Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Xin ý kiến Ngân hàng Thế giới xử lý gói thầu dự án vệ sinh môi trường thi công ì ạch

25/09/2021 13:10 GMT+7

TTO - Nhà thầu gói thầu XL-03 thuộc dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 thi công ì ạch, chủ đầu tư đã tạm dừng hợp đồng và báo cáo Ngân hàng Thế giới hướng xử lý.

Xin ý kiến Ngân hàng Thế giới xử lý gói thầu dự án vệ sinh môi trường thi công ì ạch - Ảnh 1.

Gói thầu XL-03 của nhà thầu Công ty cổ phần Lạc An thực hiện đã tạm dừng hợp đồng - Ảnh: LÊ PHAN

Nội dung này được đề cập trong báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) gửi UBND TP về tình hình thực hiện dự án vệ sinh môi trường TP.HCM - giai đoạn 2. 

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 524 triệu USD, thực hiện bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới 450 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của TP. 

Dự án gồm có 8 gói thầu xây lắp, xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải và nhà máy xử lý nước thải nhằm thu gom, xử lý nước thải cho lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè... Trước đây, dự án có mốc hoàn thành năm 2021 nhưng phải lùi đến năm 2024, vì nhiều gói thầu chậm tiến độ.

Theo chủ đầu tư, gói thầu XL03 xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6 do Công ty cổ phần Lạc An thực hiện với giá trị hợp đồng 194,3 tỉ đồng, thời hạn hoàn thành trong hợp đồng là năm 2019. Sau đó, nhà thầu gia hạn thời gian hoàn thành đến tháng 1-2021. 

Dù đã hết thời gian thi công theo mốc gia hạn, đến nay dự án mới đạt 56% so với khối lượng công việc. 

Hiện hợp đồng này đã tạm ngưng. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP đã có văn bản gửi Ngân hàng Thế giới có ý kiến về phương án xử lý hợp đồng, cũng như thực hiện các công việc tiếp theo của gói thầu này. 

Được biết, cuối năm 2019, chủ đầu tư từng có văn bản cảnh báo nhà thầu này về việc sẽ chấm dứt hợp đồng, lựa chọn nhà thầu khác thay thế nếu không cải thiện tiến độ. Việc thi công chậm trễ, không chỉ làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Giai đoạn 2 dự án vệ sinh môi trường của TP.HCM: Cách nào đẩy đi nhanh hơn? Giai đoạn 2 dự án vệ sinh môi trường của TP.HCM: Cách nào đẩy đi nhanh hơn?

TTO - Dự án Vệ sinh môi trường - giai đoạn 2 của TP.HCM đang lùi tiến độ về đích từ năm 2021 đến năm 2024 vì vướng mắc của nhiều gói thầu mới được giải quyết. TP.HCM đang từng bước tháo gỡ để sớm đưa công trình vào vận hành.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận