13/11/2021 05:55 GMT+7

Xin giấy xác nhận thay sổ hộ khẩu: Bất tiện cho các bên

NGUYỆT LINH
NGUYỆT LINH

TTO - Người dân có thể xin giấy xác nhận thông tin cư trú sau khi sổ hộ khẩu của mình bị thu hồi. Việc thu hồi là đúng luật nhưng cũng rất bất tiện với những người không còn giữ sổ.

Xin giấy xác nhận thay sổ hộ khẩu: Bất tiện cho các bên - Ảnh 1.

Người dân đăng ký xe máy, đóng thuế trước bạ cũng cần phải có hộ khẩu gây nhiều phiền phức - Ảnh: TỰ TRUNG

Và thực sự đến giờ cũng chưa biết khi nào hệ thống dữ liệu dân cư mới được kết nối và khai thác ở các cơ quan, đơn vị công - tư liên quan.

Chị H.T.T.T. (ngụ ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục chuyển thường trú từ tỉnh Đồng Nai về Bình Dương vào tháng 9-2021. Hộ khẩu mới gồm vợ chồng chị và con nhỏ. 

Vào tháng 10-2021, có nhu cầu giao dịch, chị phải đến công an phường xin xác nhận thông tin về cư trú và phải xin thêm giấy xác nhận thường trú của con để nộp hồ sơ cho nhà trường. 

Bà T.N.T.T. (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cũng đến công an phường xin "Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" (gọi tắt giấy xác nhận) để công chứng giao dịch mua bán do sổ hộ khẩu bị thu hồi trước đó.

Theo quy định, khi người dân cần xin giấy xác nhận để làm thủ tục hành chính liên quan có thể đề nghị cơ quan công an cấp xã cấp theo thủ tục. 

Nhưng như trường hợp chị H.T.T.T., mỗi thủ tục liên quan đến nhân khẩu nào trong hộ thì phải đi xin xác nhận riêng cho nhân khẩu đó. Mỗi lần cần làm thủ tục lại phải một lần xin xác nhận. Điều này sẽ khá bất tiện cho người dân so với việc cầm sổ hộ khẩu trong tay.

Người thân của tôi muốn đăng ký thường trú vào TP Thủ Đức nhưng vẫn chần chừ chưa dám. Gia đình tôi ở quê có hơn chục người trong sổ hộ khẩu. Nếu cán bộ công an thu sổ hộ khẩu, chỉ mình tôi được cấp xác nhận thường trú. Còn lại mọi người trong gia đình tôi ở quê ai cần gì liên quan xác nhận thường trú khi đi học, đi làm, mua bán, kết hôn và nhiều thủ tục khác nữa sẽ phải xin nhiều lần, rất cực. 

Ví dụ như đợt này đi làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân cũng cần có sổ hộ khẩu bản chính. Rồi em cháu trong nhà đứa chuẩn bị kết hôn, đứa đi xin việc, ba má cũng cần sổ hộ khẩu giao dịch mua bán… Được việc một người lại bất tiện cho cả nhà!

Theo báo Tuổi Trẻ, toàn quốc có khoảng 45 triệu căn cước công dân gắn chip đã được cấp. Như vậy khoảng một nửa dân số có thể yên tâm với căn cước công dân thay cho những giấy tờ khác. 

Nhưng thực tế, nhiều thủ tục cần thông tin theo hộ gia đình, các cơ quan liên quan chưa chuyển đổi theo kịp quy định mới. Theo tin từ Bộ Công an, hiện đã có số định danh cá nhân cho toàn dân nhưng việc khai thác kho dữ liệu dân cư vẫn bị tắc khi các cơ quan chưa kết nối được với hệ thống dữ liệu này.

Mấu chốt vấn đề là vì sao dữ liệu dân cư chưa được khai thác? Bao giờ mọi thông tin có đủ trên hệ thống máy tính ở từng cơ quan liên quan để chúng tôi không vướng rối khi làm thủ tục liên quan đến thông tin thường trú?

Việc này báo chí đã nêu nguyện vọng người dân từ nửa năm trước. Mong các cơ quan khẩn trương kết nối tạo thuận lợi cho dân.

Phòng công chứng cũng lo

Theo công chứng viên Phạm Văn Thể, trưởng văn phòng công chứng Phạm Văn Thể (Bình Dương): Căn cước công dân gắn chip cũng có thông tin nơi thường trú của người đi giao dịch. Tuy nhiên, đến thời điểm công dân có việc đến phòng công chứng thì thông tin có thể đã có thay đổi nên các tổ chức công chứng thường yêu cầu người giao dịch cung cấp giấy xác nhận từ cơ quan công an cấp xã.

t a - mau 01 tt 59 (read-only)

Giấy xác nhận thông tin cư trú, nhân thân theo mẫu 01 ban hành kèm thông tư 59 không có ngày cấp - Ảnh: T.AN

Một công chứng viên tại TP.HCM nhận xét hiện nay giấy xác nhận không ghi ngày cấp xác nhận và không rõ thời hạn sử dụng bao lâu cũng gây lo ngại các rủi ro có thể phát sinh cho hoạt động công chứng.

Cụ thể, hiện nay giấy xác nhận theo mẫu 01 ban hành kèm thông tư 59/2021 của Bộ Công an có tên là "Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư". Mẫu giấy xác nhận này có đầy đủ thông tin nhân thân, thường trú, quan hệ hôn nhân... được trích từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mẫu giấy này cũng in kèm theo mã QR để quét xác nhận thông tin cá nhân. Tuy nhiên, mẫu này không để ngày cấp.

"Như vậy, với một giao dịch định đoạt tài sản lớn cần xem xét đến tình trạng hôn nhân hay thường trú thì công chứng viên khó xem xét khi thông tin trên mẫu giấy xác nhận được cấp với thời điểm khách hàng cầm xác nhận đi giao dịch có thay đổi hay không. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho hoạt động công chứng nếu bị lợi dụng" - công chứng viên nói.

Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, việc cấp giấy xác nhận ở mỗi địa phương cũng có khác nhau. Nơi cấp theo mẫu 01 theo thông tư 59 (không có ngày cấp), nơi xác nhận theo mẫu CT07 có tên "Xác nhận thông tin về cư trú" (có ghi nhận thời hạn có giá trị của thông tin cư trú được xác nhận).

Với những rắc rối hiện tại khi sử dụng giấy xác nhận thay vì kết nối dùng chung dữ liệu quốc gia về dân cư, một công chứng viên cho hay quy định Luật cư trú và các văn bản pháp luật liên quan đều có quy định về việc kết nối, chia sẻ, dùng chung dữ liệu dân cư quốc gia giữa Bộ Công an với các bộ ngành, cơ quan nhà nước, các tổ chức. Quy định có nêu rõ các yêu cầu về hạ tầng kết nối, trình tự, thủ tục kết nối, cấp quyền khai thác, phạm vi khai thác dữ liệu, bảo mật... rất chặt chẽ. Như vậy các bộ ngành, cơ quan, tổ chức liên quan phải nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ điều kiện chuẩn về hạ tầng kết nối để sớm đưa vào khai thác dữ liệu.

"Hiện chưa rõ khi nào có thể hoàn thiện việc kết nối. Chừng nào chưa giải quyết được khâu này thì rắc rối cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn..." - vị công chứng viên bày tỏ.

THÁI AN

Từ 1-7: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin Từ 1-7: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin

TTO - Từ 1-7, khi công dân thay đổi thông tin về cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên