03/09/2017 14:14 GMT+7

Xe xúc cố tình vượt ẩu khiến tàu SE3 va chạm, trật bánh

CHÍ TUỆ - ĐỨC PHÚ
CHÍ TUỆ - ĐỨC PHÚ

TTO - Nguyên nhân ban đầu của vụ tàu SE3 trật bánh sắt sáng 3-9 được xác định do lái xe máy xúc cố tình cho xe vượt đường ngang tự mở dù đã được rào thu hẹp.

Xe xúc cố tình vượt ẩu khiến tàu SE3 va chạm, trật bánh - Ảnh 1.

Vụ tai nạn đã khiến tàu SE3 bị trật bánh, đường sắt tạm ngưng hoạt động - Ảnh: CTV

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn được xác định do lái xe máy xúc thiếu chú ý quan sát khi đi qua đường sắt, cố tình cho xe vượt qua lối đi tự mở đã được rào thu hẹp.

Theo tổng công ty đường sắt Việt Nam, lối đi tự mở đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam rào thu hẹp từ tháng 4-2017 (có xác nhận của chính quyền địa phương) và cắm biển "Chú ý tàu hỏa".

Trao đổi cụ thể với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Nguyễn Chiến, trưởng Ban An ninh an toàn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đường ngang xảy ra tai nạn là do người dân tự mở.

Ngành đường sắt đã phối hợp chính quyền địa phương rào hẹp lại, bàn giao chính quyền địa phương quản lý để không cho xe cơ giới đi qua nhưng lại bị người dân tháo dỡ.

Vụ tai nạn khiến tài xế lái máy xúc bị thương, nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (hiện chưa rõ danh tính nạn nhân). Hành khách đi trên đoàn tàu SE3 an toàn.

Vụ va chạm cũng khiến đầu máy 943 tàu SE3 bị đổ, 3 toa xe sát đầu máy bị trật bánh lật ngang, máy xúc bị hư hỏng.

Lái tàu SE3: Thấy máy xúc, tôi đã nhấn hãm phanh khẩn cấp

Theo lái tàu SE3 Hà Minh Tâm (38 tuổi, thuộc Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội) chia sẻ với Tuổi Trẻ Online giây phút xử lý vụ tàu hỏa SE3 tông máy xúc tại địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình sáng 3-9.

Cụ thể, thời điểm trên tàu vừa chạy qua đoạn đường cong với tốc độ khoảng 40km/h.

"Bất ngờ, tôi phát hiện phía trước có một máy xúc cố tình băng qua đường sắt. Mặc dù rất sợ nhưng tôi và lái phụ Vũ Văn Thiện vẫn cố gắng trấn tĩnh nhấn hãm khẩn cấp nhằm hạn chế thiệt hại về người, tài sản trên tàu", lái tàu SE3 kể.

"Hãm khẩn cấp rồi nhưng đoàn tàu vẫn theo quán tính lao tới. Trong tích tắc chờ đợi đó, mình cũng hơi hoảng nhưng vẫn mong thoát được", anh Tâm kể giây phút đối diện với vụ tai nạn.

Lái tàu Hà Minh Tâm cho biết khi đầu máy đổ xuống, một số đồ đạc trên tàu đè lên người khiến anh và lái phụ xây xát nhẹ. Lúc này, cửa ra vào cũng bị kẹt. Hai người phải cố trấn tĩnh lại đập kính chui ra ngoài. Theo lái tàu Tâm, sau vụ tai nạn anh không báo tin về cho gia đình vì sợ người nhà lo lắng.

Tàu SE3 chở hơn 90 người bị trật bánh ở Quảng Bình Tàu SE3 chở hơn 90 người bị trật bánh ở Quảng Bình

TTO - Đoàn tàu SE3 chở hơn 90 hành khách đang trên đường chạy từ Hà Nội đi TP.HCM đã bị đổ đầu máy và trật bánh 3 toa liên tiếp ở địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, vào lúc 7g20 ngày 3-9, đoàn tàu khách mang số hiệu SE3 do đầu máy 943 kéo, khi đến Km 491+800 (khu gian Ngân Sơn – Thọ Lộc, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh (thuộc xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã va chạm với một xe máy xúc đi qua đường sắt.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo các đơn vị trong khu vực khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường để giải quyết khắc phục hậu quả vụ tai nạn, cố gắng thông đường trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bố trí ôtô chuyển 94 hành khách về đến ga Đồng Hới an toàn để tiếp tục hành trình.

Hiện tổng công ty ĐSVN đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để làm rõ vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận