Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Xóa tụ điểm trồng cần sa của một cơ sở 'Hội thánh Đức Chúa Trời'

03/05/2018 15:37 GMT+7

TTO - Tận dụng nơi ở thuộc "hang cùng, ngõ hẻm", Đỗ Xuân Hiếu đã bí mật trồng cây cần sa và tổ chức những buổi tụ tập "họp đạo" tại nhà.

Xóa tụ điểm trồng cần sa của một cơ sở Hội thánh Đức Chúa Trời - Ảnh 1.

Khu vườn có trồng loại cây chứa chất ma túy được xen kẽ bởi nhiều loại cây khác - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 3-5, Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng thông tin về việc triệt xóa tụ điểm trồng cây cần sa và tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, tụ điểm này còn có hoạt động truyền đạo trái phép.

Theo cơ quan công an, từ nguồn tin của quần chúng cung cấp, đã xác định được đối tượng nghi vấn, cầm đầu tụ điểm này chính là Đỗ Xuân Hiếu, sinh năm 1989, trú tại số 17/347 Hùng Vương, quận Hồng Bàng.

Bản thân Hiếu từng học đại học nhưng đến nay vẫn chưa có việc làm ổn định. Sau khi ra trường, Hiếu trở về nhà và tận dụng nơi ở là khu vực "hang cùng, ngõ hẻm", nằm trong khu nghĩa trang ít người qua lại, xung quanh lại đều là anh em, họ hàng của mình để thực hiện kế hoạch kiếm lời phi pháp bằng việc trồng, chiết suất cần sa theo quy trình khép kín.

Theo đó, Hiếu trực tiếp mua hạt giống, nguyên liệu (đất, phân bón...), dụng cụ, phương tiện về nhà để lén lút trồng một số lượng lớn cây có chứa chất ma túy ngay tại vườn và trong chính ngôi nhà mình đang ở.

Hiếu cũng áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện quy trình "khép kín" từ khâu gieo hạt, ươm trồng, chăm sóc, thu hoạch các sản phẩm đến khâu chiết xuất lấy tinh dầu.

Để che mắt lực lượng chức năng, Hiếu còn chủ động trồng cây có chứa chất ma túy xen lẫn với nhiều loại cây thuốc, cây hoa khác.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, từ cuối tháng 4-2018 cơ quan Công an quận Hồng Bàng đã tiến hành xác lập chuyên án mang bí số 989M để tập trung đấu tranh, triệt xóa tụ điểm này.

Các trinh sát giàu kinh nghiệm được tung ra để nắm tình hình, kiên trì mật phục theo dõi mọi di biến động của đối tượng, đồng thời thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của Hiếu và đồng bọn.

Xóa tụ điểm trồng cần sa của một cơ sở Hội thánh Đức Chúa Trời - Ảnh 2.

Cây chứa chất ma túy được Hiếu trồng ngay trong nhà riêng của mình - Ảnh: Công an cung cấp

Xóa tụ điểm trồng cần sa của một cơ sở Hội thánh Đức Chúa Trời - Ảnh 3.

Cơ quan công an đột kích bắt quả tang Hiếu vừa sử dụng chất ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Trưa 2-5, được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, các tổ công tác thuộc phòng nghiệp vụ Công an TP phối hợp với các mũi trinh sát của ban chuyên án bất ngờ ập vào nhà đối tượng, bắt quả tang Đỗ Xuân Hiếu đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (hút nhựa cây cần sa).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hiếu, lực lượng phá án thu giữ tại tầng hai của căn nhà và ngoài vườn nhà 859 cây thảo mộc nghi là cần sa, một bình thủy tinh chứa thảo mộc khô nghi là cần sa và xilanh chứa cao nhựa màu đen nghi là nhựa cần sa,...

Đáng nói, qua kiểm tra thêm căn phòng bên cạnh nhà Hiếu ở, cơ quan chức năng phát hiện một phòng phục vụ công tác "giảng đạo" và "xưng tội" với hàng chục cuốn kinh thánh và nhiều tài liệu liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Trước những chứng cứ, tài liệu không thể chối cãi, Hiếu cúi đầu khai nhận ngoài việc sử dụng trái phép chất ma túy, trồng cây có chứa chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy thì bản thân còn tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Người trực tiếp truyền đạo cho Hiếu là Đỗ Thanh Tùng, sinh năm 1990, trú tại 35/114 Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng. Tài liệu về đạo lạ mà lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà Hiếu là của Nguyễn Phương Mai (người yêu của Hiếu) gửi nhờ tại nhà.

Hiện cơ quan Công an quận Hồng Bàng đang tiếp tục mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi phạm tội của Đỗ Xuân Hiếu cùng các đối tượng có liên quan.


Hà Nội bắt chủ quán bar người Pháp bán cần sa Hà Nội bắt chủ quán bar người Pháp bán cần sa

TTO - Ông Doussy Jonathan (quốc tịch Pháp) mở một quán bar tại Hà Nội rồi lợi dụng việc kinh doanh để buôn bán trái phép cần sa cho khách đến quán, mỗi tháng thu lợi gần 100 triệu đồng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận