Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt

11/03/2018 16:12 GMT+7
Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt

TTO - Một góc nhìn khác với những diễn giải riêng về Kiều đã được các biên kịch, biên đạo và đạo diễn Hàn Quốc lần đầu giới thiệu trong vở múa Kiều tối 10-3.

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 1.

3 nàng Thúy Kiều (từ trái sang: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang và Phan Tiểu Ly)

Vở múa Kiều vừa được ra mắt vào tối 10 và 11-3 tại Nhà hát TP.HCM, do dàn diễn viên trụ cột của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) trình diễn chính. 

Vở múa là sự hợp tác giữa biên đạo Hàn Quốc Chun Yoo Oh, kịch bản và đạo diễn Jung Sun Goo và công ty Y.O Saigon Dance Ensemble phối hợp cùng HBSO thực hiện. 

Cả phía Việt Nam lẫn Hàn Quốc đều đã dành cả năm để chuẩn bị cho dự án này nên người xem có thể thấy một sự chỉn chu, đồng bộ từ thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng, âm nhạc cho đến trang phục trình diễn. 

3254 câu thơ Kiều đã được biên kịch và đạo diễn Sun-Goo Jung cùng biên đạo Yoo-Oh Chun chắt lọc thành vở múa với sáu chương: Mơ, báo mệnh; Mối tình đầu; Trâm gãy, hi sinh; Bước đường phong trần; Cứu rỗi Đoàn tụ. 

Trích đoạn Kiều gặp Kim Trọng trong vở múa Kiều - Video: GIA TIẾN

Nội dung của vở múa cũng được các nghệ sĩ Hàn Quốc bám sát và khiến nó bay bổng hơn, vui vẻ hơn trong không gian Đông - Tây kết hợp qua ngôn ngữ cơ thể cùng với âm nhạc truyền thống xen lẫn hiện đại. 

Biên đạo, đạo diễn Sun-Goo Jung chia sẻ: "Chúng tôi đang đưa Truyện Kiều của 200 năm trước về với thế giới hiện đại, nơi mà chúng ta đang sinh sống. Có thể thấy được tất cả những nhân vật xuất hiện trong tác phẩm Truyện Kiều được hóa thân và sống ngay bên cạnh chúng ta. 

Đó là tình yêu đầu đời của lứa tuổi trăng tròn, là sự mờ mắt vì tiền của một số người, là những bậc thánh nhân đi cứu rỗi những linh hồn khổ hạnh. Cùng với sự đa dạng các tính cách của nhân vật trong tác phẩm thì nàng Kiều sống trong nỗi đau khổ thê lương với cuộc đời đầy thử thách và sức chịu đựng bền bỉ".  

Trong khi đó, biên đạo Hàn Quốc Chun Yoo Oh - người từng trình làng thành công rất nhiều tác phẩm múa tại Việt Nam như Saigon Arirang (2014), Cây nỏ thần (2015), 800 năm hẹn ước (2015 - 2017), Huyền thoại nữ thần (2016)... chia sẻ bà được nghe về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du từ lâu nhưng gần đây mới có cơ hội đọc bản dịch qua tiếng Hàn và quyết thực hiện một vở múa cho tác phẩm này.

Số phận truân chuyên của Kiều đã thôi thúc tôi thực hiện vở múa. Ngoài ra, tôi cũng cảm phục tài năng xuất chúng của đại thi hào Nguyễn Du. Với tác phẩm múa lần này, tôi mong muốn thổi vào đó một xã hội hiện đại của ngày nay, không khai thác quá nhiều nỗi đau của thân phận người phụ nữ mà hướng về một tương lai tươi đẹp hơn.

Biên đạo Yoo-Oh Chun thổ lộ.

Trích đoạn Bước đường phong trần trong vở múa Kiều - Video: GIA TIẾN

Hướng về một tương lại đẹp hơn chính là cái kết đầy nhân văn, gợi mở và đáng nhớ nghĩ nhất  mà vở múa Kiều mang lại cho người xem. 

Sẽ có một chút chạnh lòng khi vở múa khiến người xem liên tưởng đến những "nàng Kiều" của thời hiện tại, những cô dâu Việt ở Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc... khi họ không đến với hôn nhân từ tình yêu. 

Cuộc đời bôn ba đó của họ, hẳn nhiên sẽ gặp không ít đắng cay tủi nhục, phong ba bão táp. Dẫu vậy, như đoạn kết của mùa Kiều, hãy tin vào một tương lại tươi đẹp hơn...  

Xem một số hình ảnh của vở múa Kiều:

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 5.

Thúy Kiều (Phan Tiểu Ly)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 6.

Mã Giám Sinh (Sùng A Lùng) và Thúy Kiều (Nguyễn Thu Trang)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 7.

Thúy Kiều (Trần Hoàng Yến) và Từ Hải (Phan Thái Bình)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 8.

Vương Quan (Nguyễn Phúc Hùng)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 9.

Thúy Kiều (Trần Hoàng Yến)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 10.

Đạm Tiên (Đinh Phương Dung)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 11.

Giác Duyên (Yoo-Oh Chun)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 12.

Kim Trọng (Hồ Phi Điệp)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 13.

NSND Thanh Hoài (ca trù)

Xem múa Kiều người Hàn dựng, nghĩ về thân phận cô dâu Việt - Ảnh 14.

Cảnh kết của vở múa Kiều

QUỲNH NGUYỄN - Ảnh: GIA TIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận