Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

‘Xử lý dâm ô trẻ em mà yêu cầu dựng lại hiện trường?’

17/04/2019 12:26 GMT+7

TTO - Việc này được luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, nêu ra tại buổi khảo sát của HĐND TP.HCM về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em sáng 17-4.

‘Xử lý dâm ô trẻ em mà yêu cầu dựng lại hiện trường?’ - Ảnh 1.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tại buổi khảo sát về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em - Ảnh: MAI HOA

Đây là buổi khảo sát của Ban văn hóa xã hội - HĐND TP.HCM tại UBND quận 12, do bà Thi Thị Tuyết Nhung làm trưởng đoàn.

Báo cáo các vụ việc xâm hại trẻ em thời gian qua trên địa bàn quận, ông Nguyễn Văn Ngỡi, phó Phòng lao động - thương binh và xã hội quận 12, đề nghị cần có biện pháp xử lý triệt để hơn với những đối tượng bạo hành trẻ em.

Theo ông Ngỡi, vừa qua trên địa bàn quận xảy ra chuyện bạo hành con mình rất dã man, kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, nhưng theo quy định quận phường chỉ có thể xử vi phạm hành chính. Hiện em này đã được đưa vào cơ sở xã hội, nhưng còn đối tượng bạo hành thì không thể xử lý được.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải nói về quan điểm xử lý những vụ án xâm hại, bạo lực với trẻ em - Video: MAI HOA

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết vừa rồi mới xảy ra một vụ việc dâm ô trẻ em ở một huyện, phía công an yêu cầu dựng lại hiện trường. 

Bà rất phản đối, đề nghị không để cho trẻ em phải nhớ lại câu chuyện đó, không được nhắc đi nhắc lại, không cho lên cơ quan công an.

Luật sư cho biết thêm chỉ trong ba ngày lễ vừa qua (lễ giỗ Tổ Hùng Vương) hội đã tiếp nhận 4 trường hợp trẻ em bị xâm hại. Thống kê trong các vụ việc từ trước tới nay, đối tượng trẻ em bị xâm hại nhiều nhất là từ 5-12 tuổi, thủ phạm hơn 90% là người quen biết.

‘Xử lý dâm ô trẻ em mà yêu cầu dựng lại hiện trường?’ - Ảnh 3.

Buổi khảo sát diễn ra tại UBND quận 12 sáng 17-4 - Ảnh: MAI HOA

Nhiều đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, bởi trong ba cấp độ bảo vệ trẻ em là phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp thì phòng ngừa vẫn là quan trọng nhất. Theo thượng tá Nguyễn Quốc Hải, phó trưởng Công an quận 12, thì đối tượng đầu tiên phải tuyên truyền sâu thấm là vào phụ huynh, sau đó là người quản lý, giáo dục trẻ.

UBND quận 12 nhận định quá trình đô thị hóa nhanh, dân nhập cư đông, tỉ lệ trẻ em tăng nhanh. Hiện nay quận có hơn 101.000 trẻ em dưới 16 tuổi. Mặc dù có rất nhiều nỗ lực, nhưng trên địa bàn quận vẫn còn xảy ra một số trường hợp trẻ bị bạo hành, bạo lực, xâm hại. 

Năm 2017 xảy ra vụ việc bạo hành tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh trên địa bàn phường Hiệp Thành. Năm 2018 và quý 1-2019 cũng xảy ra một số vụ.

Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu dâm ô trẻ em trong thang máy ở quận 4, luật sư Ngọc Nữ cho biết mỗi ngày bà đều nhận được rất nhiều câu hỏi. "Chúng tôi rất bức xúc", bà nói và cho biết vài ngày tới sẽ có thông tin mới về vụ việc này.

"Video này chúng tôi đã có bản gốc. Anh này đã có hành vi hôn môi là không được rồi, chưa cần nói đến những hành động khác. Nếu là con cháu chúng ta, hôn má đã là không được phép nói gì đến hôn vào môi của bé là khu vực nhạy cảm. Tới đây chúng tôi có buổi gặp gỡ với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và trình bày về việc này, đề nghị khởi tố", bà Nữ nói.

Tạm giữ nghi phạm lừa bé gái 11 tuổi vào ngõ vắng dâm ô Tạm giữ nghi phạm lừa bé gái 11 tuổi vào ngõ vắng dâm ô

TTO - Sau khi lừa 2 bé gái vào một ngõ vắng người, Phúc ép bé gái 11 tuổi vào sát tường rồi dùng tay sờ mó vùng kín của bé gái.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận