25/11/2022 06:00 GMT+7

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN

TTO - Sáng nay 25-11, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết. Theo đó, Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) bị truy tố về tội giết người và hành hạ người khác.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: T.T.D.

Được biết, chị N.T.H. (mẹ bé V.A.) có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Chị H. cùng gia đình bày tỏ mong muốn tòa xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Cũng theo chị H., phía bị hại chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào như trong đơn cứu xét của bị cáo Trang.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. Đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa là bà Lê Thị Yến Như và ông Phan Trung Hải.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé N.T.V.A. (sinh năm 2013) gồm các luật sư: Trần Thị Ngọc Nữ, Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh và Nguyễn Ánh Thơm.

Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang là luật sư Nguyễn Ngọc Trâm, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái là luật sư Phạm Thị Ngọt và Võ Thị Xuân Thùy.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập năm người làm chứng, hai giám định viên thuộc Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM.

Tòa án đã căng rạp trong sân để xét xử. An ninh phiên tòa được siết chặt.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 2.

Hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa trước đó - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước phiên tòa, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng bà đã có văn bản gửi chủ tọa phiên tòa để tiếp tục kiến nghị về hành vi phạm tội của Thái.

Luật sư cho rằng giám định pháp y tử thi ngày 20-1-2022 kết luận các tổn thương của các ngày 7, 10, 11-12-2021 gây ra trên cơ thể bé V.A. "là các tổn thương cũ, do vật tày tác động trực tiếp, là nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân".

Sau đó, kết luận giám định pháp y bổ sung ngày 14-3-2022 giải thích thêm: "Các tổn thương cũ, xảy ra trước khi tử vong khoảng từ 2 ngày đến 25 ngày, là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân".

Như vậy kết quả giám định pháp y tử thi và giải thích giám định pháp y tử thi đã kết luận các thương tích gây ra cho bé A. ngày 7, 10, 11-12-2021 đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé.

Kết quả điều tra, giám định dữ liệu camera cũng như lời khai, viết tường trình của hai bị can đủ chứng cứ vật chất chứng minh Thái đã dùng roi gỗ, ống kim loại, giày đánh vào vùng đầu, cơ thể của bé A. vào các ngày 10, 11-1. Hành vi của Thái đã cùng gây ra các "tổn thương cũ" trên người bé A., là hành vi dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé, cấu thành tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Căn cứ án lệ số 47/2021/AL của Tòa án nhân dân tối cao, các hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác tại vùng trọng yếu bị xử lý về tội giết người, luật sư đã kiến nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, xử lý Thái về tội giết người.

Luật sư cho rằng không cần có tỉ lệ thương tật của bé V.A. (vì đã ảnh hưởng, dẫn đến tử vong), vẫn đủ căn cứ xử lý Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi giết người.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Ánh Thơm đề nghị tòa trả hồ sơ để làm rõ vết thương ở trán của bé V.A. và đề nghị triệu tập điều tra viên để làm rõ giám định tại Bệnh viện ITO.

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng đã xem xét vết thương vùng thái dương và xác định đây không phải nguyên nhân dẫn đến việc cháu V.A. tử vong.

HĐXX đã triệu tập giám định viên tham gia phiên tòa để làm rõ nên đề nghị của luật sư là không có cơ sở.

Viện kiểm sát cho rằng có một số người vắng mặt nhưng việc vắng mặt không làm ảnh hưởng đến việc xét xử, những người này đã có lời khai tại cơ quan điều tra.

Đối với ý kiến của người bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập điều tra viên, HĐXX cho rằng trong quá trình xét xử thấy việc triệu tập điều tra viên là không cần thiết. Trong quá trình giải quyết, nếu thấy cần thiết HĐXX sẽ triệu tập sau.

HĐXX cho rằng ngày 21-7, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Căn cứ kết quả điều tra bổ sung, viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo. HĐXX xét xử bị cáo theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố và tòa án đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Trường hợp có căn cứ truy tố các bị cáo về tội danh khác tội danh viện kiểm sát đã truy tố, HĐXX xem xét theo thẩm quyền trong quá trình giải quyết vụ án.

Đối với yêu cầu trưng cầu giám định thương tích tại vùng thái dương của bé V.A. khi được thăm khám tại Bệnh viện ITO, HĐXX xét thấy vết thương này không gây ra cái chết của nạn nhân. Vết thương đã được xem xét trong quá trình giám định pháp y tử thi của nạn nhân. Do đó, đề nghị của luật sư là không có căn cứ.

Đại diện Viện KSND TP.HCM đang công bố cáo trạng.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 3.

Dẫn giải hai bị cáo vào tòa - Ảnh: T.T.D.

Trước đó, vào tháng 7-2022, TAND TP.HCM từng mở phiên tòa xét xử vụ án này. Tuy nhiên, hội đồng xét xử đã trả hồ sơ yêu cầu giám định thương tật bổ sung đối với cháu V.A. vào các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021, nhằm xác định tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của cháu A. đối với các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021. Phân viện này từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên. Lý do, hồ sơ bệnh án của cháu A. không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên.

Sau đó, Viện KSND TP.HCM đã truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội giết người và hành hạ người khác, truy tố Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha cháu A.) về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 4.

Người dân mang hoa cúc trắng đến trước tòa - Ảnh: T.T.D.

Theo cáo trạng, cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị N.T.H.. Tháng 8-2020, Thái và chị H. ly hôn. Thái được TAND quận 1 giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A..

Khoảng tháng 9-2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ chồng với Thái tại căn hộ ở chung cư Saigon Pearl. Cháu A. cũng ở cùng với Thái và Trang từ thời điểm này.

Khoảng tháng 10-2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên cháu A. học trực tuyến tại nhà, Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu A..

Trong quá trình sống chung, từ ngày 7-12-2021 đến 22-12-2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ hai tay lên cao...

Thái nhiều lần nhìn trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà còn cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu A..

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 6.

Những người được tòa mời dự khán ngồi trước sân tòa - Ảnh: T.T.D.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 7.

TAND TP.HCM đã căng rạp trước sân để chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử - Ảnh: ĐAN THUẦN

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 8.

Cảnh sát kiểm tra an ninh người ra vào phiên tòa - Ảnh: T.T.D.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 9.

Người dân đến theo dõi phiên tòa từ sớm - Ảnh: T.T.D.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Mẹ ruột xin vắng mặt vì lý do sức khỏe - Ảnh 10.

Người dân được tòa cho vô sân để theo dõi phiên xét xử - Ảnh: T.T.D.

Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án bé gái NT.V.A. (8 tuổi) bị bạo hành đến chết tại chung cư ở quận Bình Thạnh.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên