Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Xem bao cao su ở Hồ Tây như một loại rác, được không?

28/09/2017 09:32 GMT+7

TTO - Bạn đọc Tuổi Trẻ Online đã tranh luận như vậy sau thông tin xuất hiện hàng trăm bao cao su đã qua sử dụng dạt vào trắng một góc hồ Tây ở Hà Nội.

Xem bao cao su ở Hồ Tây như một loại rác, được không? - Ảnh 1.

Bao cao su nổi trắng một góc hồ Tây hôm 22-9 - Ảnh: NGUYỄN QUANG

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, sau khi vụ việc được nêu ra trong buổi giao ban báo chí chiều 26-9 của Ban tuyên giáo Hà Nội, phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết nghi vấn cao là có người cố ý vứt xuống hồ.

Chỉ là rác thôi mà... vớt đi là xong... Sao mọi người phải gớm ghiếc kỳ thị bao cao su vậy...!?

Trích ý kiến bạn đọc Hien

Thậm chí để tránh tình trạng tái diễn gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới hình ảnh của hồ Tây, lãnh đạo quận Tây Hồ đã giao công an quận vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm.

Trong lúc bán tín bán nghi có hay không một bàn tay nào đó gây ra việc làm phản cảm làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thủ đô hay chỉ là do hệ thống nước thải sinh hoạt đổ về hồ Tây gây ra hiện tượng trên, đã có một cuộc tranh luận khá gay cấn của bạn đọc về ý thức của người dân và chức năng... bao cao su! 

Đứng về phía số đông những người phê phán, bạn đọc nguyenthanghong viết: "Thủ đô ngàn năm văn hiến không thể để tái diễn tình trạng này. Người nào mà can đảm gom từng cái bao cao su hôi hám kia để ném xuống hồ vậy trời"!

Tương tự, bạn đọc Ba Gà bổ sung: "Thủ đô mà! Sao lại thiếu ý thức thế nhỉ!? Cần phạt thật nặng hành vi vứt bao cao su hay rác thải bừa bãi như thế này"!

Ngắn gọn hơn, bạn đọc Bút Chì viết: "Vô văn hóa, thiếu ý thức, không thể chấp nhận được".

Ở một góc nhìn khác, một số bạn đọc cho rằng không loại trừ khả năng do hệ thống nước thải sinh hoạt đổ dồn về khu vực hồ Tây, cộng thêm xung quanh hồ có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn... nên lâu ngày tích tụ lại thành số đông.

Ủng hộ cách lý giải này, bạn đọc Single Firefly hỏi: "Trước khi kết luận có người cố ý vứt bao cao su xuống hồ, hãy thử kiểm đếm xem có bao nhiêu khách sạn, nhà nghỉ, phòng ngủ xung quanh hồ Tây?".

Về cách giải quyết hậu quả, bạn đọc Nguyễn Hoàng gợi ý: "Chỉ cần mang cái vợt mà vợt chứ ai lấy tay đi nhặt từng cái một mà sợ hôi hám!".

Nhìn vấn đề một cách đơn giản, nhẹ nhàng hơn, bạn đọc tên Hien viết: "Chỉ là rác thôi mà... vớt đi là xong... Sao mọi người phải gớm ghiếc kỳ thị bao cao su vậy...!? Thử hỏi trong những người bình luận lên án cái bao cao su gớm ghiếc, hôi hám, ai chưa dùng bao cao su nào...?".

Còn bạn, bạn đi theo lựa chọn nào: Có bàn tay cố tình vứt bao sao su xuống hồ Tây hay đây chỉ là hiện tượng tự nhiên bình thường? Chiếc bao cao su đã qua sử dụng có đáng gớm ghiếc hay chỉ nên xem là rác thôi?

Hãy gửi ý kiến của mình qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gửi về email:dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

M. NHIÊN tổng hợp