11/09/2016 06:45 GMT+7

Xin Công một nụ cười!

NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG 
(GIáM đốC THư VIệN SáCH NóI 
DàNH CHO NGườI Mù)
NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG 
(GIáM đốC THư VIệN SáCH NóI 
DàNH CHO NGườI Mù)

TT - Tôi đã khóc òa khi nhìn thấy tấm hình ghi lại khoảnh khắc chiến thắng vang dội của anh tại Paralympic 2016 trên trang bìa Tuổi Trẻ ngày 10-9.

Sau khi giành tấm HCV Paralympic lịch sử, khuôn mặt của Lê Văn Công trông vẫn đầy khắc khổ . Ảnh: REUTERS

Khóc vì tự hào, vì nể phục và cả nỗi lòng đồng cảm sâu sắc. Cũng là người khuyết tật vận động nên khi nhìn vào đôi chân teo tóp của anh, tôi thấy đó là biểu tượng hào hùng của Chiến Thắng. Niềm vui chiến thắng của anh không thể hiện bằng nụ cười rạng rỡ như thường thấy ở các nhà vô địch mà ánh lên chất thép trong đôi mắt cương nghị, nét mặt rắn rỏi và đôi tay có sức mạnh ngàn cân.

Anh cũng không khóc như người ta thường thấy những giọt nước mắt trong giờ phút đăng quang, bởi lẽ đã có quá nhiều nước mắt cay đắng, nhọc nhằn thấm đẫm trên hành trình của một chàng thanh niên khuyết tật, “vì thương cha mẹ nghèo mà anh một mình từ Hà Tĩnh dấn thân vào đất Sài Gòn với hành trang đúng 1 triệu đồng và vài bộ quần áo” dẫn đến bục vinh quang của đấu trường Paralympic.

Theo dõi các bài viết về anh trên truyền hình, báo chí, Internet, tôi tìm mãi mà không thấy một nụ cười nào cả, bởi anh đã trở thành thép được tôi luyện trong muôn ngàn gian nan, khổ nhọc trên bước đường mưu sinh và “mỗi buổi chiều cần mẫn vượt quãng đường gần 20km từ nhà đến Trung tâm TDTT Tân Bình tập luyện”.

Ý chí thép của anh đã truyền cảm hứng, cổ vũ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh cho những đôi chân không lành lặn của người khuyết tật chúng tôi vững bước trên con đường có quá nhiều chông gai, thử thách của cuộc đời. Nhìn vào hình ảnh của anh, chúng tôi không cho phép mình gục ngã vì bất cứ lý do gì. Tuy chúng ta không thể bước đi bằng đôi chân lành lặn như người bình thường nhưng không ai ngăn cản được chúng ta “bay” trong bầu trời của ước mơ và hi vọng, miễn là giữ được trong tim mình ngọn lửa quyết tâm và tình yêu cuộc sống, phải vậy không anh Công?

Anh Công ơi, tôi chỉ thỉnh cầu anh một điều: hãy tặng cho chúng tôi một nụ cười thật tươi - nụ cười của nhà vô địch. Nụ cười của anh sẽ là liều thuốc vô giá tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi nâng những “quả tạ” mà số phận đã dành cho mình. Chúng ta đã phải khóc quá nhiều rồi, bây giờ là lúc hãy cười lên. Và giữ mãi nụ cười này trong suốt cuộc đời, anh Công nhé!

Ngày 11-9 (giờ địa phương), đoàn thể thao người khuyết tật sẽ có 3 VĐV tham dự ở môn bơi lội tại Paralympic 2016 là Đỗ Thanh Hải ở nội dung 100m ếch nam hạng thương tật SB5, Trịnh Thị Bích Như 100m ếch nữ hạng thương tật SB5 và Nguyễn Thành Trung 100m ếch nam hạng thương tật SB4.

Mục tiêu của các kình ngư VN là cố gắng vào đến vòng chung kết. (T.P.)

Đã có 860 triệu đồng tiền thưởng cho Lê Văn Công

Ngày 10-9, ông Lê Văn Thành, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công cổ phần Động Lực, quyết định trao 100 triệu đồng tiền thưởng cho lực sĩ Lê Văn Công. Với tư cách là chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền VN, ông Thành cũng trích 100 triệu đồng của liên đoàn trao tặng cho Lê Văn Công. Như vậy tính đến thời điểm này, số tiền thưởng lực sĩ Lê Văn Công sẽ được nhận sau tấm HCV Paralympic là 860 triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về quy định VĐV khuyết tật chỉ nhận được tiền thưởng bằng 50% VĐV bình thường, ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết ngành thể thao sẽ xin điều chỉnh quy định này. Trong quá trình sửa đổi quyết định Chính phủ về chế độ đối với VĐV thể thao, Tổng cục TDTT sẽ tham mưu với Bộ VH-TT&DL xin Chính phủ nâng tiền thưởng cho VĐV Paralympic ngang bằng VĐV bình thường nếu giành huy chương ở những giải đấu quốc tế quan trọng như Paralympic. Dự kiến cuối năm 2016 Bộ VH-TT&DL sẽ trình Chính phủ dự thảo quyết định này. (K.Xuân)

NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG 
(GIáM đốC THư VIệN SáCH NóI 
DàNH CHO NGườI Mù)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên