vì dụng ý bài đăng đã quá rõ ràng. Họ cho rằng nghệ sĩ coi khán giả là con, mình là mẹ. Người mẹ tát con vì dám chê bánh chưng mình làm.

Biên kịch Nguyễn Quang Lập yêu cầu Xuân Bắc phải xin lỗi công khai trước công chúng.

Hiện tại, câu hỏi đặt ra là Xuân Bắc sẽ thẳng thắn xin lỗi hay im lặng. Theo nhà nghiên cứu Ngô Hương Giang, đây là quyền của Xuân Bắc, không ai ép buộc được.

Nhưng ông Ngô Hương Giang tin Xuân Bắc sẽ hạ cái tôi, giảm ảo tưởng để làm điều đúng đắn. Nghệ sĩ cần bảo vệ thanh danh, sự nghiệp của bản thân. Hơn nữa, Xuân Bắc cũng có trách nhiệm lớn với chương trình Táo Quân và gia đình.

Bên cạnh đó, nhiều khán giả chờ cơ quan quản lý văn hóa lên tiếng. Họ cần có chế tài mạnh tay với nghệ sĩ ứng xử thiếu chuẩn mực.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Táo Quân năm nay...

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Vụ Xuân Bắc mắng khán giả chê Táo quân: Bạn đọc yêu cầu Xuân Bắc xin lỗiVụ Xuân Bắc mắng khán giả chê Táo quân: Bạn đọc yêu cầu Xuân Bắc xin lỗi

"Xem thường khán giả, xem thường dư luận coi chừng mất hết sự nghiệp chứ không phải chuyện đùa đâu"; "Mới đầu năm mà đã tạo khẩu nghiệp. Xem ra ông này mệt rồi"; "Xuân Bắc nên xin lỗi khán giả. Không phải nói gì cũng được"...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên