Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Xin ngưng tuyến buýt bến xe Miền Đông - bến xe Chợ Lớn vì lỗ tiền tỉ

13/06/2019 20:36 GMT+7

TTO - Công ty cổ phần Vận tải TP.HCM vừa kiến nghị Sở GTVT TP.HCM về việc ngưng hoạt động tuyến xe buýt số 54 có lộ trình đi từ bến xe (BX) Miền Đông đến BX Chợ Lớn và ngược lại.

Xin ngưng tuyến buýt bến xe Miền Đông - bến xe Chợ Lớn vì lỗ tiền tỉ - Ảnh 1.

Do lỗ nặng, doanh nghiệp khai thác tuyến xe buýt só 54 đã xin ngưng hoạt động tuyến - Ảnh minh họa TTO

Từ tháng 7-2017, Công ty cổ phần Vận tải TP.HCM đảm nhận khai thác tuyến xe buýt số 54 (BX Miền Đông - BX Chợ Lớn) có lộ trình đi qua hàng loạt bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Bình Dân, Gia Định, Ung Bướu... 

Đây là tuyến xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại hơn 1,7 triệu lượt hành khách/năm, 4.700 lượt khách/ngày trong năm 2018. Phần lớn hành khách đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên. 

Tuy nhiên, với mức trợ giá quá thấp qua các năm khiến công ty lỗ suốt từ năm 2017 đến nay. Ngoài ra, việc bị áp sản lượng quá cao đã làm công ty không còn khả năng chịu đựng. 

Hiện nay, công ty phải trả lãi vay và nợ gốc nên không đủ kinh phí để duy trì hoạt động, phải vay mượn từ nhiều nguồn để giải quyết. Mức lỗ năm 2018 là 5,6 tỉ đồng, lỗ từ đầu năm 2019 là 1,2 tỉ đồng. 

Do đó, Công ty cổ phần Vận tải TP.HCM đề xuất ngưng hoạt động tuyến xe buýt số 54 từ ngày 30-6-2019. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Chí Trung - giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM - khẳng định tuyến xe buýt số 54 là tuyến xe buýt quan trọng, phục vụ cho hàng ngàn người bệnh đi khám chữa bệnh mỗi năm. Trung tâm đang nghiên cứu các giải pháp để tiếp tục duy trì hoạt động của tuyến xe này.

Theo ông Trung, sở dĩ tuyến xe buýt số 54 bị lỗ là do lượng khách đi lại chủ yếu là người già, bệnh tật được miễn giảm vé xe buýt nên dù lượng khách nhiều nhưng doanh thu không cao. 

Bên cạnh đó, doanh thu kỳ vọng áp cho tuyến cũng cao dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn. Đây còn là tuyến có cự ly ngắn dưới 10km nên chưa được tăng giá vé. 

Ông Trung cho biết đang nghiên cứu điều chỉnh lộ trình tuyến để giúp doanh nghiệp thu hút khách hơn, tăng thêm sản lượng khách. Đồng thời xem xét đề xuất hạ doanh thu kỳ vọng trên tuyến xuống để giảm bớt áp lực cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vẫn không duy trì được thì sẽ kêu gọi doanh nghiệp khác đảm nhận khai thác. 

THU DUNG - NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận