26/10/2018 08:00 GMT+7

Xu thế ngành học STEM và lợi thế bài thi ACT

BÍCH HƯỜNG
BÍCH HƯỜNG

TTO - Trước sự bùng nổ như vũ bão cuộc cách mạng 4.0, thị trường lao động trên thế giới đặt ra nhiều yêu cầu, thách thức cao về cung ứng nguồn cung nhân lực ngành công nghệ, kỹ thuật, trong đó 'hot' nhất là ngành học STEM.

Xu thế ngành học STEM và lợi thế bài thi ACT - Ảnh 1.

Một tiết học thực hành sáng tạo của học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.


Nhu cầu tuyển dụng ngành học STEM rất lớn

Trong viễn cảnh gần, nhiều ngành nghề, việc làm sẽ biến mất, nhường chỗ cho robot lẫn máy móc tự động được kết nối với mạng không dây, công nghệ đám mây... hoặc các ngành nghề về công nghệ, kỹ thuật, nhất là nhóm ngành STEM sẽ lên ngôi.

Để bắt kịp xu thế này, trường học phải thay đổi và chú trọng phát triển giáo dục STEM (gồm Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Toán học (Mathematics) như thế nào?

Tại Việt Nam, 2 năm gần đây, giáo dục STEM được triển khai ở nhiều trường học và tạo ra những vườn ươm sáng tạo khoa học, kỹ thuật, nuôi dưỡng môi trường sáng tạo, sáng chế cho học sinh.

Theo các chuyên gia giáo dục, STEM đề cao phong cách học tập sáng tạo và đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh, sáng chế.

Theo đó, người học phải hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị và biết cách mở rộng kiến thức, sửa chữa, chế biến lại cho phù hợp với tình huống và giải quyết vấn đề đặt ra.

Theo Bộ Lao Động Mỹ, nhu cầu việc làm tính đến năm 2020 của các vị trí việc làm trong khối ngành STEM dự kiến tăng tối đa là 62% (ngành kỹ sư).

Còn theo cục Thống kê Lao động và Trung tâm Quốc gia về thống kê giáo dục của Mỹ, những ngành học STEM có nhiều cơ hội việc làm, đảm bảo thu nhập ổn định gồm: công nghệ thông tin, máy tính và an ninh hệ thống thông tin, khoa học máy tính và thông tin, kỹ sư-kỹ sư máy tính, quản lý cơ sở dữ liệu và mẫu dữ liệu, phân tích hệ thống máy tính...

Câu hỏi đặt ra là bạn có năng lực, sở trường như thế nào và thích trở thành ai trong tương lai?

Để chạm vào giấc mơ trở thành công dân toàn cầu, bạn phải biết rõ ưu, khuyết điểm của bản thân để lựa chọn ngành học cũng như hoạch định tương lai nghề nghiệp của mình.

Đạt kết quả cao kỳ thi đầu vào của một trường đại học quốc tế với những chuyên ngành về STEM chính là khởi điểm tốt nhất bạn cần.

ACT: Bài thi đầu vào đại học Mỹ có phần khoa học

Là bài thi chuẩn hóa đầu vào đảm bảo uy tín, độ tin cậy cao, kết quả thi ACT (American College Testing) là thước đo đánh giá chuẩn xác năng lực học tập, khả năng tư duy, vận dụng kiến thức đã học của học sinh ở bậc trung học.

Dựa vào hệ thống phân tích, báo cáo điểm thi tiên tiến, bài thi ACT đưa ra những chỉ số giúp học sinh khám phá ưu, khuyết điểm bản thân.

Từ đó, các em có thể hoạch định tương lai và lựa chọn ngành học, nghề nghiệp phù hợp nhất.

ACT được thiết kế để đánh giá khả năng thành công về mặt học thuật cũng như vận dụng của thí sinh đối với các môn học tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học.

Xu thế ngành học STEM và lợi thế bài thi ACT - Ảnh 2.

60% học sinh trung học phổ thông tại Mỹ chọn bài thi ACT. Nguồn Shuttterstock

Để tìm hiểu cách thức đăng ký dự thi, ôn luyện thi ACT, thí sinh liên hệ hai trung tâm khảo thí của EMG Education:

Tại TP Hà Nội: Tầng 10, Tòa nhà TNR Tower, 54A Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa, Hà Nội (Tel: +84.24.39446664).

Tại TPHCM: 41 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM (Tel: +84.28.38258612).

Với thang điểm từ 1 đến 36, điểm thi ACT càng cao, bạn càng có lợi thế khi nộp đơn vào những trường đại học xếp hạng cao của Mỹ cũng như nhiều trường đại học hàng đầu của Canada, Úc, Anh...

Vì thế, muốn chinh phục giấc mơ du học tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới, bạn có thể tìm hiểu và chọn bài thi chuẩn hoá năng lực đầu vào đại học uy tín hàng đầu hiện nay là ACT.

So với các bài thi chuẩn hóa đầu vào đại học khác, ACT là bài thi khác biệt có phần thi Khoa học và tích hợp điểm STEM trong bảng điểm.

Điểm tiến bộ vượt bậc này đáp ứng xu thế phát triển giáo dục STEM, nhờ đó ACT đã trở thành lựa chọn ưu tiên của các trường Đại học khối ngành học STEM trong thời đại cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ.

Không phải chần chừ gì nữa, đăng ký bài thi ACT sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam để tăng thêm cơ hội đạt điểm đầu vào các trường ĐH tại Mỹ và trên thế giới.

Để tìm thêm về bài thi ACT, vui lòng truy cập trang web: emg.vn/act hoặc act.org

Để tiếp cận các nguồn tài liệu phong phú, hữu ích, vui lòng tham gia , truy cập trang cộng đồng trực tuyến miễn phí- ACT Club: vietnam.actclub.org

Là đơn vị được ACT chọn là đối tác độc quyền tổ chức kỳ thi ACT tại Việt Nam, EMG Education luôn mang đến những thông tin thiết thực nhất về bài thi ACT và phân phối tài liệu thi ACT chính thức. Vui lòng truy cập trang web: emg.vn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên