Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Xô xát tại Thái Nguyên: nhầm tưởng bảo vệ đánh chết công nhân

11/01/2014 14:51 GMT+7

TTO - Tưởng bảo vệ đánh chết công nhân, hàng nghìn người đã hỗn chiến - là thông tin trong báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ xô xát giữa công nhân nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ tại công trường nhà máy Sam Sung (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên).

Hàng nghìn người hỗn chiến xuất phát từ mâu thuẫn nhỏClip xô xát tại nhà máy Samsung Thái Nguyên, 11 người bị thươngXô xát tại nhà máy Samsung Thái Nguyên, 11 người bị thương

MNUrkDcK.jpgPhóng to
Hàng chục xe máy trị giá hàng trăm triệu đồng bị đốt cháy - Ảnh: Lâm Hoài

Báo cáo nêu rõ: khoảng 6g50 sáng 9-1-2014, tại cổng số 3 của Nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vụ va chạm giữa công nhân nhà thầu xây dựng của dự án Samsung và nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Công ty Samsung thuê làm bảo vệ).

Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn giữa hai bên, cụ thể phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi xông qua cổng để vào nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ ngăn lại không cho vào vì theo quy định, nếu đi làm muộn thì không được vào nhà máy. Từ đó dẫn đến việc xô xát, đánh nhau giữa hai bên.

Giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người”.

Ngay lập tức, đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía nhân viên bảo vệ.

Một số nhân viên bảo vệ chạy vào các văn phòng của nhà máy, số còn lại chạy vào ba container (những thùng sắt lớn được Công ty dịch vụ và bảo vệ Hòa Bình sử dụng làm nhà ở và làm việc của nhân viên bảo vệ). Các công nhân tiếp tục bao vây, ném đá vào các container và đốt cháy một số xe máy của nhân viên bảo vệ ở xung quanh.

Lực lượng Công an huyện Phổ Yên, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đã có mặt kịp thời vận động, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đưa các nhân viên bảo vệ ra khỏi các container và giải tán đám đông.

Khoảng gần 9g, 11 nhân viên bảo vệ đã được đưa ra khỏi container.

Đến hơn 10g, đám đông đã được giải tán và lực lượng công an bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.

Theo báo cáo của lực lượng công an và các bên liên quan, có tất cả 13 người bị thương trong vụ va chạm (11 nhân viên bảo vệ và 2 công an), 3 container và 22 xe máy bị đốt cháy. Cả 13 người đều được đưa ngay vào bệnh viện; không có người chết và không có ai bị thương nghiêm trọng.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện.

Vào 14g30 buổi chiều cùng ngày, tại phòng họp UBND huyện Phổ Yên, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn cách giải quyết vụ việc.

Ngày 11-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Ngọc Long, chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết hiện nay tình hình tại công trường đã ổn định trở lại, tuy nhiên tỉnh vẫn yêu cầu lực lượng công an tăng cường và tiếp tục ứng trực đề phòng việc mất an ninh trật tự tái diễn.

Hiện Công an Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng tại công trường xây dựng nhà máy Sam Sung.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận