Kiều lên sàn múa, Dế mèn vào nhạc kịch

28/02/2018 16:30 GMT+7

TTO - Năm 2018, Nhà hát thành phố - nơi trình diễn định kỳ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) - sẽ là điểm hoạt động nghệ thuật đỉnh cao dày đặc hơn bao 
giờ hết.

Kiều lên sàn múa, Dế mèn vào nhạc kịch - Ảnh 1.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký là một nỗ lực độc lập, táo bạo, ra khỏi những nội dung đậm tính thi ca hay sử liệu vốn dĩ đã được khai thác nhiều, mà đi vào yếu tố ngụ ngôn, phiêu lưu và trẻ em, vốn vẫn còn ít được giới sáng tác để tâm

Nhạc trưởng TRẦN VƯƠNG THẠCH

Mùa diễn 2018 của HBSO sẽ tiếp tục mang đến ba chương trình nghệ thuật trong mỗi tháng với 18 tác phẩm, tiết mục mới tinh. Đó là những chia sẻ đầu tiên của HBSO với báo chí vào sáng 27-2 về những hoạt động nổi bật trong năm 2018 của nhà hát.

Biên đạo Hàn Quốc dựng Múa Kiều

Nổi bật nhất trong số đó là chương trình mở màn cho năm 2018 - vở múa mới toanh Múa Kiều - sẽ ra mắt lần đầu vào ngày 10 và 11-3. 

Đây là sự hợp tác giữa biên đạo Hàn Quốc Chun Yoo Oh, kịch bản Jung Sun Goo với nhóm Y.O Saigon Dance Ensemble. Đạo diễn huấn luyện Nguyễn Phúc Hùng cho hay HBSO và phía đối tác Hàn Quốc đã dành cả năm để chuẩn bị và tập luyện cho vở múa này.

Trong khi đó, biên đạo Hàn Quốc Chun Yoo Oh - người từng trình làng thành công rất nhiều tác phẩm múa tại Việt Nam như Saigon Arirang (2014), Cây nỏ thần (2015), 800 năm hẹn ước (2015 - 2017), Huyền thoại nữ thần (2016)... - chia sẻ bà được nghe về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du từ lâu nhưng gần đây mới có cơ hội đọc bản dịch qua tiếng Hàn và quyết thực hiện một vở múa cho tác phẩm này. 

"Số phận truân chuyên của Kiều đã thôi thúc tôi thực hiện vở múa. Ngoài ra, tôi cũng cảm phục tài năng xuất chúng của đại thi hào Nguyễn Du. Với tác phẩm múa lần này, tôi mong muốn thổi vào đó một xã hội hiện đại của ngày nay, không khai thác quá nhiều nỗi đau của thân phận người phụ nữ mà hướng về một tương lai tươi đẹp hơn" biên đạo Chun Yoo Oh thổ lộ.

Ngoài Múa Kiều, HBSO cũng tự hào giới thiệu hai vở múa khác trong năm 2018 là múa đương đại Café Saigon, hợp tác với đoàn múa quốc tế Gotra đến từ Hà Lan và vở ballet Giselle.

Kiều lên sàn múa, Dế mèn vào nhạc kịch - Ảnh 3.

Các diễn viên trên sàn tập cho vở Múa Kiều - Ảnh: Sơn Trần

Nhạc kịch Dế mèn: đậm đà dấu ấn cá nhân

Bên cạnh đó, một tác phẩm mới đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của HBSO năm nay chính là vở nhạc kịch "made in Vietnam" Dế mèn phiêu lưu ký từ nguyên tác truyện kể cùng tên của nhà văn Tô Hoài.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch - giám đốc HBSO - vui mừng chia sẻ về vở diễn vào tháng 12-2018 của nhà hát: "Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký là một thử thách cho nhạc sĩ Vũ Việt Anh khi anh phải viết toàn bộ phần âm nhạc cho vở diễn. 

Đoàn vũ kịch, nhạc kịch và dàn nhạc đã sẵn sàng cho tác phẩm của riêng HBSO này. Và vì là tác phẩm tâm huyết của toàn thể anh em nhà hát nên HBSO cũng đã nhờ đến "phù thủy" Phạm Hoàng Nam làm đạo diễn cho vở bên cạnh sự giúp sức của biên đạo Việt kiều Johny Trần. 

Những kinh nghiệm sản xuất, dàn dựng và tư duy trình diễn từ những cọ xát quốc tế bấy lâu tạo sự tự tin đáng kể để HBSO tham gia những dự án như Dế mèn phiêu lưu ký, đậm đà dấu ấn và bản sắc cá nhân của những tài năng trong nước".

Ngoài việc giới thiệu tác phẩm mới toanh Dế mèn phiêu lưu ký, nhà hát cũng sẽ diễn trọn vẹn ba vở nhạc kịch kinh điển cùng dưới bàn tay của đạo diễn David Hermann là: Cây sáo thần (The magic flute, 9 và 10-6) mùa thứ tư, Con dơi (Die fledermaus) mùa thứ hai và ra mắt lần đầu vở Nhà thiện xạ (Der freischütz, 28 và 29-7).

Năm hợp tác quốc tế

2018 cũng có thể gọi là năm hợp tác quốc tế rộng khắp nhất của HBSO: với Na Uy từ những năm trước (dự án Transposition) cho vở vũ kịch Cô bé Lọ Lem (7 và 8-4); với Bỉ qua một đêm nhạc và một vở múa đương đại (9 và 10-11); với Hà Lan qua một vở múa đương đại. Bên cạnh đó là những đêm nhạc tôn vinh những nhà soạn nhạc từ khắp lãnh thổ châu Âu cùng chỉ huy đến từ các nước: Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Argentina, Bỉ và Nhật Bản.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận