03/04/2023 16:50 GMT+7

Xe tải lật vào vách núi ở Phú Yên: Xe quá tải, khả năng mất thắng

Bước đầu Công an Phú Yên nhận định xe tải chở dưa quá tải, chạy đến đoạn cua gấp khả năng là mất thắng nên xe tải lật vào vách đá, gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Xe tải lật vào vách núi ở Phú Yên: Xe quá tải, khả năng mất thắng - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, vợ nạn nhân Nguyễn Văn Lĩnh - Ảnh: DUY THANH

14h chiều 3-4, thân nhân người bị nạn trong vụ xe tải lật đã tập trung về khu nhà đại thể ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Còn bên ngoài khoa hồi sức cấp cứu, gương mặt những người thân của nạn nhân bị thương cũng thấp thỏm, lo lắng.

Nạn nhân xe tải lật: Vợ mất, chồng trọng thương chưa hay tin

Chị Nguyễn Thị Tuyết (38 tuổi, ở thôn Thọ Lộc 1, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) không tin là người chồng Nguyễn Văn Lĩnh (40 tuổi) của mình đã vĩnh viễn rời xa.

Chị kể, đang vào mùa thu hoạch dưa ở Phú Yên, chồng chị vừa lên xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) để bốc dưa thuê lên xe tải.

"Ảnh nói trưa nay sẽ về nhà, nhưng giờ xe tải lật, anh bỏ lại bốn mẹ con tôi, đi luôn rồi…" - chị Tuyết nức nở. 

Vợ chồng anh chị có ba đứa con, lớn nhất 9 tuổi, nhỏ nhất mới lên 4. Chị Tuyết ốm yếu không làm được việc nặng, thu nhập của gia đình nhờ vào việc làm thuê làm mướn của anh Lĩnh.

Sáng 3-4, chiếc xe tải chở anh cùng những người bốc dưa hấu thuê khi vào cua, đổ dốc trên ĐT 643 qua xã An Mỹ (huyện Tuy An, Phú Yên) thì lật vào vách núi. Anh Lĩnh cùng 3 người trên xe tử vong. 5 người còn lại bị thương nặng.

Nằm trong phòng hồi sức cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Văn Bảy (45 tuổi, ở cùng thôn với anh Lĩnh) bị gãy xương chậu và đa chấn thương. Ông chưa được thông tin về trường hợp vợ mình là bà Thái Thị Việt Kiều (43 tuổi) đã tử nạn khi trên đường vô bệnh viện cấp cứu.

Anh Bùi Văn Lợi, cháu của anh Lĩnh, cho hay vợ chồng ông Bảy ở cùng thôn với anh. Họ có ba người con nhỏ, gia cảnh khó khăn nên ông bà hay theo xe tải vào Phú Yên bốc dưa rồi theo xe về. Không ngờ giờ bà Kiều mất, còn ông Bảy trọng thương, gia đình chưa có người vào Phú Yên chăm sóc…

Ngồi trước khu hồi sức còn có bà Nguyễn Thị Lành, quê huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam), là người chủ hàng dưa hấu. Bà Lành kể có nhờ thuê những người này đi bốc dưa vào rạng sáng nay.

"Họ bốc dưa từ 1h sáng đến 7h30 sáng 3-4 thì xong. Tôi trả tiền công cho họ, mỗi người 200.000 đồng. Họ nói theo xe dưa xuống quốc lộ 1 để đón xe về Bình Định, tôi cũng có cho tiền xe. Ai ngờ tai nạn xảy ra quá đau thương như vậy" - bà Lành không giấu được vẻ thảng thốt.

Tập trung hết mức cứu người bị thương vụ xe tải lật

Xe tải lật vào vách núi ở Phú Yên: Xe quá tải, khả năng mất thắng - Ảnh 2.

Ông Lê Tấn Hổ (áo xanh), phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, thăm nạn nhân Nguyễn Văn Bảy trong phòng hồi sức. Ông Bảy nằm mê man, chưa biết tin vợ mình đã chết trong vụ tai nạn - Ảnh: DUY THANH

Chiều 3-4, ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - đã đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân bị thương và gia đình những người tử vong.

Ông Hổ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tập trung đội ngũ thầy thuốc giỏi, các thiết bị y tế hiện đại và thuốc men tốt nhất hiện có để cứu chữa cho những người bị thương, nhất là người bị thương nặng.

"Đây là việc phải ưu tiên hàng đầu trong thời điểm này", ông Hổ nói.

Xe tải lật vào vách núi ở Phú Yên: Xe quá tải, khả năng mất thắng - Ảnh 3.

Người thân các nạn nhân tử vong trước nhà đại thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên chờ làm thủ tục nhận thi thể người thân về quê an táng - Ảnh: DUY THANH

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương liên hệ với thân nhân các nạn nhân để họ sớm vào Phú Yên chăm sóc người bị thương, lo hậu sự cho người mất. 

Trước mắt, UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ gia đình mỗi người chết 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng. Ông cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, áp dụng các chính sách cho các nạn nhân.

Chiều 3-4, bác sĩ Trần Anh Dũng - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - cho biết hiện trong số 5 nạn nhân bị thương, có 2 người trong tình trạng nặng, 3 người còn lại sức khỏe tạm ổn.

Xe tải lật do chở quá tải, nhận định mất thắng

Chiều 3-4, đại tá Võ Duy Tuấn - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên - cho hay bước đầu công an nhận định xe tải chở dưa quá tải, chạy đến đoạn cua gấp khả năng là mất thắng nên xe lật vào vách đá, gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

"Chúng tôi đang chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân. Vụ tai nạn này cũng là cảnh báo cho các tài xế và những người đi đường, nhất là các lái xe tải đường dài, phải tập trung quan sát và thực hiện theo biển báo trên đường.

Đoạn đường này từng xảy ra vài vụ tai nạn giao thông rồi. Trước Tết xảy ra tai nạn giao thông cách nơi xe lật vào vách núi này khoảng 100m làm 2 người chết.

Biển báo về tốc độ, về đường đèo dốc, gờ giảm tốc đều có cả, nhưng khả năng tài xế xe tải chở dưa hấu này không chấp hành nên dẫn đến tai nạn" - ông Tuấn nói.

Nơi xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng là một đoạn đường cong, xuống dốc - Ảnh: DUY THANH

Nơi xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng là một đoạn đường cong, xuống dốc - Ảnh: DUY THANH

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Thái Hoàng - phó giám đốc Công an tỉnh Phú Yên - cho hay chiếc xe trên chở dưa hấu từ Phú Yên về Hải Dương.

"Trên xe ngoài 2 tài xế còn có người quen của chủ hàng. Tuy nhiên, những người bốc dưa thuê xin đi nhờ nên tài xế cho họ ngồi ké lên 2 băng ghế bên trong cabin. Khi tai nạn xảy ra thì có 3 người chết kẹt trong xe" - ông Hoàng cho hay.

Vụ xe tải lật ở Phú Yên: Đa số nạn nhân là người trồng dưa, theo xe về quêVụ xe tải lật ở Phú Yên: Đa số nạn nhân là người trồng dưa, theo xe về quê

Trên chiếc xe tải lật vào vách núi ở Phú Yên sáng nay, 9 nạn nhân có quê ở Quảng Bình, Bình Định và Quảng Ngãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên