Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Xôn xao tượng cổ 'mọc lông' ở Trung Quốc

18/06/2021 07:38 GMT+7

TTO - Người ta phát hiện 2 bức tượng gốm được trưng bày tại một bảo tàng ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc bị phủ một chất vàng nhạt nhìn giống một lớp lông. Thông tin tượng "mọc lông" liền thu hút sự chú ý, buộc bảo tàng lên tiếng.

Xôn xao tượng cổ mọc lông ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tượng cổ bị cho là "mọc lông" trong bảo tàng ở thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Weibo

Những ngày qua câu chuyện về hai bức tượng gốm "mọc lông" đã được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi người ta chụp lại ảnh hai bức tượng ở bảo tàng tỉnh Thiểm Tây cho thấy giống như có một lớp lông phủ từ đầu tới chân tượng.

Cụ thể, hai tượng gốm này được trưng bày tại Bảo tàng Càn Lăng (Qianling) ở thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc.

Cuộc tranh cãi bắt đầu nổ ra sau khi một người dùng mạng cuối tuần trước đăng hình ảnh cho thấy giống như có một lớp "lông tơ" vàng nhạt phủ từ đầu tới chân hai bức tượng gốm. Vẻ ngoài kỳ lạ của hai bức tượng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Một số người cảm thấy những đồ vật cổ này trở nên "dễ thương" trong "chiếc áo choàng lông vàng" như vậy. Số khác đặt ra nhiều câu hỏi về hiện tượng trên, thắc mắc về loại chất phủ bên ngoài bức tượng.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 18-6 đưa tin giữa lúc ồn ào, Bảo tàng Càn Lăng thông báo trên mạng xã hội Weibo rằng họ đã đưa hai bức tượng gốm trên ra khỏi phòng trưng bày để đem đi bảo quản.

Các chuyên gia được bảo tàng này mời đến đã giải thích rằng "lớp lông" xuất hiện quanh tượng có liên quan tới môi trường chôn cất của ngôi mộ mà hai bức tượng gốm này được chôn cùng. Theo đánh giá sơ bộ, "lông" trên bề mặt tượng thật ra là lớp muối lắng lại.

Một chuyên gia phục hồi di tích văn hóa tại Trung tâm khoa học và công nghệ bảo vệ các di vật ở Bảo tàng Thượng Hải cho biết gốm làm tượng như trên khá giòn và dễ thấm hút muối hòa tan dưới đất.

Bảo tàng trên cho biết họ sẽ tiến hành kiểm tra và phân tích khoa học thêm để tìm ra nguyên nhân của hiện tượng trên.

Bảo tàng Càn Lăng là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều di vật được khai quật từ những ngôi mộ xung quanh Càn Lăng, nơi chôn cất hoàng đế Đường Cao Tông và vợ của ông - Võ Tắc Thiên (người phụ nữ duy nhất giữ ngôi hoàng đế trong lịch sử Trung Quốc) thời nhà Đường (618-907). Có hơn 4.300 món đồ được khai quật tại đây.

Làm thịt nướng BBQ cách đây 1.700 năm như thế nào? Làm thịt nướng BBQ cách đây 1.700 năm như thế nào?

TTO - Những người sống cách đây khoảng 1.700 năm làm thịt nướng BBQ như thế nào? Truyền thông Trung Quốc cho biết người ta đã tìm thấy những viên gạch từ một ngôi mộ cổ thời Ngụy - Tấn giúp trả lời câu hỏi này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận