Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Xử vụ nữ sinh Hưng Yên đòi bồi thường vì bị bạn đánh hội đồng

29/10/2019 13:30 GMT+7

TTO - Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự nhóm 5 nữ sinh đánh hội đồng bạn ở Hưng Yên tạm dừng để làm rõ người đại diện hợp pháp của một nữ sinh. Dừng phiên tòa, một phụ huynh nén tiếng thở dài: 'Con dại, cái mang'.


Xử vụ nữ sinh Hưng Yên đòi bồi thường vì bị bạn đánh hội đồng - Ảnh 1.

TAND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vụ án nhóm 5 nữ sinh bạo hành bạn ở Hưng Yên - Ảnh: HÀ THANH

Hôm nay 29-10, TAND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vụ án nhóm 5 nữ sinh đánh hội đồng bạn ở Hưng Yên.

Nguyên đơn là cháu N.T.H.Y. - 15 tuổi, từng học lớp 9A Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi. Bị đơn là gia đình (bố mẹ, bà) của nhóm 5 nữ sinh tham gia bạo hành nữ sinh Y. 

"Con dại, cái mang"

Tại phiên tòa, chủ tọa Phạm Bá Hân nhắc đi nhắc lại câu hỏi: "Sự việc xảy ra dẫn đến cháu Y. bị tổn thất tinh thần do ai?". Đại diện cả 5 gia đình nhóm nữ sinh tham gia đánh nhau đều thừa nhận sự việc là do con, cháu họ gây nên. Sau sự việc, họ đã đến thăm hỏi, xin lỗi phía nguyên đơn là cháu Y. và sẽ đền bù, bồi thường tiền viện phí cho cháu.

Anh Nguyễn Văn Doanh - chú ruột cháu Y., người được ủy quyền đại diện hợp pháp cho Y. - đề nghị tòa xét xử công khai, đề nghị phía bị đơn là 5 gia đình bồi thường tiền viện phí, tàu xe đi lại và tổn thất tinh thần cho Y., tổng số tiền bồi thường hơn 500 triệu đồng.

Chủ tọa phiên tòa hỏi quan điểm của phía bị đơn - đại diện 5 gia đình về đề nghị này. Đại diện cả 5 gia đình bày tỏ quan điểm không đồng ý, bởi lẽ với những người nông dân suốt ngày chân lấm tay bùn, ông thợ xây, công nhân làm thuê nào có biết đến số tiền lớn như vậy.

Bà Nguyễn Thị Viết (bà nội của cháu N.T.T.T, 15 tuổi, nữ sinh tham gia đánh nhau) trình bày trước tòa về hoàn cảnh của cháu T. Ba năm trước bố mẹ ly hôn, T. về sống với bà từ bấy đến nay, bà thừa nhận không dạy dỗ được cháu là lỗi của người lớn nhưng nay xin quý tòa, xin pháp luật khoan hồng cho các cháu.

"Các cháu có sai phạm, sai sót, chúng tôi thấy đáng tiếc với sự việc xảy ra. Nhưng các cháu còn bé lắm, người lớn cũng sai nhiều lắm chứ, mong pháp luật giải quyết thế nào chứ chúng tôi không có tiền to như thế này", bà Viết xúc động trình bày trước tòa.

Chiều ngày sự việc xảy ra, ông Đặng Đình Tuấn (bố của Đ.T.H, 15 tuổi, nữ sinh tham gia đánh nhau) đang đi làm thuê làm mướn. Nhận cuộc gọi của cô giáo, ông nói không khác gì sét đánh ngang tai. Tại tòa ông thừa nhận lỗi sai của con gái H.: "Nhà nào cũng có con, thôi thì con dại cái mang, bố mẹ đèo bồng, chúng tôi chỉ biết xin lỗi thôi, bây giờ biết làm thế nào".

Những cái cúi đầu lặng lẽ

Trong 5 nữ sinh, em N.T.D.T. (16 tuổi), em Đ.T.L. (15 tuổi), em Đ.T.H. (15 tuổi) và em N.T.T.T. (15 tuổi) tham gia đánh nhau, lột đồ bạn, còn em N.T.M.Q. (15 tuổi) cầm điện thoại quay clip.

"Việc cháu và các bạn đánh, lột quần áo, quay video là đúng hay sai?", chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi cho nhóm 5 nữ sinh. Cả 5 đều thừa nhận việc đánh bạn là sai, nhưng không ai biết ai khởi xướng vụ việc này.

Một hội thẩm nhân dân hỏi nguyên nhân vì sao đánh nhau, em Đ.T.L. (15 tuổi) trả lời nguyên nhân là do Y. chửi mắng nhưng không biết vì sao bạn chửi.

"Cái gì cũng có nguyên nhân, lý do vì sao bạn chửi. Khi nhận ra sai lỗi, khai nhận đúng sự thật thì tòa sẽ giảm. Không có nguyên do thì không bao giờ bạn chửi", đại diện hội thẩm nhân dân nói trước tòa. Nghe đến đây, L. tiếp tục cúi mặt xuống và hứa sau này sẽ không tham gia vào đánh nhau nữa.

Sau phần hỏi và tranh luận, tòa tạm ngừng bước vào nghị án. Lúc này cả 5 nữ sinh kéo nhau ra phía hành lang của tòa, nữ sinh L. mắt đỏ hoe chia sẻ với Tuổi Trẻ nay đã dừng việc học, em từng có ước mơ nhưng nay không biết có thực hiện được nữa không.

"Đánh xong chúng em mới biết là mình sai, không nghĩ sự việc xảy ra như thế - L. bật khóc - nếu không có mạng xã hội đã không xảy ra thế này".

Còn phía nguyên đơn - nữ sinh N.T.H.Y. chia sẻ sau phiên tòa này chắc chắn bạn bè mỗi người một ngả. Phần em sẽ theo tiếp việc học, song nỗi sợ trong quá khứ không biết lúc nào nguôi.

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử công bố quyết định tạm ngừng phiên tòa để bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề trong vụ án xét xử dân sự này.

Trước đó như Tuổi Trẻ đưa tin, cuối tháng 3 clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh, đạp vào người, đầu dã man, xé quần áo lan truyền trên mạng khiến nhiều người phẫn nộ. Sau sự việc, Trường THCS Phù Ủng trường họp hội đồng kỷ luật, đình chỉ học một tuần đối với 5 học sinh đánh bạn.

Về xử lý kỷ luật cán bộ, giáo viên Trường THCS Phù Ủng, huyện đã đưa ra quyết định cách chức hiệu trưởng và phó hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, điều xuống làm giáo viên ở trường khác. Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong xin nghỉ hưu sớm với lý do sức khỏe. Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A bị buộc dừng công tác giảng dạy, chuyển sang làm công việc hành chính.

Em N.T.H.Y. đã tốt nghiệp. 5 nữ sinh tham gia đánh H.Y. không được xét tốt nghiệp trong năm học vừa rồi (2018-2019).

Lên án cô đánh trò, nhưng giáo viên bị bạo hành thì sao? Lên án cô đánh trò, nhưng giáo viên bị bạo hành thì sao?

TTO - Trong nhiều trường hợp, giáo viên cũng chính là nạn nhân của bạo lực học đường nhưng chưa được người trong ngành lẫn xã hội quan tâm đúng mức.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận