Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Xử lý xe quá tải, quá khổ: Chỉ mới 'mé nhánh', chưa trị tận gốc

15/06/2022 08:48 GMT+7

TTO - Hàng trăm ý kiến bạn đọc Tuổi Trẻ Online phản hồi thông tin xung quanh đề xuất tăng xử phạt xe cơi nới thành thùng, xe chở quá tải quá khổ.

Xử lý xe quá tải, quá khổ: Chỉ mới mé nhánh, chưa trị tận gốc - Ảnh 1.

CSGT đo chiều cao bên trong thùng xe ben- Ảnh: MINH HÒA

Nhiều bạn đọc cho rằng xử phạt với tài xế chở quá tải mới chỉ là giải pháp phần ngọn. Cần tăng cường xử lý vi phạm của chủ xe, buộc trả về nguyên trạng. Và quan trọng nhất là xử lý tận gốc vấn đề là nạn bảo kê, các kiểu điện thoại can thiệp xin bỏ qua lỗi vi phạm.

Bạn đọc N.V.Huỳnh nêu ý kiến: Tài xế chỉ là người làm thuê thôi. Tước bằng lái không có ý nghĩa gì, cần xử nặng với chủ xe cơi nới thùng xe. Nhiều ý kiến cho rằng chủ xe cơi nới xe là cố ý vi phạm pháp luật. Không những thế, chủ xe còn móc nối, mua chuộc, làm hư hỏng cán bộ. Vậy thì phải có biện pháp mạnh. Vận dụng pháp luật hợp lý là làm được.

Bạn Dương Văn Tuấn cho rằng chặn bắt xe quá tải và phạt chỉ là phần ngọn. Phải buộc cắt gọt thùng trở về ban đầu mới là quan trọng. Còn việc tăng cường kiểm tra đăng kiểm liệu có chuyện giấy đi khám, xe ở nhà thì cũng như không.

Bạn Hồng Phúc và Kim Thanh góp ý: trước hết cần xử lý những ai đang bảo kê cho các đội xe quá tải. Chỉ cần làm vài vụ án điểm là nạn bảo kê xe quá tải cả nước sẽ giảm! "Trị" xe quá tải hiện chỉ mé nhánh chớ chưa trị tận gốc... khi còn những doanh nghiệp xe tải là "sân sau" của quan chức địa phương thì khó dẹp được.

"Cần có biện pháp giám sát và chế tài thật nặng với lực lượng chấp pháp, đặc biệt phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu khi có cấp dưới vi phạm. Chỉ có quy trách nhiệm cho lực lượng CSGT, TTGT, đăng kiểm... thì mới xử lý được xe quá tải" - bạn Minh Châu góp lời.

Bạn đọc tên Quang nêu trách nhiệm từ phía các gara: "Những người sửa xe máy đều phải có cam kết với công an là không độ chế xe, gara ôtô cũng vậy và đúng ra thùng xe nguyên thủy như đăng kiểm đã rõ". Bạn đọc Nguyên bức xúc: Bao nhiêu vụ tử vong nữa để thức tỉnh một hành động nghiêm túc đáng lẽ phải làm đúng và chuẩn từ lâu! Vì sao? Vì chủ xe là người bỏ tiền ra cải tạo xe hợp pháp thành xe phi pháp, vì tài xế biết chở quá tải nhưng không từ chối? "Xe chở quá tải chỉ có chủ xe được hưởng lợi còn đường sá hư hỏng phải chi ngân sách sửa chữa, chưa kể gây tai nạn. Nên sửa đổi lại luật và quy định xe quá tải tịch thu xe, khung phạt ít nhất 100 triệu đồng trở lên, tước bằng lái vĩnh viễn" - bạn Lê Thoại đề nghị.

Bạn Ngô Tuấn Hiển nêu giải pháp tăng phạt nguội. Hệ thống trạm cân tự động (như trên quốc lộ 51) có chức năng cân tự động và có hệ thống biển báo giúp kiểm soát thông tin theo thời gian thực. Xe chạy qua trạm cân mà quá tải là cơ quan chức năng biết và có thể phạt nguội. Cần tăng cường xử phạt nguội từ thông tin các trạm cân.

Bạn dovantha@... cho rằng: Khó như cấm đốt pháo làm còn được. Chỉ vì lợi ích, đồng tiền mà thôi! Mọi giải pháp đều bắt đầu từ việc xử mạnh tay các kiểu nhóm lợi ích.

Bạn đọc Anh Hoàng và nhiều bạn đọc khác nêu vấn đề: Cước phí vận chuyển thường chiếm tỉ lệ cao trong giá thành sản phẩm, nhất là khi xăng dầu tăng giá như hiện nay. Nếu chở đúng tải thì sẽ đẩy giá sản phẩm lên một nấc cao mới làm cho thị trường biến động giá rất mạnh, hàng hóa sẽ đắt đỏ, lạm phát tăng cao. Với các xe chở đất đá, chi phí vận tải cũng đang là yếu tố làm tăng chi phí công trình.

Giữa thời điểm này, chuyện xử lý xe chở quá tải là một cái khó với cơ quan chức năng khi rất nhiều doanh nghiệp vận tải tìm cách tiết kiệm chi phí cho mỗi chuyến hàng. Cùng với việc mạnh tay xử lý trước mắt với xe siêu trọng cần những giải pháp quyết liệt, lâu dài hơn với những mức xử lý pháp luật mạnh hơn với các kiểu vi phạm để chở quá tải.

TP.HCM tăng cường xử phạt

Sáng 14-6, tổ công tác Đội cảnh sát giao thông (CSGT) Rạch Chiếc, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM ra quân xử lý xe chở quá khổ, quá tải trên xa lộ Hà Nội.

Lúc 9h20, CSGT dừng xe ben "Howo" do tài xế P.T.P. (38 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) lái đang lưu hành trên xa lộ Hà Nội (đoạn ngã tư Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức), hướng từ Đồng Nai đi cầu Sài Gòn.

Đo chiều cao thùng xe, CSGT phát hiện xe có kích thước không đúng với thông số được ghi trong giấy kiểm định. Cụ thể, thùng xe thực tế là 1.680mm, trong khi giấy kiểm định ghi chỉ 795mm, tức xe này đã cơi nới thêm 885mm.

CSGT lập biên bản tài xế P. lỗi "điều khiển xe tải (kể cả rơmooc và sơmi rơmooc) có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe". Với lỗi trên, tài xế P. có thể bị phạt 2 - 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng. Đồng thời, chủ xe sẽ bị phạt 6 - 8 triệu đồng (nếu là cá nhân) hoặc 12 - 16 triệu đồng (nếu là tổ chức).

Tài xế P. nói: "Tôi là tài xế mới nên không biết xe cơi nới lúc nào. Sáng nay chủ xe nói đi cắt thùng đúng chuẩn để chạy thì bị CSGT bắt. Chỗ cắt thùng cách đây vài trăm mét...".

Sau nhiều giờ ra quân, CSGT Rạch Chiếc xử lý nhiều trường hợp xe chở quá tải, cơi nới thành thùng.

MINH HÒA

Xe chở quá tải: Cắt ngay thùng xe, tăng thời gian tước bằng, xử tận gốc Xe chở quá tải: Cắt ngay thùng xe, tăng thời gian tước bằng, xử tận gốc 'bảo kê'... được không?

TTO - Xe quá tải cày nát đường, người dân sợ phải đi chung đường với "hung thần". Có phải cơ quan chức năng địa phương xử lý chưa đủ nghiêm? Cần xử lý nặng hơn nhưng cách nào khả thi và hiệu quả nhất?

TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận