19/08/2020 20:46 GMT+7

Xem xét đưa một số dự án ra khỏi 12 dự án yếu kém ngành công thương

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Ba dự án DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước được đề xuất đưa ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý nhóm các dự án yếu kém ngành công thương.

Xem xét đưa một số dự án ra khỏi 12 dự án yếu kém ngành công thương - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 19-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình -trưởng Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém một số dự án chậm tiến độ ngành công thương - chủ trì phiên họp thứ 11 của Ban chỉ đạo về xem xét đưa ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban chỉ đạo một số dự án và xử lý, quyết toán hợp đồng EPC đối với một số dự án, doanh nghiệp.

Phó thủ tướng thường trực nhấn mạnh Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải phấn đấu hoàn thành xử lý 12 dự án, doanh nghiệp trong năm 2020, chậm nhất đến nửa đầu năm 2021. 

Phương án xử lý phải khả thi theo nguyên tắc các doanh nghiệp, chủ đầu tư chủ động, chịu trách nhiệm xử lý theo thị trường, Nhà nước không cấp thêm vốn vào dự án, bảo đảm lợi ích cao nhất của Nhà nước, quyền lợi của người lao động, an ninh và an toàn xã hội…

Đặc biệt, quá trình xử lý phải nhìn thẳng vào thực trạng hiện nay của dự án, doanh nghiệp, không đùn đẩy trách nhiệm trong vấn đề này.

Theo đó, các thành viên thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định ngay trong tháng 8-2020 về việc đưa 3 dự án (DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước) ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý của Ban chỉ đạo.

Các dự án này sẽ do các tập đoàn, tổng công ty chịu trách nhiệm toàn diện về việc xử lý, bảo đảm phù hợp với các quy định, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước thực hiện chức năng giám sát. 

Đối với việc xử lý, quyết toán các hợp đồng EPC của 5 dự án, doanh nghiệp, cần phải xử lý dứt điểm các tranh chấp hợp đồng này theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Trong đó chủ đầu tư, tập đoàn, tổng công ty phải đánh giá, xem xét kỹ các phương án xử lý khả thi và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8-2020, làm cơ sở cơ cấu lại, bán vốn, thoái vốn, làm rõ và xử lý những sai phạm, vi phạm...

Thủ tướng: Xử lý 12 dự án yếu kém, sai đâu xử đó, không để tiêu cực tham nhũng Thủ tướng: Xử lý 12 dự án yếu kém, sai đâu xử đó, không để tiêu cực tham nhũng

TTO - Tinh thần xử lý đối với 12 dự án yếu kém của ngành công thương là sai đến đâu xử lý đến đó, không để tiêu cực tham nhũng, Thủ tướng chỉ đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận