Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm

23/08/2019 07:56 GMT+7
Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm

TTO - Thời gian qua, nhiều trường học, các cơ quan chức năng tại TP.HCM thường xuyên nhắc nhở phụ huynh phải đội nón bảo hiểm cho trẻ em khi đi đường. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh vẫn vô tư đưa đón trẻ không nón bảo hiểm.

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 1.

Tại Trường THCS Chi Lăng, quận 4, TP.HCM, một số phụ huynh đón con đi học về sáng 22-8 không đội nón bảo hiểm cho mình cũng như cho con trẻ - Ảnh: T.T.D.

Điều này không chỉ tăng nguy cơ tai nạn, nguy hiểm cho trẻ mà còn "nêu gương" cho trẻ về ý thức kém khi tham gia giao thông. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại một trường tiểu học trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM, nhiều phụ huynh đón con chở 2, 3 trẻ nhưng không trẻ nào được đội mũ bảo hiểm. 

Có phụ huynh không đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy trên vỉa hè mặc dù vỉa hè có thanh chắn hạn chế xe máy. Thậm chí nhiều phụ huynh vừa nghe điện thoại vừa chở trẻ rất nguy hiểm.

Tương tự, trên quốc lộ 1A đoạn qua quận 12, TP.HCM, tình trạng chở trẻ không đội mũ bảo hiểm cũng thường xuyên diễn ra. 

Có phụ huynh chở 4 trẻ nhưng không trẻ nào được đội nón bảo hiểm. Nguy hiểm hơn, phụ huynh còn chạy xe máy ngược chiều trong khi đoạn đường có rất nhiều container, xe tải lưu thông.

Đại diện Ban An toàn giao thông TP.HCM cho biết dù đơn vị đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, các trường học tổ chức tuyên truyền luật giao thông, tặng nón bảo hiểm cho học sinh tại nhiều trường trên địa bàn nhưng nhiều phụ huynh vẫn không đội nón bảo hiểm cho trẻ, bất chấp nguy hiểm rình rập. 

Từ ngày 1-9 tới đây, Ban An toàn giao thông TP.HCM sẽ cùng lực lượng cảnh sát giao thông triển khai các biện pháp kiểm tra, rà soát, xử phạt nghiêm khác hơn nữa các trường hợp không đội nón bảo hiểm nhằm nâng cao ý thức người dân. 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản đề nghị chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban an toàn giao thông các địa phương chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương về tổ chức thực hiện "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường năm học 2019-2020".

Theo đó, cha mẹ học sinh đăng ký và thực hiện cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông cho học sinh, đặc biệt phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi môtô, xe máy, không giao môtô, xe máy cho trẻ em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định. Nếu cha mẹ học sinh sai cam kết sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. 

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 2.

Đón con tan học, phụ huynh không đội mũ bảo hiểm và chở trẻ cũng không mũ bảo hiểm chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A đoạn qua quận 12, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 3.

Chở 4 còn không đội mũ bảo hiểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 4.

Người phụ nữ chở 4 đứa trẻ nhưng không em nào được mang mũ bảo hiểm - Ảnh: THANH YẾN

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 5.

Vô tư chở 4 trẻ em không mũ bảo hiểm lại còn chạy ngược chiều trên quốc lộ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 6.

Phụ huynh có mũ bảo hiểm nhưng không thèm đội. Ảnh chụp trên đường Trần Quang Khải, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 7.

Chở trẻ không đội mũ bảo hiểm mà còn dừng xe không đúng vạch quy định khi chờ đèn đỏ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 8.

Cả gia đình nhưng chỉ có một người đội mũ bảo hiểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 9.

Cảnh sát giao thông xử phạt một trường hợp chở trẻ không đội mũ bảo hiểm trên đường Võ Văn Kiệt, Q.5, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 10.

Chở 3 trẻ còn nhỏ giữa dòng xe đông đúc nhưng không trẻ nào đội mũ bảo hiểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 11.

Một phụ huynh vừa nghe điện thoại vừa chở trẻ không đội nón bảo hiểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 12.

Cảnh thường gặp tại một trường tiểu học ở quận 1, TP.HCM sau giờ tan học buổi chiều - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xốn mắt với cảnh chở con nhỏ không đội nón bảo hiểm - Ảnh 13.

Làm xiếc khi một tay cầm lái, một tay cầm đồ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM. Thật đáng lo cho tính mạng đứa bé - Ảnh: QUANG ĐỊNH

QUANG ĐỊNH - THU DUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận