Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Làm rõ nghi vấn tài xế xe Mercedes gây tai nạn 'tẩu tán tài sản'

22/04/2021 10:56 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử đề nghị chủ đầu tư căn hộ của bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong cam kết không để xảy ra việc chuyển nhượng căn hộ trên cho bên thứ 3 và tạo điều kiện để gia đình bị cáo bồi thường cho các nạn nhân.

Làm rõ nghi vấn tài xế xe Mercedes gây tai nạn tẩu tán tài sản - Ảnh 1.

Bị cáo Phong tại tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 22-4, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (33 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. 

Tháng 12-2020, TAND quận Phú Nhuận xử phạt Phong 7 năm 6 tháng tù về tội danh trên. Ngoài ra, Phong có trách nhiệm bồi thường hơn 477 triệu đồng cho gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grab - đã chết) và hơn 1,4 tỉ đồng cho chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên Vietnam Airlines).

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo và các bị hại vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Bị cáo Phong xin giảm nhẹ hình phạt tù vì cho rằng bản án sơ thẩm quá nặng.  

Ngược lại, chị Hường và chị Vân (con gái ông Thường) đề nghị tăng hình phạt đối với Phong, kê biên căn hộ (bị cáo đã sang tên cho mẹ) để đảm bảo thi hành án. Ngoài ra, bị hại cũng yêu cầu các đơn vị cho thuê xe có trách nhiệm liên đới, bồi thường thiệt hại.

Theo các bị hại, khi biết hậu quả vụ tai nạn rất lớn, bị cáo có dấu hiệu tẩu tán tài sản để trốn tránh trách nhiệm bồi thường, sang tên căn hộ cho bà T.H.M. (mẹ Phong).

Làm rõ nghi vấn tài xế xe Mercedes gây tai nạn tẩu tán tài sản - Ảnh 2.

Chị Hường (áo trắng) và chị Vân (con gái ông Thường) tại tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG.

Trả lời tòa về lý do sang tên căn hộ, Phong cho biết mục đích là để bà M. có điều kiện cầm cố căn nhà nhằm khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Tuy nhiên theo bị cáo, do căn hộ chưa có sổ hồng nên chưa thực hiện việc cầm cố được.

Bà M. xác nhận với tòa về lời khai trên của bị cáo. Bà cho biết trong thời gian bị tạm giam, Phong có gửi cho bà 150 triệu để lo bồi thường cho các nạn nhân, nhưng cả hai nạn nhân không nhận nên bà trích ra 30 triệu đồng để bồi thường cây xanh bị tông gãy trong vụ tai nạn.

Bà M. đề nghị được dùng 120 triệu đồng đang giữ để bồi thường trước cho mỗi bị hại 60 triệu đồng.

Trả lời hội đồng xét xử về lý do sau 3 năm căn hộ trên vẫn chưa có sổ hồng, đại diện Công ty Nhà Mơ (chủ đầu tư) cho biết là do còn vướng một số thủ tục pháp lý xin cấp sổ hồng. Theo đại diện công ty, với hợp đồng công chứng giữa Phong và bà M., quyền sở hữu căn hộ hiện nay là của bà M..

Hội đồng xét xử đề nghị Công ty Nhà Mơ phải cam kết không để xảy ra việc chuyển nhượng căn hộ trên cho bên thứ 3, và công ty phải tạo điều kiện để gia đình bị cáo thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho các nạn nhân.

Theo nội dung án sơ thẩm, ngày 30-1, Phong dùng bằng lái giả thuê xe tự lái chở 4 người đi từ tầng hầm tòa nhà ở phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM đến ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận.

Do không làm chủ tốc độ, đến trước số 123 Hồng Hà (phường 9, quận Phú Nhuận), xe của Phong lao sang trái làn đường, tông vào xe máy do ông Thường (tài xế Grab) lái chở chị Hường. Hậu quả, ông Thường tử vong tại bệnh viện, chị Hường bị thương tật 79%.

Sau tai nạn, Phong gọi điện thoại đến cấp cứu 115 trình báo rồi rời khỏi hiện trường, đi Phan Thiết và Đà Lạt lẩn trốn. Ngày 1-2, Phong đến công an đầu thú. Kết quả kiểm tra ma túy sau tai nạn xác định Phong dương tính với ma túy.

Vụ tài xế Mercedes gây tai nạn: VKS truy việc Vụ tài xế Mercedes gây tai nạn: VKS truy việc 'đang tạm giam vẫn có thể sang tên căn hộ'

TTO - HĐXX phúc thẩm quyết định dời phiên tòa theo nguyện vọng của bị cáo trong vụ tài xế xe Mercedes tông tài xế Grab và tiếp viên hàng không do vắng mặt luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận