28/08/2023 13:10 GMT+7

Xử 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa: Các cựu lãnh đạo xác nhận cáo trạng nêu đúng

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Thanh Tuấn (nguyên trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa) thừa nhận nội dung cáo trạng, đã thiếu kiểm tra giám sát nên cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật vì trong thời gian này ông bận đi học.

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn - Ảnh: T.T.D.

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn - Ảnh: T.T.D.

Tại tòa, bị cáo Lê Văn Quý, nguyên phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Ông Quý khai giữ chức vụ phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa từ tháng 3-2011 đến tháng 7-2020 và được phân công phụ trách tổ cảnh sát khu vực, nhưng ông không nắm rõ về việc thành lập 2 tổ công tác.

Khi được hỏi vì sao trong hai tổ phòng chống tội phạm thành lập đều là cảnh sát khu vực mà không thấy thành viên của tổ phòng chống tội phạm, bị cáo Phan Văn Hòa (44 tuổi, cựu phó trưởng công an phường từ tháng 7-2018 đến tháng 7-2020, phụ trách tổ phòng chống tội phạm) khai đã có nhiều lần ý kiến với trưởng công an phường trong cuộc họp giao ban, có ý kiến không đồng tình với việc thành lập hai tổ này nên đề nghị chấn chỉnh việc giữ các đối tượng mà không xử lý, tuy nhiên trưởng công an phường không làm gì.

"Bị cáo không được chia tiền, vàng trong vụ này, bên cạnh đó cũng không có động cơ, mục đích gì. Để cho sự việc diễn ra là do cả nể trưởng phường và không quan tâm chỉ đạo sâu sát cấp dưới" - ông Hòa nói.

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn (nguyên trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa) thừa nhận nội dung cáo trạng xác định là đúng.

Ông Tuấn khai: với vai trò, trách nhiệm là người chỉ huy, bị cáo đã thiếu kiểm tra giám sát để cho cấp dưới thực hiện các hành vi như cáo trạng nêu.

Lý do để xảy ra sự việc, ông Tuấn khai do trong thời gian này mình thường xuyên đi học, không có mặt tại phường để giám sát, theo dõi.

Tuấn khai mình không chỉ đạo hai phó phường thực hiện. Về việc thành lập hai tổ như cáo trạng xác định, Tuấn cho biết Công an phường Phú Thọ Hòa không thành lập hai tổ như cáo trạng xác định, mà đây chỉ là hai ca trực đã được cấp ủy thông qua và thành lập. Thành phần của mỗi ca trực gồm: chỉ huy, cảnh sát khu vực và chiến sĩ công an thuộc tổ phòng chống tội phạm.

Ngoài ra, Tuấn còn cho biết theo quy định tại thông tư liên tịch 01 về quy trình xử lý tin báo tố giác tội phạm thì trực ban sẽ là nơi tiếp nhận tin báo đầu tiên, sau đó báo chỉ huy để quyết định giải quyết. Trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì báo đội nghiệp vụ của Công an quận để phối hợp xử lý, còn vụ việc khác thì ghi nhận và sẽ được báo cáo tại họp giao ban sáng hôm sau.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 7-2018 đến tháng 4-2020, các bị cáo Phạm Thanh Tuấn - nguyên trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa; Phan Văn Hòa - nguyên phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa (từ tháng 7-2018 đến tháng 7-2020), Lê Văn Quý - nguyên phó trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa (từ tháng 3-2011 đến tháng 7-2020) và 10 bị cáo khác nguyên là cảnh sát khu vực của Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú đã bắt các đối tượng mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đưa về trụ sở công an phường lấy lời khai, lập lý lịch.

Sau đó, nhóm này yêu cầu những đối tượng này gọi điện cho người thân đem tiền, vàng và đô la Mỹ đến công an phường đưa cho các bị can để được tha về, không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sáng nay 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa hầu tòaSáng nay 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa hầu tòa

Dự kiến sáng nay, 28-8, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên