12/03/2022 16:43 GMT+7

Xử phúc thẩm vụ lộ đề thi công chức ở Phú Yên: bác kháng cáo của 9 bị cáo

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, chiều 12-3, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án các bị cáo liên quan vụ lộ đề thi công chức năm 2017 - 2018 xảy ra tại tỉnh Phú Yên. Đây là những bị cáo đã kháng cáo bản án sơ thẩm trước đó.

Xử phúc thẩm vụ lộ đề thi công chức ở Phú Yên: bác kháng cáo của 9 bị cáo - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 12-3 - Ảnh: Đ.C.

Liên quan vụ án, có 10 bị cáo và 7 người có quyền, nghĩa vụ liên quan đã kháng cáo bản án sơ thẩm. Các bị cáo gồm: Vũ Thị Thái Hòa (chuyên viên phòng tổ chức, công chức, viên chức Sở Nội vụ Phú Yên) bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù về 2 tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Nguyễn Ngọc Kim (nhân viên hợp đồng văn phòng UBND tỉnh Phú Yên) bị phạt 1 năm 3 tháng tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, miễn trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

Phạm Văn Dũng (phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên) lãnh 2 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Các bị cáo Trần Văn Nhiên (phó phòng tổ chức, công chức, viên chức Sở Nội vụ Phú Yên), Bùi Văn Nam (phó phòng cải cách hành chính Sở Nội vụ Phú Yên), Nguyễn Minh Phát (phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y) cùng bị 2 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thị Bạch Tuyết (phó phòng hành chính và bổ trợ Sở Tư pháp Phú Yên) 1 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặng Thanh Hải (phó chánh văn phòng Thanh tra Nhà nước tỉnh Phú Yên) và Nguyễn Thông Minh Tuấn (chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Phú Yên) cùng 1 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lê Thị Kim Huê (phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đa số các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn bị cáo Hòa cho rằng không phạm tội.

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo của 9 bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tuyết, xử phạt bị cáo 1 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng cho hưởng án treo.

Theo hồ sơ, trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017 - 2018 của tỉnh Phú Yên, ông Phạm Văn Dũng với chức trách được giao là phó chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban ra đề thi và ông Lê Tuấn (trưởng phòng tổ chức, công chức, viên chức Sở Nội vụ, ủy viên kiêm thư ký hội đồng thi) triệu tập Vũ Thị Thái Hòa và 2 người khác thuộc Sở Nội vụ, không phải là ủy viên ban ra đề thi tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn.

Bà Hòa chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do ông Lê Tuấn đưa rồi gửi cho ông Nguyễn Ngọc Kim để ông Kim đi thi.

Hòa nói dối với Kim đưa tiền để nhờ Lê Tuấn và Trần Văn Nhiên giúp đỡ Kim trong kỳ thi. Tin lời, Kim đưa cho Hòa 120 triệu đồng.

Có 13 người là lãnh đạo cấp sở và phòng, ban của sở, ngành cấp tỉnh tại Phú Yên vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động nâng, hạ điểm 29 bài thi của các thí sinh, làm sai lệch kết quả.

Tháng 9-2021, TAND tỉnh Phú Yên đã đưa ra xét xử và tuyên phạt 18 bị cáo.

Xét xử 18 bị cáo vụ lộ đề thi công chức tại tỉnh Phú Yên Xét xử 18 bị cáo vụ lộ đề thi công chức tại tỉnh Phú Yên

TTO - Dù vắng 1 luật sư và 93 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng phiên tòa sơ thẩm xét xử 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 vẫn được tiến hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận