Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị

03/11/2020 14:19 GMT+7

TTO - Trong lúc ông Trump mải mê kinh doanh bất động sản, tổ chức các cuộc thi sắc đẹp..., ông Biden đã làm chính trị. Ông Trump có 47 tháng làm tổng thống, ông Biden có 47 năm lăn lộn chính trường. Giờ đây họ đối đầu nhau ở tuổi thất tuần.

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 1.

Ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump - Ảnh: BBC/Getty Images

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (74 tuổi) và đối thủ Đảng Dân chủ là Joe Biden (77 tuổi) đã có hơn 7 thập niên kinh nghiệm cá nhân và công việc. 

Mỗi người có một hướng đi riêng trong giai đoạn đầu, nhưng cuối cùng họ hướng đến cùng một mục tiêu: Vào Nhà Trắng, lãnh đạo nước Mỹ.

Những năm đầu

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 2.

Ông Donald Trump trong đồng phục của trường quân đội năm 18 tuổi, lưu lại trong ảnh kỷ yếu năm 1964 của Học viện Quân đội New York - Ảnh: Alamy

Sinh ra sau Thế chiến 2 vào tháng 6-1946, ông Donald Trump (tên đầy đủ: Donald John Trump) là con thứ tư của ông trùm bất động sản Fred Trump ở New York và bà Mary Anne MacLeod Trump.

Donald Trump làm nhiều công việc bên trong công ty của cha. Ông Donald Trump được đưa tới Học viện Quân đội New York ở tuổi 13.

Sau đó, ông theo học tại Đại học Pennsylvania và trở thành người phù hợp kế nghiệp của cha sau khi anh của ông, Frederick Crist Trump Jr., chọn theo con đường làm phi công.

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 3.

Joe Biden ở tuổi 25 trong ảnh chụp năm 1967 - Ảnh: Alamy

Ông Joe Biden (tên đầy đủ: Joseph Robinette Biden Jr.) sinh ra ở thành phố Scranton, bang Pennsylvania vào năm 1942. Ông là con cả trong số 4 người con của một gia đình người Mỹ gốc Ireland theo đạo Thiên chúa.

Thách thức lớn nhất của Joe Biden thời trẻ là vượt qua tình trạng nói lắp, vốn ảnh hưởng nhiều tới khoảng thời gian ông học trung học. Nhưng kỹ thuật luyện nói trước gương đã giúp ông vượt qua khó khăn sau vài tháng.

Ông học tại Đại học Delaware và sau đó là trường luật tại Đại học Syracuse. Ông kết hôn với người vợ đầu tiên - bà Neilia - và bắt đầu sự nghiệp chính trị ở thành phố Wilmington, bang Delaware.

Thập niên 1970

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 4.

Ông Donald Trump trong ảnh chụp năm 1976 - Ảnh: Getty Images

Donald Trump cho biết ông tham gia kinh doanh bất động sản với số tiền mượn "nhỏ nhoi" 1 triệu USD từ cha trước khi gia nhập công ty của Fred Trump. 

Tại đây, ông giúp quản lý danh sách nhiều bất động sản ở thành phố New York và cuối cùng giữ quyền kiểm soát công ty. Năm 1971, ông đổi tên công ty thành Trump Organization (Tổ chức Trump).

Khoảng 6 năm sau, Donald Trump kết hôn với người vợ đầu tiên - Ivana Zelnickova, một người mẫu và là vận động viên người Czech. 

Con cái của ông từ cuộc hôn nhân này - gồm Donald Jr, Ivanka và Eric - giờ đây đang giúp cha điều hành Trump Organization.

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 5.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ ngay trong bệnh viện, nơi con trai của ông - Beau Biden - đang hồi phục - Ảnh: Getty Images

Trong lúc Joe Biden đang hăm hở chờ đợi ngồi vào chiếc ghế thượng nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ sau khi được bầu năm 1972, thì thảm kịch xảy ra. Vợ và con gái Naomi của ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi. Các con của ông - Beau và Hunter - bị thương nghiêm trọng.

Ông Biden đã tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ cho nhiệm kỳ đầu tiên ngay từ phòng bệnh của các con tại bệnh viện.

Thập niên 1980

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 6.

Ông Trump ngồi trên trực thăng băng qua thành phố New York tháng 8-1987 - Ảnh: Getty Images

Cuối thập niên 1970, ông Trump mở rộng làm ăn bất động sản, chuyển sự tập trung từ quận Brooklyn và Queens sang quận Manhattan của New York. 

Ông đã xây tòa nhà chọc trời Trump Tower (Tháp Trump) ở đại lộ 5 thuộc quận Manhattan. Tòa nhà này mở năm 1983.

Những bất động sản khác mang thương hiệu Trump mọc lên sau đó - gồm Trump Place, Trump World Tower, Trump International Hotel & Tower - đã thu hút sự quan tâm của truyền thông.

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 7.

Thượng nghị sĩ Joe Biden cùng vợ - bà Jill - tại một cuộc họp báo thông báo ông rút khỏi cuộc đua tổng thống - Ảnh: Getty Images

Trong 14 năm đầu ở thủ đô Washington, ông Biden đã xây dựng lại cuộc sống cá nhân sau cái chết của người vợ đầu tiên và con gái. 

Ông muốn cho các con trai của mình cuộc sống bình thường như bao người và đi làm mỗi ngày từ nhà ở Delaware tới Washington D.C. Cuối cùng ông cưới bà Jill Jacobs, một giáo viên, và có với nhau một đứa con gái tên Ashley.

Năm 1987, ông Biden ra tranh cử tổng thống lần đầu tiên, nhưng sau đó ông thông báo rút khỏi đường đua sau khi bị cáo buộc đạo văn một bài phát biểu của lãnh đạo Đảng Lao động Anh lúc bấy giờ là Neil Kinnock.

Thập niên 1990

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 8.

Ông Trump dự một cuộc họp báo của Miss USA và Miss Teen USA ở New York vào tháng 1-1999 - Ảnh: Getty Images

Đề cập tới sự nghiệp của ông Trump, nếu chỉ nói về bất động sản vẫn chưa đủ. Ông đã lấn sân vào ngành giải trí, tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp vào năm 1996 như: Hoa hậu hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Mỹ (Miss USA) và Hoa hậu thiếu niên Mỹ (Miss Teen USA).

Sau khi "đường ai nấy đi" với bà Ivana, ông Trump kết hôn với diễn viên Marla Maples năm 1993. Họ có với nhau đứa con gái Tiffany trước khi ly hôn năm 1999.

Năm 1999 cũng là năm mà cha của ông Trump qua đời. "Cha tôi là người truyền cảm hứng cho tôi" - ông Trump chia sẻ vào thời điểm đó.

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 9.

Thượng nghị sĩ Joe Biden và thượng nghị sĩ Ted Kennedy trong phiên điều trần liên quan đề cử ông Clarence Thomas - Ảnh: Getty Images

Ngày 11-10-1991, công chúng Mỹ chăm chú theo dõi truyền hình khi bà Anita Hill - giáo sư luật tại Đại học Oklahoma - ra làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ.

Ủy ban này lúc đó đang tổ chức một phiên điều trần liên quan đề cử ông Clarence Thomas vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Bà Hill cáo buộc ông Clarence Thomas đã quấy rối tình dục bà nhiều lần vào thời điểm họ còn làm việc cho chính quyền Tổng thống Ronald Reagan.

Là chủ tịch ủy ban trên, ông Joe Biden đã dẫn dắt phiên điều trần. Cách ông xử lý các bằng chứng được bà Hill đưa ra đã nhận nhiều chỉ trích. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4-2019, ông Biden nói rằng ông "lấy làm tiếc vì cách bà ấy bị đối xử".

Thập niên 2000 và 2010

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 10.

Ông Trump và bà Melania vào năm 1998 - Ảnh: Getty Images

Trong giai đoạn này không thể không nhắc tới The Apprentice (nhân viên tập sự). Đây là một chương trình truyền hình thực tế Mỹ đánh giá khả năng kinh doanh của một nhóm thí sinh.

Chương trình này gắn liền với ông trùm bất động sản, doanh nhân và ngôi sao truyền hình Donald Trump. Ông tham gia sản xuất và làm người dẫn của chương trình trong suốt 14 mùa từ năm 2004-2015.

Năm 2005, ông kết hôn với bà Melania Knauss, một cựu người mẫu Mỹ gốc Slovenia. Họ có với nhau một đứa con trai tên Barron William Trump.

Đến tháng 6-2015, ông Trump chính thức thông báo bước vào đường đua giành ghế tổng thống. Cuối cùng ông đánh bại ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 và trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 11.

Joe Biden phát biểu sau khi được ông Barack Obama giới thiệu là bạn đồng hành tranh cử tại một sự kiện ở thành phố Springfield, bang Illinois - Ảnh: Getty Images

Khoảng 20 năm sau chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên, ông Biden bắt đầu lại lần thứ hai vào năm 2008. Tuy nhiên, rốt cuộc mộng không thành. 

Đến ngày 23-8-2008, ông Barack Obama thông báo chọn ông Joe Biden làm "phó tướng" tranh cử.

Ông Joe Biden sau đó làm hai nhiệm kỳ phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, giai đoạn 2009-2017.

Thập niên 2020

Xem ảnh Trump - Biden từ trai trẻ đến khi đối đầu trên vũ đài chính trị - Ảnh 12.

Các cuộc vận động tranh cử của ông Trump và ông Biden ở những bang chiến trường quan trọng từ hôm 29 tới 31-10 - Ảnh: AFP

Sau một loạt sự kiện quan trọng từ đầu năm như ông Trump bị luận tội, đại dịch COVID-19 "đặt chân" đến Mỹ và tàn phá nước Mỹ, ông Biden rộng đường đi tiếp sau khi ứng viên Dân chủ Bernie Sanders tuyên bố rời cuộc đua... cuối cùng ông Trump và ông Biden đã đối đầu trực tiếp trước ngưỡng cửa Nhà Trắng. Nhiều nơi trên thế giới hồi hộp theo dõi cuộc đua này.

Trong những ngày cuối trước ngày bầu cử 3-11, họ vận động rầm rộ khắp các bang chiến trường quan trọng, tiếp tục truyền tải thông điệp thông qua hình thức vận động.

Đám đông gồm hàng ngàn người, tiếng reo hò, âm nhạc vui tươi và cảnh nhảy nhót theo nhạc… có thể nói là "đặc sản" của ông Trump trong mùa bầu cử năm nay bất chấp dịch COVID-19. Trong khi đó, với ứng viên Biden, cảnh người ngồi trong xe hơi nghe, tiếng còi xe, khẩu hiệu "chiến đấu vì tâm hồn của quốc gia"... là những thứ quen thuộc tại các cuộc vận động gần đây.

Vận động đến giờ chót Vận động đến giờ chót

TTO - Tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden dồn hết sức lực ở các bang chiến trường buộc phải thắng nhằm tạo thế thượng phong trong ngày bầu cử 3-11.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận