Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Xin làm cầu giúp dân nhưng bốn tháng chưa được cấp phép

11/05/2018 15:38 GMT+7

TTO - Một nhóm thiện nguyện muốn làm cầu phao giúp người dân một xóm tách biệt nằm bên kia thượng nguồn sông Gianh, nhưng chờ suốt 4 tháng vẫn chưa được cục đường thủy nội địa phản hồi về việc cấp phép.

Xin làm cầu giúp dân nhưng bốn tháng chưa được cấp phép - Ảnh 1.

Không có cầu, nhiều năm qua người dân ở xóm Đồng Sơn bên kia sông Gianh phải đi đò qua sông - Ảnh: QUỐC NAM

Một nhóm thiện nguyện kêu gọi được một số tiền, muốn làm một cây cầu phao bắc qua sông Gianh nhưng đã bốn tháng qua kể từ khi hoàn thành các thủ tục xin cấp phép, cơ quan tiếp nhận vẫn không một dòng hồi âm.

Bốn tháng chờ đợi

Anh Phạm Quang Thành, đại diện nhóm thiện nguyện cho biết, vị trí nhóm đề nghị xây cầu phao nằm ở xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình). 

Xã này có một xóm tên Đồng Sơn nằm cách biệt bên kia sông Gianh. Xóm này có khoảng hơn 40 hộ dân. Những hộ này nhiều năm qua phải qua trung tâm xã bằng phương tiện duy nhất là đò ngang. Con em của những hộ này cũng phải vượt sông đến trường theo cách đó.

Cũng theo anh Thành, sau khi khảo sát, nhóm đã thuê người lập bản vẽ kết cấu của cây cầu phao. Một dự án nghiêm túc được lập ra với UBND xã Đồng Hóa làm chủ đầu tư. 

Cầu này có tên cầu Vạn Phúc 4, dài 122 mét, rộng 2 mét, có tổng số vốn đầu tư khoảng 1,2 tỉ đồng. 

Cuối năm 2017, UBND xã Đồng Hóa bắt đầu thực hiện các bước thủ tục xin cấp phép xây dựng cầu gửi lên Sở GTVT tỉnh Quảng Bình. Sau đó, Sở này có văn bản phúc đáp với nội dung đồng ý cho làm cầu phao để giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân. 

Nhưng vì công trình này thuộc phạm vi quản lý của địa phương nên Sở GTVT Quảng Bình đề nghị UBND xã Đồng Hóa báo cáo với UBND tỉnh, UBND huyện Tuyên Hóa xem xét về chủ trương cũng như đề nghị UBND xã Đồng Hóa lập hồ sơ phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, trình cục Đường thủy nội địa Việt Nam xem xét.

Đến ngày 29-12-2017, UBND xã Đồng Hóa đã có tờ trình về việc xin chủ trương xây dựng cầu phao Vạn Phúc 4 gửi Cục đường thủy nội địa cùng với đầy đủ các loại hồ sơ, bản vẽ thiết kế của cây cầu nhưng từ đó đến nay, cục này không một dòng hồi âm. 

"Có sai sót"

Ông Phạm Quang Hải, giám đốc Sở GTVT Quảng Bình nói Sở rất ủng hộ việc nhà hảo tâm xây cầu cho dân, nhưng đây là công trình giao thông nông thôn nên chính quyền địa phương phải làm chủ đầu tư chứ không phải sở. 

Khi xã Đồng Hóa có văn bản gửi Sở thì Sở cũng đã hướng dẫn cho xã Đồng Hóa xin cục đường thủy nội địa cấp phép.  Ông Hải cũng không hiểu sao đến nay cục vẫn chưa trả lời. 

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ vào trưa 11-5, ông Hoàng Hồng Giang, cục trưởng cục đường thủy nội địa Việt Nam cho biết cũng khá bất ngờ về thông tin này. 

Ông Giang nói chắc chắn sự chậm trễ này là do có trục trặc gì đó trong việc tiếp nhận hồ sơ nên đã giao cho cán bộ tên Cường, thuộc bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ của cục kiểm tra cụ thể. 

Sau khi kiểm tra, ông Cường xác nhận đúng là bộ phận này đã có sai sót trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin làm cầu phao của UBND xã Đồng Hóa. 

"Do thời điểm tiếp nhận hồ sơ này đúng thời điểm chuyển giao hồ sơ giữa năm 2017 và 2018 nên có sai sót. Chúng tôi đã tìm lại được hồ sơ và sẽ khắc phục ngay", ông Cường nói.

Được biết, ngay trong ngày 11-5, cục đường thủy nội địa đã có văn bản đồng ý chủ trương cho UBND xã Đồng Hóa được phép làm cầu phao giải quyết kịp thời nhu cầu đi lại của người dân. Văn bản này do ông Hoàng Minh Toàn, phó cục trưởng ký.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận