Xóa bỏ các đường ngang hiểm họa

Ông Nguyễn Văn Thông (đội trưởng đội thanh tra đường sắt số 8, Cục Đường sắt VN)
Ông Nguyễn Văn Thông (đội trưởng đội thanh tra đường sắt số 8, Cục Đường sắt VN)

TT - Chỉ hơn hai tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt làm chín người chết và bốn người bị thương, chủ yếu do các đường ngang dân sinh băng qua đường sắt thiếu an toàn.

tkf9XrzC.jpgPhóng to
Vị trí xảy ra tai nạn đường sắt khiến một nữ sinh ở Đà Nẵng tử nạn ngày 11-3. Đường ngang này không có gác chắn và nhân viên đường sắt túc trực - Ảnh: Đoàn Cường

Mới đây nhất, ngày 11-3 tại đoạn đường sắt qua P.Hòa Thọ Tây (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), tàu lửa SH1 đã cán chết một học sinh lớp 8 khi em đạp xe băng qua đường.

Tai nạn rình rập

"Để tránh tai nạn, khi đến điểm giao cắt không có gác chắn, người đi đường phải dừng trước đường sắt khoảng cách 5m rồi quan sát hai bên, khi chắc chắn không có tàu mới vượt qua đường sắt"

Cung đường sắt đoạn qua các phường Hòa An, Hòa Phát và Hòa Thọ Tây (Q.Cẩm Lệ) là một trong những nơi tai họa luôn rình rập. Dù là khu vực rất đông dân cư và có nhiều đường dân sinh băng ngang qua đường sắt, nhưng các đường ngang này hầu như không có gác chắn hoặc nhân viên đường sắt đứng gác. Đã có nhiều vụ tai nạn tàu lửa xảy ra tại đây khiến nhiều người chết thảm. Gần đây nhất, ngoài vụ tai nạn ngày 11-3, còn có vụ tàu SE2 quẹt phải hai thanh niên khi đang tìm cách băng qua đường sắt làm một người chết và một người bị thương tật nặng ngày 4-2.

Tại Quảng Ngãi, tuyến đường ngang giao với đường sắt nằm trên tỉnh lộ 628 đoạn qua thôn An Đại 3 (xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa) lâu nay luôn là nỗi bất an của người tham gia giao thông. Đây là tuyến nối từ huyện Tư Nghĩa đi hai huyện Nghĩa Hành và Minh Long nên lưu lượng người dân lưu thông qua lại đông đúc song không được trang bị gác chắn, chỉ đặt đèn báo và chuông báo. Thêm vào đó, điểm đường ngang này còn bị nhiều bụi cây rậm che khuất tầm nhìn, gây khó khăn cho việc quan sát tàu. Chính điểm đường ngang này đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng trưa 1-2 giữa ôtô với tàu TN3 làm bốn người chết, ba người bị thương.

Theo ông Đặng Sỹ Mạnh - trưởng văn phòng đại diện Đường sắt VN tại Đà Nẵng, một trong những nguyên nhân khiến tai nạn đường sắt xảy ra nhiều thời gian gần đây chính là do đường dân sinh mở trái phép quá nhiều. Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc Công ty Quản lý đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng, cho biết những đường dân sinh này rất nguy hiểm cho người đi đường vì không có gác chắn, không có người trực khi tàu đi qua do ngành đường sắt không đủ nhân lực bố trí cho điểm này.

Sắp xếp lại đường ngang

Theo thống kê, tỉnh Quảng Ngãi có tới 46 đường ngang dân sinh do dân tự mở trái phép, vô cùng nguy hiểm. Trong số 41 đường ngang hợp pháp băng qua đường sắt ở Quảng Ngãi chỉ có 16 đường ngang có gác chắn, còn nhiều đường ngang khác thiếu biển báo, gác chắn, thậm chí đường bộ giao nhau với đường sắt có độ dốc cao khiến nhiều người đi đường khó quan sát tàu. Còn trên địa bàn TP Đà Nẵng có 37 đường dân sinh do người dân tự mở trái phép.

Ông Huỳnh Ngà, chánh thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, cho biết trước tình trạng tai nạn đường sắt liên tục xảy ra, sắp tới đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiến nghị với UBND tỉnh và ngành đường sắt để có giải pháp giải quyết những bất cập trên tuyến đường sắt qua Quảng Ngãi.

Theo ông Ngà, về các đường ngang dân sinh do dân tự mở, các địa phương phải rà soát để kiến nghị nâng lên thành đường ngang hợp pháp nếu thấy cần thiết về giao thông theo đúng quy định. Còn các đường ngang dân sinh do dân tự mở không bức thiết về giao thông phải kiên quyết xóa bỏ, không để người dân tiếp tục đi lại để ngăn ngừa tai nạn.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết ngành đường sắt sẽ phối hợp với các địa phương ở TP Đà Nẵng có đường sắt đi ngang qua tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ 37 đường dân sinh. “Tinh thần là các đường ngang dân sinh sẽ bị đóng lại, điểm nào cho hoạt động thì chính quyền địa phương phải cắt cử người ra trực gác” - ông Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Thông (đội trưởng đội thanh tra đường sắt số 8, Cục Đường sắt VN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất