25/04/2019 15:41 GMT+7

Xoay cổ cho đỡ mỏi, cô gái trẻ bị liệt nửa người

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một sự cố hy hữu đã xảy ra với một cô gái trẻ người Anh, thói quen xoay cổ cho đỡ mỏi tưởng chừng như vô hại đã khiến cô bị đột quỵ và liệt nửa người.

Xoay cổ cho đỡ mỏi, cô gái trẻ bị liệt nửa người - Ảnh 1.

Bệnh nhân Natalie Kuniciki. Ảnh: Women's Health

Theo trang Odditycentral, Natalie Kuniciki, một nhân viên y tế 23 tuổi sống tại London (Vương quốc Anh) đã bị vỡ động mạch đốt sống dẫn đến liệt nửa người, sau khi vô tình xoay cổ cho đỡ mỏi.

Hầu hết mọi người thường có thói quen xoay khớp cổ, nhưng ít ai biết rằng ngoài âm thanh rắc rắc thì hành động này còn gây ra hiện tượng gì khác. Trong trường hợp của Natalie Kuniciki, một điều đơn giản và dường như vô hại như cái xoay đầu cho đỡ mỏi đã dẫn đến một cơn đột quỵ nguy kịch.

Trong lúc xem phim tại nhà riêng ở West Hampstead, nữ y tá cảm thấy mỏi cổ. Cô đã bẻ khớp cổ một cách vô tình như thường ngày, nhưng lần này cô nghe thấy những tiếng rắc rắc lớn. Vì không cảm thấy đau đớn nên Natalie bỏ qua và đi ngủ. Thế nhưng, chỉ 15 phút sau khi thức dậy, cô đã không thể cử động được chân trái. Khi cố gắng đứng dậy để đi vệ sinh, cô gái trẻ bị ngã khuỵu xuống, sau đó hốt hoảng gọi xe cứu thương.

Sau khi được chụp CT, các bác sĩ xác nhận rằng Natalie Kuniciki đã bị đột quỵ. Họ cũng giải thích rằng khi xoay cổ cho đỡ mỏi, động mạch đốt sống cổ của cô đã bị vỡ ra khiến máu đông hình thành, làm tắc nghẽn mạch máu gây ra đột quỵ. Cô y tá trẻ gần như bị liệt nửa người bên trái, đồng thời phải nằm viện hơn 1 tháng để phục hồi chức năng tay chân.

Kuniciki đã trải qua 3 giờ đồng hồ phẫu thuật liên tục. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ có thể khắc phục những tổn thương ở động mạch đốt sống cổ mà họ không thể loại bỏ cục máu đông đã gây ra đột quỵ cho cô. Họ cho biết cục máu đông này sẽ tan dần theo thời gian nhưng không thể dự đoán khi nào cô y tá trẻ này có thể hồi phục hoàn toàn.

Hiện tại, cô Kuniciki đã vận động được chân tay của mình, có thể đi lại trong một quãng ngắn, song quá trình phục hồi vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

'Tôi thực sự rất sốc khi chuyên gia tư vấn nói rằng tôi bị đột quỵ. Các bác sĩ giải thích tôi rằng việc bẻ khớp cổ đã khiến động mạch đốt sống của tôi vị vỡ ra, đây là một trong một triệu trường hợp xảy ra. Tôi không hút thuốc, không uống rượu bia và tiền sử gia đình không có ai bị đột quỵ nên điều này khá kỳ lạ. Tôi đã thực sự bất cẩn. Hiện tại, tôi đã có thể cảm nhận được nhiệt độ nóng và lạnh nhưng tôi vẫn cảm thấy hơi vụng về'.

'Mọi người cần biết rằng ngay cả khi bạn còn trẻ, bạn cũng có nguy cơ bị đột quỵ chỉ vì những lý do rất đơn giản. Tôi thậm chí còn không cố tình bẻ cổ mình. Tôi chỉ xoay cổ mà đã bị vỡ động mạch và điều kinh khủng đã xảy ra', nữ y tá chia sẻ thêm.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên