Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Xét xử kẻ trộm giết 3 người hàng xóm trong ngôi nhà ven sông

12/11/2019 09:03 GMT+7

TTO - Để thực hiện ý định trộm cắp, gã hàng xóm đã chuẩn bị nhiều dụng cụ, lên kế hoạch kỹ, lấy dây kẽm khóa cửa…để nếu có động tĩnh, những người xung quanh cũng không thể truy bắt được mình.

Xét xử kẻ trộm giết 3 người hàng xóm trong ngôi nhà ven sông - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Trọng Luận được đưa tới tòa dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của công an - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 12-11, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên khiến ba người thiệt mạng.

Bị cáo duy nhất trong vụ án là Trần Trọng Luận, 34 tuổi, chính là hàng xóm của các nạn nhân. Luận được đưa tới tòa mặc áo sơmi trắng, nhìn béo tròn hơn so với mấy tháng trước, thời điểm Luận mới bị bắt.

Luận bị xét xử về hai tội "giết người" và "cướp tài sản". Nhiều người thân của gia đình nạn nhân cũng đã có mặt tại tòa. 

Dùng dây kẽm khóa cửa

Kết quả điều tra và cáo trạng đã làm rõ nhiều tình tiết bí ẩn trong vụ án: ví dụ những người ở trọ gần ngôi nhà xảy ra vụ án buổi sáng khi ngủ dậy thì thấy cửa nhà bị người lạ khóa từ bên ngoài? Những tiếng kêu thất thanh trong ngôi nhà ven sông của các nạn nhân đêm xảy ra vụ án?...

Theo cáo trạng, để thực hiện hành vi phạm tội, Trần Trọng Luận đã có sự sắp xếp rất kỹ lưỡng. Trước khi gây án, Luận chuẩn bị nhiều dụng cụ gồm: mã tấu tự chế, dao bằng kim loại dài 19cm, dao dùng để gọt trái cây, tuốcnơvít tự chế, chìa khóa, vớ, bao tay bằng vải… Tất cả các dụng cụ này, Luận bỏ vào một túi vải màu đen.

Đáng chú ý, Luận còn chuẩn bị các đoạn kim loại bằng kẽm lưới B40, dài khoảng 15-20cm, được uốn thành hình chữ V. Những chiếc "khóa tự chế" này được Luận dùng để khóa cửa ngoài của 5 phòng trọ ở gần đó, và khóa cửa ngoài căn nhà của con gái bà Cúc (ở phía sau nhà bà Cúc)… với mục đích quá trình ăn trộm nhà bà Cúc, nếu bị phát hiện thì những người xung quanh cũng sẽ không kịp ứng cứu. 

Thủ thuật khóa cửa nhà bên cạnh để trộm cũng thường được những tên trộm sử dụng tại Bình Dương.

Với bao tay, vớ, Luận dùng để tránh bị để lại dấu vân tay, dấu chân.

Đột nhập từ mái tôn nhà vệ sinh

Quá trình Luận đột nhập vào nhà nạn nhân cũng được thực hiện rất thuần thục, chuyên nghiệp.

Đầu tiên, Luận leo lên mái phòng vệ sinh của nhà nạn nhân vì vị trí này được lợp tôn. Luận dùng dụng cụ mở mái tôn, dùng hai viên gạch kê lên để hở một lỗ vừa để người mình chui qua (vóc dáng của Luận khá gầy, nhỏ).

Khi chui được vào trong nhà, Luận lấy hai viên gạch để hạ mái tôn xuống. Luận sau đó còn bình tĩnh đi quan sát căn nhà, bỏ hai viên gạch ra ngoài sân rồi mới lại vào trong, khóa cửa nhà lại.

Quá trình lục lọi tủ sắt, Luận chỉ thấy những đồng tiền lẻ mệnh giá 1.000, 2.000, 3.000 đồng với tổng giá trị 199.000 đồng nên đối tượng này không lấy mà bỏ đi. Số tiền hàng trị giá 2,7 triệu đồng được bà Cúc giấu dưới cuốn sách nhưng Luận không tìm thấy.

Khi bị phát hiện, Luận lần lượt sát hại bà Cúc, bé Trân và Nhi. Trong đó, bà Cúc bị cắt một nhát trúng cổ khiến máu ra xối xả, tử vong tại chỗ. Còn bé Trân và Nhi kêu cứu, la lên nên bị Luận đâm, chém nhiều lần mới tử vong. Có thể do căn nhà bị khóa cửa kín mít khiến tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã không đủ rõ ràng để đánh động những người hàng xóm.

Xét xử kẻ trộm giết 3 người hàng xóm trong ngôi nhà ven sông - Ảnh 3.

Viện KSND tỉnh Bình Dương chuẩn bị máy chiếu để trình bày chứng cứ vụ án - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vụ án xảy ra vào 0h30 đêm 24-4, Trần Trọng Luận đột nhập vào nhà bà Đào Thị Thu Cúc (54 tuổi, bán tạp hóa), Trần Thị Quỳnh Nhi (17 tuổi, học sinh THPT, con gái bà Cúc) và Nguyễn Thị Bảo Trân (8 tuổi, cháu ngoại bà Cúc). Luận chọn nhà bà Cúc vì nghĩ rằng bà Cúc bán tạp hóa nên có tiền.

Nhà Luận ở cách nhà bà Cúc chỉ 50m, thường ngày đối tượng sang nhà bà Cúc nên biết rõ cách bài trí, thói quen sinh hoạt của gia đình nạn nhân. Con gái lớn của bà Cúc (là mẹ của bé Nhi) ở sát bên nhưng thường đi làm ca đêm nên 7h mới về nhà.

Luận từng làm công nhân nhưng nay đã thất nghiệp, nghiện chơi bầu cua, cờ bạc. Trước khi xảy ra vụ án, người chị gái từng cho Luận 5 triệu đồng để mua xe, tìm việc nhưng đối tượng này cũng "nướng" hết vào cờ bạc. Sau khi gây án, Luận uống hàng chục viên thuốc Panadol để tự tử nhưng không chết.

  BÁ SƠN - QUANG ĐỊNH
  Bình luận (0)
   Xem thêm bình luận
   Bình luận Xem thêm
   Bình luận (0)
   Xem thêm bình luận