28/04/2022 20:14 GMT+7

Xem xét tái giám sát công trình chống ngập 10.000 tỉ

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị vừa có văn bản gửi HĐND TP về việc tái giám sát Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 (công trình chống ngập 10.000 tỉ).

Xem xét tái giám sát công trình chống ngập 10.000 tỉ - Ảnh 1.

Công trình cống ngăn triều Tân Thuận (chống ngập cho quận 4, 7 và khu trung tâm) vẫn chưa hoàn thành do chưa được tái khởi động - Ảnh: L.P.

Theo đó, dự án đã phải dời thời gian hoàn thiện, có những điều chỉnh về thủ tục và đã rất cấp thiết tái khởi động.

Cụ thể, ban đầu dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2021 nhưng không kịp. Do không thể khai thác đúng thời hạn nên nhiều vấn đề đã phát sinh khi phụ lục hợp đồng bị hết hạn, từ đó công trình bị dừng lại do không được tái cấp vốn.

Tháng 1-2021, Thủ tướng đã ban hành nghị quyết 40 về việc tiếp tục triển khai dự án. Sau đó UBND TP.HCM tổ chức họp bàn nhiều lần và điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án từ 2016-2021 thành 2016-2023.

Qua làm việc với Ngân hàng Nhà nước, muốn tái cấp vốn cho dự án, TP phải phê duyệt điều chỉnh dự án, đồng thời ký kết phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư - Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam.

Từ yêu cầu trên, TP đã thành lập tổ đàm phán do Sở Kế hoạch và đầu tư làm tổ trưởng phối hợp các sở ban ngành khác đàm phán ký phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư (điều chỉnh thời gian giải ngân tái cấp vốn, gia hạn đến tháng 9-2023, điều chỉnh thời hạn thanh toán kỳ đầu đến khi công trình hoàn thành vào tháng 11-2023…).

Đàm phán xong, Sở Kế hoạch và đầu tư có văn bản gửi lại UBND TP có ý kiến chỉ đạo và quyết định ký phụ lục hợp đồng cho dự án.

Ngày 19-4, UBND TP chấp thuận đề xuất của Sở Kế hoạch và đầu tư và giao Sở Nội vụ tham mưu cho chủ tịch UBND TP về việc ủy quyền giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư xem xét, ký phụ lục hợp đồng.

Từ các mốc trên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị đề xuất Sở Kế hoạch và đầu tư sớm xem xét thực hiện chỉ đạo của TP. Đồng thời đề xuất Sở Tài chính tham mưu UBND TP nội dung xác nhận biểu báo cáo cho vay và thanh toán của dự án để chuẩn bị cho buổi làm việc của TP với Ngân hàng Nhà nước.

Song song đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị có văn bản gửi HĐND TP về việc tái giám sát dự án.

TP.HCM: Công trình chống ngập 10.000 tỉ đã được gỡ vướng TP.HCM: Công trình chống ngập 10.000 tỉ đã được gỡ vướng

TTO - Dự án chống ngập 10.000 tỉ của TP.HCM đã được gỡ vướng về thủ tục tái cấp vốn. TP đang cùng các nhà đầu tư tập trung triển khai các công đoạn cuối cùng. Dự kiến trong năm 2022, công trình sẽ cơ bản hoàn thành.

LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên