Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Xử lý rác hữu cơ tạo ra điện gọn nhẹ kiểu Nhật

07/01/2019 19:56 GMT+7

TTO - Thay vì gom về bãi rác, công nghệ này cho phép xử lý rác tại trạm trung chuyển của xã phường, không gây bốc mùi và hầu như không phát thải CO2. Dự án do Tập đoàn MILAI (Nhật Bản) và nhóm kỹ sư Việt Nam nghiên cứu.

Xử lý rác hữu cơ tạo ra điện gọn nhẹ kiểu Nhật - Ảnh 1.

Quy trình carbon hóa - Ảnh: Đơn vị nghiên cứu

Chiều 7-1, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN - SIHUB (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) ra mắt công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản với mục tiêu chuyển giao, nội địa hóa để phù hợp với điều kiện rác ở quy mô nhỏ. 

Sự kiện thu hút đại diện 10 tỉnh thành, giới khởi nghiệp, nghiên cứu đến tham dự.

Công nghệ gồm hai phần chính: hệ thống xử lý rác hữu cơ và xe điện thu gom rác, tạo thành chu trình khép kín. 

Cụ thể, rác hữu cơ (chủ yếu là thực vật) sau khi phân loại được sấy cưỡng bức trong túi khí 4-5 ngày với sức nóng và gió tản nhiệt do pin năng lượng mặt trời cung cấp. Nhờ đó, lượng nước trong rác hữu cơ từ 80% giảm xuống còn 20% mà vi sinh vật không kịp phân hủy gây bốc mùi hôi.

Xử lý rác hữu cơ tạo ra điện gọn nhẹ kiểu Nhật - Ảnh 2.

Khu nghiên cứu tại quận 9 - Ảnh: Đơn vị nghiên cứu

Sang quá trình carbon hóa, rác khô được đốt trong điều kiện yếm khí tạo ra than củi, sau đó xay nhuyễn, ép viên, đưa vào hệ thống để cho ra hai sản phẩm cuối cùng là khí đốt và phân bón carbide (tro cuối cùng của carbon, sạch cho môi trường và có hàm lượng than hoạt tính cao). 

Quá trình đốt tạo ra CO2 trung tính được hấp thụ dễ dàng bởi thực vật, hầu như rất ít nên không gây hiệu ứng nhà kính. 

Khí đốt làm chạy máy phát điện dùng để sạc cho xe bán tải đi thu gom, vận chuyển rác từ nguồn đến điểm trung chuyển hoặc sử dụng mục đích khác. Phân bón được thử nghiệm tạo năng suất cho cây trồng, làm gạch không nung hoặc bộ phận lọc nước.

So với phương pháp làm phân composit, biogas vừa mất nhiều thời gian, chiếm diện tích, gây ô nhiễm, công nghệ 6R đốt rác hữu cơ công suất từ 100kg đến 25 tấn/ngày/máy, phù hợp cho biển đảo, nông thôn, thành phố (cấp quận huyện) và cho phép xử lý rác phân tán.

Xử lý rác hữu cơ tạo ra điện gọn nhẹ kiểu Nhật - Ảnh 3.

Xe thu gom rác chạy bằng điện năng từ rác hữu cơ - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Dự án được Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ để đơn vị hai nước cùng chuyển giao công nghệ, nội địa hóa, tự sản xuất tại Việt Nam nhằm hạ giá thành. Dự án đã trải qua 5 tháng thử nghiệm tại Chợ nông sản Thủ Đức, TP.HCM.

Ông Huỳnh Kim Tước - đại diện SIHUB - cho biết trước mắt chuyển giao cho một công ty cơ khí và siêu thị tại TP.HCM. Mục tiêu của dự án không phải trực tiếp xử lý rác hay bán sản phẩm mà tìm kiếm đối tác ứng dụng giải pháp này tại địa phương.

TP.HCM sẽ có nhà máy xử lý rác thải thành điện? TP.HCM sẽ có nhà máy xử lý rác thải thành điện?

TTO - Bày tỏ quan tâm đặc biệt đến công nghệ biến rác thải thành điện, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi công ty Urbaser gửi hồ sơ đấu thầu.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận