23/08/2021 14:07 GMT+7

Xe tải chở gas bị chặn, người giao gas bị xử phạt trong khi dân hối mua gas

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Các hệ thống phân phối gas lẫn các cửa hàng kinh doanh gas lẻ phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online việc các xe tải không thể đi giao gas, đơn hàng tồn sáng 23-8. Có cửa hàng bị phạt khi giao, trong khi dân lại thiếu gas.

Xe tải chở gas bị chặn, người giao gas bị xử phạt trong khi dân hối mua gas - Ảnh 1.

Người giao gas bằng xe máy phải có giấy đi đường nhưng quận, huyện chưa cấp kịp khiến việc đặt gas của người dân khó khăn, kể cả doanh nghiệp phân phối gas cũng gặp khó - Ảnh minh họa: NGỌC HIỂN

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online trưa 23-8, ông T. - phó giám đốc một công ty kinh doanh gas tại TP.HCM - cho hay sáng nay hàng chục xe tải giao gas cho các đại lý của doanh nghiệp này đã bị các chốt chặn không cho lưu thông, yêu cầu quay đầu.

Theo ông T., công văn số 9296 của Sở Giao thông vận tải ban hành ngày 21-8 nêu rõ tài xế trên xe đã được Sở Giao thông vận tải cấp giấy nhận diện có mã QR "không thuộc trường hợp phải cấp giấy đi đường". Các xe chở gas đã đáp ứng tiêu chí này nhưng sáng nay vẫn không thể qua các chốt, khiến các đại lý gas thiếu hàng.

"Doanh nghiệp đã trình văn bản, mã QR để qua chốt nhưng cán bộ chốt nói những văn bản cũ đã bãi bỏ, khi nào có giấy đi đường mới được chạy" - ông T. nói.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp vận tải gas khác cũng phản ảnh việc giao gas sỉ cho các đại lý đều bị ngưng trệ khi xe giao gas không thể lưu thông qua các chốt dù đã có mã QR.

Trong khi đó, các đại lý kinh doanh gas cũng khó giao gas cho người dân khi người chở gas bị yêu cầu giấy đi đường, có trường hợp bị phạt tiền triệu.

Ông H. - giám đốc điều hành một hệ thống phân phối gas lớn ở TP.HCM - cho biết hàng chục cửa hàng của hệ thống này ở các quận huyện đều gặp khó trong việc giao gas sáng nay. Hơn 200 bình gas khách hàng gọi từ sớm nhưng không thể giao, trong khi khách hàng gọi liên tục, đến bữa trưa không có nấu nướng khi hết gas.

Theo ông H., từ ngày 22-8, đơn vị đã gửi văn bản, danh sách nhân viên để Sở Công thương cấp giấy đi đường theo quy định tại văn bản số 2800 của UBND TP.HCM về việc cấp giấy đi đường. Tuy nhiên, TP lại thay đổi đơn vị cấp giấy đi đường, chuyển đơn vị cấp giấy đi đường là UBND quận, huyện thay vì Sở Công thương như đã thông báo.

Ngay trong sáng 23-8, ông H. đã liên hệ với phòng kinh tế của các quận huyện, song có nơi trả lời "chưa nhận được văn bản", có nơi lại trả lời "đang giải quyết" và các mẫu giấy đi đường cũng chưa thống nhất để doanh nghiệp đăng ký.

"Không phải ai cũng có bếp từ hay bếp dự phòng, nhiều người đang nấu ăn mà hết gas thì giải quyết thế nào. Ngay cả khi có nhu yếu phẩm rồi cũng sẽ gặp khó. Do đó cần phải tạo điều kiện, chuẩn bị từ trước, tránh lúng túng khi triển khai quy định, để dịch vụ thiết yếu được vận hành thông suốt vì người ảnh hưởng trực tiếp vẫn là người dân" - ông H. nói.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - chủ cửa hàng gas tại quận Bình Tân - cho biết 2 nhân viên giao gas của doanh nghiệp đã bị phạt 4 triệu đồng, đã nộp phạt ngay trong sáng 23-8.

Theo ông Tuấn, sáng nay cũng có hơn 100 người gọi gas nhưng doanh nghiệp chỉ mới giao hơn 20 bình, còn lại người dân không thể nhận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trưởng phòng kinh tế một quận ở TP.HCM cho hay sáng 23-8 rất nhiều doanh nghiệp các ngành nghề gởi danh sách để cấp giấy đi đường nên giải quyết chưa nhanh chóng, riêng ngành gas danh sách đã được quận ký.

Vị này cho hay trong chiều 23-8 sẽ cấp giấy đi đường cho nhân viên các cửa hàng giao gas trên địa bàn với số lượng chỉ 2-3 người/cửa hàng gas.

3 thanh niên chi 12 triệu mua 3 thanh niên chi 12 triệu mua 'giấy đi đường' từ hiệu cầm đồ để qua chốt kiểm soát

TTO - Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 thanh niên sử dụng giấy đi đường để qua chốt có biểu hiện nghi vấn. Làm việc với công an, 3 người này khai đã mua 9 giấy đi đường giá 12 triệu đồng tại một hiệu cầm đồ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên