Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Xử kín 18 bị can nguyên lãnh đạo, cán bộ FOSCO gây thiệt hại cho FOSCO hơn 44 tỉ đồng

02/02/2021 15:24 GMT+7

TTO - Trong 2 ngày 4 và 5-2, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm đối với 18 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO). Tòa sẽ xử kín và tuyên án công khai theo quy định.

Xử kín 18 bị can nguyên lãnh đạo, cán bộ FOSCO gây thiệt hại cho FOSCO hơn 44 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lợi dụng việc hạch toán lỏng lẻo, chậm nộp hộ các khoản nghĩa vụ với Bảo hiểm xã hội TP.HCM... của FOSCO các bị cáo chiếm đoạt hơn 44 tỉ đồng của FOSCO - Ảnh: QUANG ĐỊNH

FOSCO là công ty nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM. Công ty này ngoài các hoạt động tư vấn quản lý, cung ứng và quản lý nguồn lao động, dịch vụ môi giới bất động sản… hàng tháng FOSCO còn là đơn vị trung gian thực hiện việc thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, thực hiện dịch vụ trả hộ lương… cho các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các văn phòng đại diện thương mại nước ngoài hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó Trung tâm cung ứng lao động là một trong những đơn vị trực thuộc và hạch toán phụ thuộc của FOSCO.

Theo nội dung cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Tấn Tài (khi đó là tổng giám đốc FOSCO) trao đổi và thống nhất cùng Ngô Minh Dũng (phó giám đốc Trung tâm Cung ứng lao động - TTCULĐ), Đoàn Trúc Sơn (trưởng phòng dịch vụ cung ứng lao động) và Hà Minh Hoàng (nhân viên lập bảng lương) lập, ký khống nhiều bảng lương với mục đích rút tiền từ tài khoản FOSCO.

Mục đích việc rút tiền nhằm làm phí "bôi trơn" cho các dự án, hoặc sử dụng vào những hoạt động khác trong công ty; tiêu dùng cá nhân. Trần Hoàng Nguyệt trực tiếp hướng dẫn những bị cáo khác cách lập những bảng lương khống như vậy. Sau đó không lâu, Nguyễn Tấn Tài qua đời vì bệnh.

Từ tháng 12-2012 đến tháng 3-2016, lợi dụng việc hạch toán lỏng lẻo các khoản phải thu, phải trả hộ đối với khách hàng, lợi dụng FOSCO không thực hiện đầy đủ việc nộp các khoản nghĩa vụ của các đơn vị khách hàng với Bảo hiểm xã hội TP.HCM nên các bị can Nguyệt, Sơn, Dũng và Hoàng cấu kết lập khống 314 bộ chứng từ lương để chiếm đoạt của FOSCO hơn 44 tỉ đồng.

Trong đó, Nguyệt có vai trò tổ chức, hướng dẫn cũng như tạo ra cách thức lập chứng từ lương khống nhằm chiếm đoạt tiền của FOSCO. Sơn là đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyệt, thống nhất trong việc sử dụng danh tính người khác (người trong gia đình Sơn) lập khống giấy tờ. Cáo trạng đã truy tố Nguyệt, Sơn, Dũng và Hoàng tội danh "tham ô tài sản".

Vào thời điểm Nguyễn Tấn Tài nghỉ chữa bệnh, UBND TP.HCM giao Trần Công Thanh (nguyên phó tổng giám đốc của FOSCO) trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tại FOSCO.

Tuy nhiên, Thanh buông lỏng quản lý, lơ là công tác. Từ đó, Nguyệt cùng cấp dưới có điều kiện thực hiện hành vi tham ô tài sản. Thời điểm Thanh phụ trách điều hành, FOSCO thiệt hại 13,4 tỉ đồng. Cáo trạng truy tố Thanh về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị truy tố cùng tội danh như Thanh vì để xảy ra sự việc tham ô, cáo trạng xác định có các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của FOSCO gồm:

- Phan Tiến Công (nguyên phó tổng giám đốc FOSCO),

- Huỳnh Thị Tuyết Nhung (nguyên phó tổng giám đốc FOSCO),

- Phan Thị Thanh Xuân (nguyên phó tổng giám đốc FOSCO),

- Đào Công Đương (nguyên giám đốc TTCULĐ),

- Nguyễn Thị Kim Thanh (nguyên phó giám đốc TTCULĐ),

- Nguyễn Văn Quyết (nguyên phó giám đốc TTCULĐ) cùng Vũ Thanh Hoàng, Hồ Thị Quỳnh Liên, Huỳnh Thiên Nga, Nguyễn Đình Mười, Nguyễn Thị Minh Phương, Trần Thị Ngọc Dung và Lương Thanh Điền.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, tòa án có thể xét xử kín trong trường hợp đặc biệt, như: cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự. Việc tuyên án sẽ diễn ra công khai, HĐXX chỉ đọc phần quyết định trong bản án.

Sớm ổn định hoạt động của Công ty FOSCO Sớm ổn định hoạt động của Công ty FOSCO

TT - UBND TP.HCM vừa có kết luận liên quan đến việc thanh tra Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO).

ÁI NHÂN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận