Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Xử phúc thẩm vụ tài xế xe Mercedes gây tai nạn: Hủy toàn bộ án sơ thẩm

22/04/2021 17:53 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót trong tố tụng, chưa bảo đảm đầy đủ quyền lợi của các bị hại, cũng như chưa làm rõ nguồn gốc hình thành căn hộ bị cáo Phong đã sang tên cho mẹ.

Xử phúc thẩm vụ tài xế xe Mercedes gây tai nạn: Hủy toàn bộ án sơ thẩm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong tại phiên tòa - Ảnh: Đ.THUẦN

Ngày 22-4, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), người lái xe Mercedes tốc độ cao, lấn trái đường tông chết tài xế Grab và khiến nữ tiếp viên hàng không mang thương tật 79%.

Bị hại nhận một phần tiền bồi thường tại tòa

Tại phiên sơ thẩm cuối năm 2020, TAND quận Phú Nhuận xử phạt Phong 7 năm 6 tháng tù về tội danh trên, buộc Phong có trách nhiệm bồi thường hơn 477 triệu đồng cho gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grab - đã chết) và hơn 1,4 tỉ đồng cho chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên Vietnam Airlines).

Tại tòa phúc thẩm, Phong khai sang tên căn hộ cho bà T.H.M. (mẹ Phong) trong lúc bị tạm giam, để bà M. tiện cầm cố nhằm bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, do chưa có sổ hồng nên việc cầm cố chưa thực hiện được.

Bà M. đề nghị được chi tạm ứng tiền đền bù cho mỗi bị hại 60 triệu đồng và được 2 bị hại đồng ý. Đồng thời cam kết sử dụng giá trị căn hộ để thực hiện việc cầm cố, lấy tiền bồi thường khắc phục hậu quả thay cho Phong.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng mức án 7 năm 6 tháng tù  cấp sơ thẩm đã tuyên với Phong là tương xứng. 

Theo đại diện VKS, việc yêu cầu Công ty Khang Gia và Fumita (cho thuê xe) có trách nhiệm liên đới bồi thường là không có căn cứ, bởi tai nạn xảy ra lỗi hoàn toàn do Phong. 

Từ những lập luận trên, VKS đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo lẫn bị hại. Tuy nhiên, VKS kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện nếu người bị hại có yêu cầu kê biên, cưỡng chế căn hộ nói trên nhằm đảm bảo thi hành án.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho 2 bị hại đề nghị tòa phúc thẩm áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên căn hộ. Đồng thời, buộc phía Công ty Khang Gia, Công ty Fumita có trách nhiệm liên đới bồi thường cùng bị cáo Phong.

Nói lời sau cùng, Phong một lần nữa xin lỗi phía 2 bị hại và xin tòa giảm nhẹ bớt hình phạt để sớm về với gia đình.

Xử phúc thẩm vụ tài xế xe Mercedes gây tai nạn: Hủy toàn bộ án sơ thẩm - Ảnh 2.

Bị hại ký nhận tiền tạm ứng từ mẹ bị cáo Phong (áo sọc) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mâu thuẫn lời khai nguồn gốc căn hộ

HĐXX nhận định cấp sơ thẩm chỉ xác định bị hại là ông Thường và chị Hường là thiếu sót, vi phạm tố tụng. Dù bà M. (mẹ Phong) đã đền bù gần 30 triệu đồng cho cây phượng bị tông gãy, nhưng cấp sơ thẩm vẫn phải xác định Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (đơn vị quản lý cây phượng) là bị hại.

HĐXX cho rằng trong quá trình tạm giam, bị cáo Phong xin sang tên căn hộ của mình cho bà M. là để bà tiện cầm cố bồi thường cho các bị hại. 

Tuy nhiên tại tòa, bà M. và Phong đều khai căn hộ trên thực chất được mua bằng tiền của bà, Phong chỉ đứng tên giùm. HĐXX cho rằng có sự mâu thuẫn trong lời khai về nguồn gốc hình thành căn hộ. Hơn nữa, căn hộ dù đã được sang tên cho bà M. nhưng đến nay các bị hại vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Về vấn đề này, trước phiên xử phúc thẩm, Viện KSND TP.HCM có xác minh nhưng vẫn chưa làm rõ. Từ đó, HĐXX phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển vụ án lại cho Viện KSND quận Phú Nhuận để điều tra, bổ sung.

Làm rõ nghi vấn tài xế xe Mercedes gây tai nạn Làm rõ nghi vấn tài xế xe Mercedes gây tai nạn 'tẩu tán tài sản'

TTO - Hội đồng xét xử đề nghị chủ đầu tư căn hộ của bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong cam kết không để xảy ra việc chuyển nhượng căn hộ trên cho bên thứ 3, và tạo điều kiện để gia đình bị cáo bồi thường cho các nạn nhân.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận