13/04/2020 09:38 GMT+7

Xử lý trách nhiệm thế nào với Phó chủ tịch HĐND huyện chống đối kiểm dịch COVID-19?

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Ngay sau khi báo chí thông tin một phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản chống đối kiểm tra tại chốt kiểm dịch COVID-19, sáng nay (13-4), tỉnh Bình Phước họp báo về vụ việc.

Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản đập bàn, to tiếng tại chốt kiểm dịch COVID-19 - Video: TTO

Sáng 13-4, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi họp báo đột xuất để thông tin về hướng xử lý vụ việc ông Lưu Văn Thanh - phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản - không chấp hành chốt kiểm dịch COVID-19 tại thị xã Bình Long.

Chủ trì buổi họp báo là bà Trần Tuyết Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước và ông Hà Anh Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Xử lý trách nhiệm thế nào với Phó chủ tịch HĐND huyện chống đối kiểm dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: BÁ SƠN

Mặc dù cuộc họp báo đột xuất nhưng có nhiều phóng viên các báo, đài đã có mặt tại trụ sở Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước để tham dự họp báo.

Xử lý trách nhiệm thế nào với Phó chủ tịch HĐND huyện chống đối kiểm dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Các phóng viên tác nghiệp tại họp báo - Ảnh: BÁ SƠN

Tại họp báo, Tuổi Trẻ Online nêu câu hỏi việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Lưu Văn Thanh mới chỉ là một bước trong quy trình cán bộ, còn ông Thanh với tư cách một công dân không chấp hành phòng chống dịch thì sẽ bị xử lý hành chính hay hình sự như thế nào?

Tương tự, nhiều báo đài đặt câu hỏi vì sao sự việc xảy ra từ ngày 3-4 nhưng tới ngày 13-4 (sau 10 ngày) thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước mới tạm đình chỉ cán bộ để làm rõ? Có hay không việc nếu báo chí không lên tiếng thì sự việc có thể bị "chìm xuồng"?

Ông Trịnh Thế Sơn - chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản - giải thích ngay khi sự việc xảy ra vào sáng 3-4 thì chiều cùng ngày, thường trực HĐND huyện đã làm việc với ông Thanh. Đồng thời do chốt kiểm dịch khác địa bàn (nằm trên địa bàn thị xã Bình Long) nên cơ quan chức năng của huyện cũng phải đi nắm thông tin. Do nhận thấy vụ việc nghiêm trọng nên cơ quan chức năng huyện Hớn Quản đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét chỉ đạo.

Bà Trần Tuyết Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - giải thích về việc có xử lý hành chính hay hình sự đối với ông Thanh hay không sẽ được xem xét sau khi cơ quan chức năng tiến hành xác minh đầy đủ về sự việc. 

Hiện quyết định của Ban thường vụ Tỉnh ủy tạm đình chỉ công tác đối với ông Thanh để phục vụ công tác xác minh, làm rõ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành (13-4) và sẽ kéo dài tới khi nào vụ việc được xác minh, xử lý xong. 

"Tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy là sẽ tiến hành làm nhanh và sẽ thông tin công khai tới báo chí" - bà Tuyết Minh nói.

Bà Trần Tuyết Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - trả lời câu hỏi của báo chí sáng nay - Video: B.SƠN

Còn ông Hà Anh Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước - cho biết sau khi nhận được báo cáo ban đầu về vụ việc, Ban thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy ông Lưu Văn Thanh (là huyện ủy viên, Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, thuộc diện cán bộ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý), đáng lẽ ông Thanh phải gương mẫu chấp hành việc phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông Thanh lại có hành vi, phát ngôn như trong video phản ánh cho thấy ông "thiếu tinh thần hợp tác, thiếu trách nhiệm nêu gương, đã làm xấu đi hình ảnh của cán bộ, công chức". Vì vậy, Tỉnh ủy Bình Phước khẳng định sẽ chỉ đạo kiểm điểm làm rõ, không bao che, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Ông Hà Anh Dũng - trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước - thông tin chính thức về vụ việc - Video: B.SƠN

Tới 10h15 cùng ngày, buổi họp báo đã kết thúc sau khoảng 30 phút diễn ra.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Lợi - bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước - cho biết liên quan tới vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác ông Lưu Văn Thanh. 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, một video được ghi lại vào ngày 3-4, ông Lưu Văn Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản đi ôtô cá nhân qua một chốt kiểm soát nằm trên thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Trong video, ông Thanh cự cãi với cán bộ kiểm sát quân sự tại chốt kiểm dịch, cho rằng "tại sao kiểm tra xe tôi mà không kiểm tra các xe khác?", "Tôi đã kiểm tra ở nhà rồi". Khi được cán bộ quân sự giải thích tổ, chốt kiểm soát có quyết định thành lập của cơ quan chức năng, ông Thanh vẫn không chấp hành, thậm chí còn bức xúc tới mức đập tay xuống bàn làm việc.

Sau khi xem lại đoạn video, ông Thanh giải thích trong lúc nóng giận đã không kiềm chế được hành động của mình. Ông Thanh bày tỏ hối hận và xin nhận sai, gửi lời xin lỗi tới các cán bộ của chốt kiểm dịch.

Tỉnh ủy Bình Phước yêu cầu tạm đình chỉ công tác phó chủ tịch HĐND chống đối kiểm dịch Tỉnh ủy Bình Phước yêu cầu tạm đình chỉ công tác phó chủ tịch HĐND chống đối kiểm dịch

TTO - Mặc dù phó chủ tịch HĐND huyện đã nhận sai, nhưng cơ quan chức năng đã quyết định tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm khi ông này không chấp hành kiểm dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận