Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Đợi gần 4 tiếng để xin phường xác nhận 'giấy đi đường', vẫn phải về vì 'chưa đủ thủ tục'

09/08/2021 20:00 GMT+7

TTO - Đến khoảng 18h30-19h ngày 9-8, một số phường vẫn đang làm việc phục vụ công tác phòng chống dịch và xác nhận giấy đi đường cho người dân. Nhiều người dù chờ rất lâu vẫn chưa thể xin được xác nhận, phải 'tay trắng' ra về để bổ sung hồ sơ.

Đợi gần 4 tiếng để xin phường xác nhận giấy đi đường, vẫn phải về vì chưa đủ thủ tục - Ảnh 1.

Nhiều người dân có mặt tại UBND các phường để xin xác nhận thủ tục đi đường - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 9-8, rất đông người dân, doanh nghiệp... đã có mặt tại UBND các phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội để xin xác nhận giấy đi đường theo chỉ đạo mới từ phía UBND TP Hà Nội.

Chị Dương Thị Thúy Lan, làm việc ở Công ty sữa Bentagen, có mặt tại UBND phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) chiều 9-8 để làm thủ tục đi đường cho nhân viên theo quy định trong thời gian giãn cách xã hội.  

Theo chị Lan, quy định mới của UBND TP Hà Nội làm cho thủ tục làm giấy tờ thêm phức tạp, mất thời gian cho cá nhân và doanh nghiệp.

Còn chị Vũ Quỳnh Hương, đang công tác tại Công ty chứng khoán Mirae Asset, cho hay quy định mới từ UBND TP Hà Nội khiến doanh nghiệp chuẩn bị rất gấp gáp và gây phiền hà cho người dân.

"Việc yêu cầu giấy đi đường mới khá là mất thời gian của chúng tôi, ảnh hưởng tới công việc, vì khi tất cả đang bận hỗ trợ khách hàng thì phải nghỉ đi làm giấy tờ mới", chị Hương nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Quyết, phó chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, cho hay để đáp ứng nhu cầu của người dân về việc xin giấy tờ đi đường, phường sẽ bố trí nhân sự làm việc ngoài giờ hành chính.

"Chúng tôi cố gắng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ cho người dân, những ngày đầu có rất nhiều cơ quan đơn vị có nhu cầu đổ dồn tới làm cùng một lúc. Tuy nhiên chúng tôi cũng cố gắng thực hiện tốt các quy định phòng dịch tại nơi làm việc", ông Quyết nói.

Đợi gần 4 tiếng, phải về bổ sung hồ sơ vì chưa đủ "thủ tục"

Đợi gần 4 tiếng để xin phường xác nhận giấy đi đường, vẫn phải về vì chưa đủ thủ tục - Ảnh 2.

Người dân được xác nhận của phường khi đi xin giấy đi đường - Ảnh: NAM TRẦN

Bà Hoàng Thị Phương, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn PAM, có mặt tại trụ sở UBND phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) để xin giấy xác nhận đi đường cho nhân viên từ lúc 15h30, tuy nhiên đến 19h bà Phương được UBND phường hướng dẫn về bổ sung hồ sơ vì chưa đủ thủ tục.

"Tôi đợi đây từ lúc hơn 15h chiều, tuy nhiên khi chờ tới lượt thì mới biết là mình còn thiếu giấy tờ. Phường yêu cầu phải có phương án phòng chống dịch COVID-19 của công ty, bản cam kết, bảng phân công nhiệm vụ tại công ty, lịch trực, đăng ký ngành nghề kinh doanh... Tôi phải về chuẩn bị thêm để ngày mai quay lại làm thủ tục", bà Phương nói.

Đợi gần 4 tiếng để xin phường xác nhận giấy đi đường, vẫn phải về vì chưa đủ thủ tục - Ảnh 3.

UBND phường Dịch Vọng Hậu thời điểm 18h30 tối 9-8, nhiều người vẫn đợi để xin xác nhận giấy đi đường - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận tại UBND phường Mễ Trì, có khá đông người dân và doanh nghiệp đến xin xác nhận giấy đi đường theo quy định mới của TP Hà Nội. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hứa Đức Minh, chủ tịch UBND phường Mễ Trì, cho biết trong chiều nay đã xử lý và hoàn thành cấp phép được khoảng 50 hồ sơ, còn lại một số hồ sơ chưa đủ đã hướng dẫn bổ sung và mai quay lại. 

Đến 18h30, phường này vẫn đang phải làm việc để phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như xác nhận giấy đi đường cho người dân. Cũng theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người chưa thể xin được xác nhận cho giấy đi đường và phải về bổ sung hồ sơ xin cấp giấy đi đường vì chưa đủ theo quy định. 

Cũng theo ông Minh, tại phường Mễ Trì, đối với doanh nghiệp, chỉ cần yêu cầu 3 loại văn bản là có thể được xác nhận giấy đi đường theo quy định mới. Cụ thể, một là văn bản đề nghị và kèm theo danh sách của đơn vị, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để khẳng định ngành nghề đủ điều kiện, được hoạt động trong thời gian giãn cách. 

Thứ hai là giấy liên quan tới phương án đảm bảo về phòng chống dịch COVID của doanh nghiệp Và cuối cùng là cam kết của doanh nghiệp về đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Phường chúng tôi không yêu cầu có giấy tờ liên quan tới vấn đề phòng cháy chữa cháy hay hợp đồng thuê nhà”, ông Minh cho hay.

Đã có Đã có 'giấy đi đường' sao còn đòi lịch trực, lịch làm việc, phân công nhiệm vụ...?

TTO - Ông Nguyễn Viết Nhung, giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, đã viết trên trang cá nhân sáng nay 9-8 cho rằng đã xảy ra ùn ứ tại các chốt của Hà Nội và nguy hiểm hơn nếu người giữ chốt là F0.

PHẠM TUẤN - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận