Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Xem xét khen thưởng thế nào để hạn chế chuyện buồn như hủy tặng huân chương cho Việt Á?

05/07/2022 12:02 GMT+7

TTO - Trưởng Ban Thi đua khen thưởng trung ương Phạm Huy Giang cho rằng trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những câu chuyện buồn như Việt Á vừa rồi.

Xem xét khen thưởng thế nào để hạn chế chuyện buồn như hủy tặng huân chương cho Việt Á? - Ảnh 1.

Trưởng Ban Thi đua khen thưởng trung ương Phạm Huy Giang - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 5-7, tại buổi họp báo công bố 5 luật, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng trung ương Phạm Huy Giang đã trình bày một số điểm mới cơ bản của Luật thi đua khen thưởng năm 2022.

Luật thi đua khen thưởng được thông qua ngày 15-6 tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2024. Luật gồm 8 chương và 96 điều.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã nêu lại việc vừa qua Chủ tịch nước đã phải ký quyết định hủy quyết định tặng Huân chương Lao động cho Công ty Việt Á vì chính sai phạm trong khen thưởng.

Từ câu chuyện này, phóng viên đề nghị cho biết, với Luật thi đua khen thưởng mới có khắc phục được vấn đề khen thưởng nhầm như vụ Việt Á vừa qua?

Trả lời nội dung này, ông Phạm Huy Giang cho biết một trong những mục tiêu quan trọng khi sửa luật là bên cạnh thể chế hóa chủ trương của Đảng, đồng bộ hóa quy định của pháp luật phải khắc phục bằng được việc khen thưởng mang tính cộng dồn, khen thưởng nhiều như thời gian vừa qua.

Ông Giang nêu theo quy định hiện hành, trách nhiệm của cấp trình khen, cụ thể là bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thủ tục, hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn, tính chính xác của thành tích trước khi đề nghị khen.

Về việc làm thế nào để khắc phục khen thưởng nhiều, khen thưởng hình thức, ông Giang nêu quan điểm, ngay từ quá trình xem xét đề nghị khen thưởng phải xem xét rất kỹ thành tích của các tập thể, cá nhân được đề nghị của các cấp trình.

Như vậy có nghĩa là, ở bộ, ở tỉnh phải họp hội đồng thi đua khen thưởng để xem xét trên cơ sở các thành tích.

Bên cạnh ý kiến của hội đồng còn có yếu tố lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, các cơ quan chức năng, các cơ quan chuyên ngành, các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan quản lý nhà nước… với rất nhiều kênh lấy ý kiến. Việc đăng tải trên các hệ thống thông tin cũng đã có quy định.

“Hiện nay, các bộ, các tỉnh cũng đều làm. Tất nhiên, phạm vi đăng tải cũng rất mức độ. Ở các tỉnh chủ yếu đăng tải trên các cơ quan truyền thông của tỉnh”, ông Giang nói.

Quan trọng hơn cả, theo ông Giang, điểm mới của dự án luật lần này phân cấp rất rõ cho các cấp trình khen thưởng. Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những câu chuyện buồn như vừa rồi.

“Khi xây dựng luật, chúng tôi cũng có phối hợp với các cơ quan thẩm tra của Quốc hội, xây dựng điều 93 về xử lý vi phạm, trong đó có 9 khoản xử lý vi phạm. Tôi nghĩ rằng đây là những quy định cụ thể, chặt chẽ để xem xét xử lý.

Chúng tôi cũng không mong muốn gì khi đã trình Thủ tướng, trình Chủ tịch nước rồi sau đó lại phải trình để hủy bỏ quyết định”, ông Giang nêu rõ.

Ngày 23-6, sau khi nhận được tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á do vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội.

Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty Việt Á Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty Việt Á

TTO - Quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á có hiệu lực thi hành từ hôm nay 23-6.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận