09/06/2022 13:21 GMT+7

Nhiều bãi tạm giữ để xe 'phơi nắng, phơi mưa' ngoài trời

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Đã có các vụ cháy bãi tạm giữ xe của công an trên địa bàn TP.HCM. Hiện một số bãi tạm giữ xe của công an không có mái che, để xe 'phơi nắng, phơi mưa' ngoài trời khiến người dân lo lắng khi xe của mình bị tạm giữ.

Nhiều bãi tạm giữ để xe phơi nắng, phơi mưa ngoài trời - Ảnh 1.

Bãi tạm giữ xe của Công an quận 7 để xe máy san sát nhau, xếp chồng lên, để ngoài trời - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 8-6, tại bãi tạm giữ tang vật vi phạm hành chính của Công an quận 7 trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận (TP.HCM), hàng ngàn xe máy cùng xe ba gác, ôtô... được dựng san sát nhau, chật kín. Có những xe được xếp chồng lên nhau, xung quanh được che chắn bằng tôn và hàng rào thép. Bãi này không có mái che, nắng chiếu trực tiếp xuống các xe để trong bãi.

Tương tự, bãi tạm giữ xe của Công an quận Bình Tân trên đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, hàng ngàn xe cũng được dựng dày đặc "phơi nắng, phơi mưa" ngoài trời, chỉ còn chừa một lối đi ở giữa để chạy xe ra vào. Các xe được dựng kín mít.

Cũng giống bãi tạm giữ xe tại quận 7, tại bãi giữ xe này, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Theo quan sát, các bình chữa cháy tại chỗ không được bố trí đều, trường hợp xảy ra cháy thì việc tiếp cận bình chữa cháy mất nhiều thời gian.

Trước đó, ngày 6-6, tại bãi tạm giữ xe tang vật và vi phạm trên đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức do Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM quản lý bị cháy, khiến hàng ngàn xe máy cùng nhiều ôtô bị thiêu rụi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Nguyễn Đình Dương, trưởng PC08, cho biết vụ việc vẫn đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an TP Thủ Đức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân.

Theo thượng tá Dương, bãi tạm giữ xe này có mái che, hệ thống phòng cháy chữa cháy trang bị đầy đủ. Đa số xe bị cháy là xe "mù, mờ", xe nát bị tạm giữ lâu ngày, chủ phương tiện không đến lấy. Các xe khi được đưa vào bãi đều được hút xăng, tháo bình điện.

Hiện PC08 đang tập trung lực lượng thống kê số xe bị cháy. Theo thống kê ban đầu, trước khi cháy tại bãi xe này có hơn 2.000 xe máy, khoảng 10 ôtô, xe tải.

Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết khoản 2 điều 6 nghị định 138/2021/NĐ-CP quy định nơi tạm giữ tang vật vi phạm hành chính là nhà, kho, bãi phải đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự; có hệ thống hàng rào bảo vệ, nội quy ra, vào, nội quy về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy...; trường hợp nơi tạm giữ ở ngoài trời thì phải bố trí mái che hoặc có các biện pháp phòng, chống mưa, nắng;...

Đối với nhà, kho sử dụng để quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu là hóa chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ, chất độc, phóng xạ: Phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng, chống cháy nổ, phòng độc, chống phóng xạ, phòng ngừa sự cố môi trường.

Nhiều vụ cháy bãi xe tạm giữ của công an

Ngày 22-5, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra làm hơn 100 xe máy trong bãi tạm giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cháy trơ khung.

Ngày 30-3-2021, một đám cháy lớn xảy ra tại bãi tạm giữ xe trên đường Thống Nhất, phường Bình Thọ của Đội cảnh sát giao thông TP Thủ Đức quản lý làm nhiều xe bị cháy đen.

Nhiều bãi tạm giữ để xe phơi nắng, phơi mưa ngoài trời - Ảnh 3.

Hàng ngàn xe máy dựng khít nhau ngoài trời tại bãi tạm giữ xe của Công an quận Bình Tân - Ảnh: MINH HÒA

Vụ cháy bãi xe Phòng CSGT TP.HCM: Người dân được bồi thường nếu có xe bị cháy? Vụ cháy bãi xe Phòng CSGT TP.HCM: Người dân được bồi thường nếu có xe bị cháy?

TTO - Người dân thắc mắc, cảnh sát giao thông hoặc người đang trực tiếp bảo quản xe tang vật, xe vi phạm nếu bị cháy nổ, hư hỏng thì ai phải bồi thường thiệt hại.

MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên