"Xén" tiền quỹ phụ huynh học sinh, một hiệu trưởng bị đề nghị xử lý

21/02/2019 18:48 GMT+7

Ngày 21-2, Phòng Giáo dục - đào tạo TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho hay đang xem xét xử lý trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Lạng - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh - cùng kế toán, thủ quỹ nhà trường vì lấy tiền quỹ dùng sai mục đích.

Ngày 21-2, lãnh đạo Phòng Giáo dục-đào tạo TP Biên Hòa (Đồng Nai) xác nhận với PV Tuổi Trẻ đang thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm tài chính của bà Nguyễn Thị Lạng - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh (khu phố 7, P. Long Bình, TP Biên Hòa) và bà Dương Thị Cúc (thủ quỹ), bà Trần Thị Nhài (nhân viên kế toán nhà trường).

Xén tiền quỹ phụ huynh học sinh, một hiệu trưởng bị đề nghị xử lý - Ảnh 1.

Có ít nhất 15 vi phạm tài chính, chuyên môn xảy ra ở trường này được UBND TP Biên Hòa kết luận - Ảnh: H.M

Trước đó, qua kiểm tra, UBND TP Biên Hòa đã kết luận các dấu hiệu vi phạm pháp luật của 3 cá nhân trên (tổ chức tự thu, tự chi nhiều khoản tiền sai quy định) nên đã yêu cầu thu hồi trên 400 triệu đồng, trả lại cho quỹ phụ huynh học sinh các lớp.

Cụ thể, trong năm học 2017-2018, trường tiểu học này tổ chức cho các khối lớp 1, 2, 3 uống sữa học đường, yêu cầu các lớp đóng tiền để... trả công vận chuyển sữa học đường từ kho lên các lớp và chi cho các nhân viên sai quy định. Khi thu tiền của phụ huynh làm sổ liên lạc điện tử, nhà trường được hưởng chiết khấu, sau đó vẫn lấy thêm hàng chục triệu đồng để chi sai mục đích... Riêng trong năm học 2018-2019, trường tổ chức thu tiền vệ sinh gần 150 triệu đồng nhưng dùng quỹ này sơn sửa bàn ghế, tường lớp học… Có nhiều khoản hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường "chưa trung thực, cố tình để ngoài sổ sách tiền quỹ vệ sinh" và không mở sổ sách theo dõi các khoản thu của nhà trường.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra của UBND TP Biên Hòa còn phát hiện nhà trường để các nhân viên y tế, bảo vệ, văn thư… mở bán căngtin cho học sinh tiểu học nhưng căngtin không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là thực hiện không đúng quy định theo thông tư của Bộ Giáo dục - đào tạo và Bộ Y tế.

Xén tiền quỹ phụ huynh học sinh, một hiệu trưởng bị đề nghị xử lý - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh đóng nhiều khoản tiền cho con em mình nhưng bị trường này chi sai mục đích - Ảnh: H.M

Cũng theo kết luận, năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017, thanh tra UBND TP Biên Hòa đã phát hiện bà Nguyễn Thị Lạng sử dụng quỹ ban đại diện phụ huynh học sinh không đúng, đến nay còn 73 triệu đồng vẫn chưa trả lại cho các lớp.

Vì vậy, UBND TP Biên Hòa yêu cầu Phòng Giáo dục - đào tạo TP Biên Hòa phối hợp với các phòng liên quan thu hồi toàn các khoản chi sai và trả về quỹ phụ huynh học sinh của các lớp. 

Ngoài ra, UBND TP Biên Hòa còn kết luận "trong quá trình làm việc, hiệu trưởng chưa trung thực, minh bạch các khoản thu, gây khó khăn cho tổ xác minh và làm thời gian xác minh kéo dài". Đồng thời, TP Biên Hòa yêu cầu chấn chỉnh lại công tác tổ chức dạy học ở Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh.  

Hà Mi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận