23/03/2023 12:08 GMT+7

Xe tạm giữ đấu giá còn thua sắt vụn

Mới đây, Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) thông qua công ty đấu giá để bán thanh lý 954 xe tạm giữ với giá khởi điểm 479 triệu đồng, tương đương khoảng 500.000 đồng/xe máy.

Hàng ngàn xe bị tạm giữ nằm phơi nắng ở kho tạm giữ xe vi phạm của Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: ĐAN THUẦN

Hàng ngàn xe bị tạm giữ nằm phơi nắng ở kho tạm giữ xe vi phạm của Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: ĐAN THUẦN

Đây là lô xe tạm giữ vi phạm bị tịch thu mà ngày 18-3 Công an huyện Hóc Môn báo cáo với đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND TP.HCM rằng đã mang ra bán đấu giá hai lần, nhưng cả hai lần đơn vị mua trúng đấu giá đều bỏ cọc không nhận tài sản.

Giá khởi điểm trên của lô xe là giá đã được đơn vị có chức năng, quyền hạn về thẩm định giá đưa ra trên cơ sở đánh giá chất lượng xe, giá trị sử dụng, giá trị còn lại của xe...

Nhìn vào giá khởi điểm đó cũng có thể thấy số xe máy trên được bán với giá phế liệu, còn thấp hơn giá sắt vụn. Bởi lẽ qua tham khảo bảng giá tại một số tổ chức thu mua phế liệu thì sắt vụn có giá dao động 16.000-25.000 đồng/kg. 

Một chiếc xe tạm giữ có trọng lượng trung bình 90-100kg, giá 500.000 đồng/xe máy thì bình quân chỉ 5.000 đồng/kg!

Trong khi hầu hết các xe máy của lô xe trên đều còn biển số và phần lớn có số khung, số máy. Tuy nhiên theo kết quả thẩm định giá, số xe trên đã không còn đủ phẩm chất để người mua đấu giá có thể tái sử dụng theo đúng công năng mà nó vốn có.

Tình trạng xe vi phạm được bảo quản kém cùng với quy trình xử lý, tịch thu, bán đấu giá quá phức tạp, nhiêu khê khiến xe vi phạm lưu cữu, hư hỏng, biến dạng là khá phổ biến tại TP.HCM và nhiều địa phương khác. Thực trạng đó dẫn đến sự lãng phí cho xã hội khi giá trị tài sản của xe bị tạm giữ, tịch thu suy giảm nhiều.

Sự lãng phí đó gần đây đã được ông Nguyễn Văn Đạt, phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.HCM, nêu ra khi khảo sát, giám sát công tác bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhiều quận huyện, đơn vị của TP.HCM.

Theo ông Đạt, xe máy vi phạm là tài sản của nhân dân, cá nhân, tổ chức, vì thế đáng lẽ phải được bảo quản tốt theo quy định thì đang để ngoài trời phơi mưa phơi nắng. Nếu tài sản đó thuộc trường hợp tịch thu, đưa ra bán đấu giá để thu ngân sách thì cũng phải bảo quản tốt để bảo đảm giá trị tài sản.

Đừng để tình trạng tài sản lúc đưa vô tạm giữ giá trị là 10 đồng nhưng đến khi đưa ra bán đấu giá chỉ còn 1 đồng, thậm chí là sắt vụn...

Để khắc phục tình trạng lãng phí tài sản trên, nhiều biện pháp đã được các cơ quan có trách nhiệm đề xuất như tăng cường cơ sở kho bãi đủ tiêu chuẩn bảo quản, tinh gọn quy trình xử lý, thanh lý xe.

Hay nhiều chuyên gia pháp lý, người dân cũng kiến nghị có nhiều biện pháp ngăn chặn hoàn toàn khả thi (như giữ biển số, giấy phép lái xe...) thay thế cho biện pháp tạm giữ xe.

Tuy nhiên thực trạng lãng phí trên vẫn kéo dài nhiều năm nay và phổ biến trên cả nước. Vì thế giá khởi điểm bán đấu giá lô xe của Công an huyện Hóc Môn lần nữa lại gợi lên nhiều nỗi xót xa về sự lãng phí tài sản xã hội. Và sự lãng phí này (cũng như đối với nhiều tài sản khác) rất cần có sự quyết tâm khắc phục triệt để của các cơ quan có trách nhiệm, có thẩm quyền.

Bỏ tạm giữ xe vi phạm được không?Bỏ tạm giữ xe vi phạm được không?

Chuyện hàng ngàn xe vi phạm phơi mưa nắng đến biến dạng tại TP.HCM do quá tải kho bãi là thực trạng cần giải quyết để tránh thiệt hại tài sản của người dân, lãng phí tài sản nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên