16/07/2019 14:26 GMT+7

Xét xử đường dây kết hôn giả ở Mỹ: 2 người Việt nhận tội

THỤY TRÂM
THỤY TRÂM

TTO - Hai người Việt đã thừa nhận kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ khi trả lời chất vấn tại tòa án thành phố Houston, bang Texas, hôm 15-7 (giờ địa phương).

Xét xử đường dây kết hôn giả ở Mỹ: 2 người Việt nhận tội - Ảnh 1.

Ảnh cưới của nghi phạm Nam Phuong Hoang và Brandy Lynn Esley, đây là một trong số bằng chứng làm giả được tòa đưa ra - Ảnh: Houston Chronicle

Theo báo địa phương Houston Chronicle, ngày 15-7, tại tòa án Houston có 2 người Việt nhập cư thừa nhận tham gia đường dây kết hôn giả, cung cấp dịch vụ trọn gói gồm nhẫn, album cưới với hi vọng được nhập cư vào Mỹ và nhận được thẻ xanh.

Các bị cáo cung cấp thông tin cho công tố viên rằng người phụ nữ tên Ashley "Duyen" Yen Nguyen, 53 tuổi, đã dàn xếp kết hôn giả với chi phí lên tới 70.000 USD/người. Ashley "Duyen" Yen Nguyen có quốc tịch Mỹ và làm nghề phụ tá chăm sóc sức khỏe. 

Bị cáo đầu tiên là Minh Le Pham, 24 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư, thừa nhận trả cho Ashley Yen Nguyen 30.000 trong tổng số 50.000 USD để cô này dàn xếp kết hôn với Khrystyna Rea Gonzalez.

Hai người này gặp nhau lần đầu vào ngày cưới, theo bị cáo Pham. Gonzalez hiện đã được thả tự do sau khi trả 50.000 USD tiền bảo lãnh.

Xét xử đường dây kết hôn giả ở Mỹ: 2 người Việt nhận tội - Ảnh 2.

Ảnh được ghép lộ liễu của nghi phạm Nam Phuong Hoang và Brandy Lynn Esley - Ảnh: Houston Chronicle

Bị cáo thứ 2 là Hoa Vinh Truong, 36 tuổi, cũng thừa nhận tội âm mưu kết hôn giả. Bị cáo Truong đã trả cho Ashley Yen Nguyen 29.000 trong tổng số 45.000 USD tiền phí kết hôn với đối tượng Crystal Gates vào năm 2016.

Có mặt tại tòa, Ashley Yen Nguyen cho biết bản thân không đủ tiền để trả cho luật sư mà tòa chỉ định. Các công tố viên liên bang tin rằng cô này có rất nhiều tiền và đang cố ý che giấu. Thẩm phán Frances H. Stacy yêu cầu cô Nguyen trả 1.000 USD/tháng tiền thuê luật sư.

Hiện đã có 11 người trong số 96 nghi phạm nhận tội kết hôn giả. 10 người khác có thể nhận tội trong tuần tới.

Đường dây dàn xếp kết hôn giả của Ashley Yen Nguyen cung cấp dịch vụ kết hôn với các đối tượng người Mỹ cùng độ tuổi, "phù phép" album ảnh cưới bằng photoshop và giấy tờ để giúp "khách hàng" lọt qua vòng phỏng vấn.

Theo tài liệu của tòa án, cô này đăng quảng cáo trên tài khoản Facebook bằng tiếng Việt. Có ít nhất 150 người Việt đã đăng ký và trả khoản phí lên tới 70.000 USD/người để được lo liệu định cư tại Mỹ. 

Trong một số trường hợp, những khách hàng người Việt được ghép đôi với những công dân Mỹ là thành viên băng đảng đường phố.

Sau đó, các đặc vụ liên bang phát hiện ra có sự trùng hợp. Theo đó, các đơn từ xin nhập cư gửi từ Houston đều nằm trong một phong thư có vẻ ngoài giống hệt nhau với nội dung cũng giống nhau. Thậm chí cả 30 lá đơn đều cùng gửi từ Bưu điện Houston.

Nhiều du học sinh Việt trả đến 60.000 USD để kết hôn giả Nhiều du học sinh Việt trả đến 60.000 USD để kết hôn giả

TTO - Vân nói ngày xưa cô trả 30.000 USD để kết hôn giả, nhưng bây giờ có nhiều du học sinh Việt Nam đồng ý trả đến 60.000 USD/trường hợp nhưng vẫn tìm đỏ mắt không ra "đối tác".

THỤY TRÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên