28/12/2022 16:09 GMT+7

Xe Sài Gòn tìm về đăng kiểm ở Biên Hòa cũng mắc kẹt

HÀ MI
HÀ MI

Ba trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn đang tiếp tục “gồng gánh” đăng kiểm xe cho các tỉnh lân cận và TP.HCM. Ghi nhận thực tế cho thấy nhiều xe bị rớt, không đạt yêu cầu do độ chế.

Xe Sài Gòn tìm về đăng kiểm ở Biên Hòa cũng mắc kẹt - Ảnh 1.

Nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60 - 04D kiểm tra độ chiếu sáng xe ô tô - Ảnh: H.M.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ở trung tâm TP Biên Hòa chỉ có ba điểm đăng kiểm xe cơ giới nhưng chỗ nào cũng chật kín, xe xếp hàng nối đuôi nhau tràn ra khỏi các khuôn viên trung tâm.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60 - 04D trên đường Nguyễn Xiển (P.Tân Biên), ô tô con, ô tô tải chen chúc trong sân chờ đến lượt đăng kiểm. Do khuôn viên chật, xe các tỉnh thành Bình Dương, TP.HCM đổ về nhiều làm thủ tục đăng kiểm nên đậu tràn ra dọc đường Nguyễn Xiển.

Xe Sài Gòn tìm về đăng kiểm ở Biên Hòa cũng mắc kẹt - Ảnh 2.

Xe nằm xếp hàng trên đường Nguyễn Xiển, TP Biên Hòa để vào Trung tâm Đăng kiểm 60 - 04D - Ảnh: H.MI

Anh Minh - một tài xế xe tải biển số TP.HCM đang xếp hàng chờ đến lượt đăng kiểm xe - cho biết: "Đi điểm đăng kiểm nào cũng đông nghẹt. Hôm qua vào đây thì thắng và đèn không đạt, bị rớt nên phải đi làm lại. Giờ thì phải chờ tiếp". Anh Minh cho hay do anh mới vào chạy thuê, nhận lại xe từ tài xế khác rồi đến thời hạn đăng kiểm, đi kiểm tra thì phát hiện thắng, đèn không đạt.

Ông Nguyễn Văn Lâm - phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 60 - 04D - nhìn nhận: "Trước đây, bình quân 100 xe/ngày nhưng mấy tuần nay tăng lên rất nhiều. Nhưng ở đây chỉ đáp ứng 120 xe/ngày vì chỉ có 9 nhân viên thay nhau làm tăng ca, rất đuối".

Ông Lâm cho hay lượng xe ùn ứ, xếp hàng chờ đăng kiểm là xe các tỉnh thành về nằm đợi bốc số. Hoặc có xe độ đèn, thay vỏ xe không đảm bảo yêu cầu phải đi thay đổi cho đúng quy định rồi quay lại nằm chờ đăng kiểm.

Cũng theo ông Lâm, các khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng như màu sơn, thùng xe… trung tâm thực hiện như chỉ đạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam là giải quyết tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. 

"Tuy nhiên, lượng xe vào đăng kiểm vẫn có 10-15% mắc các lỗi như cơi nới thùng xe, thắng xe không đạt và độ đèn. Có xe vào đăng kiểm, thử thắng đến ba lần vẫn không đạt nên nhân viên yêu cầu tài xế, chủ xe phải thực hiện đúng quy định để đảm bảo an toàn" - ông Lâm cho hay.

Xe Sài Gòn tìm về đăng kiểm ở Biên Hòa cũng mắc kẹt - Ảnh 3.

Nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai 60 - 01S kiểm tra một chiếc xe tải biển số TP.HCM - Ảnh: H.M.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai 60 - 01S, ông Dương Việt Hồng, giám đốc Trung tâm Đăng kiểm, giải thích về tình hình hiện tại: "Những ngày trước, lúc cao điểm 300 xe/ngày nhưng nay có lúc lên đến 350 xe/ngày. Nguyên nhân là do cuối năm nhiều người mua xe mới rồi xe theo chu kỳ kiểm định tăng cao. 

Xe các tỉnh, thành cũng dồn về Biên Hòa. Vì vậy, lãnh đạo trung tâm tiếp tục vận động cán bộ, công nhân viên làm thêm ngoài giờ, tăng ca và làm cả ngày thứ bảy như chỉ đạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam".

Xe Sài Gòn tìm về đăng kiểm ở Biên Hòa cũng mắc kẹt - Ảnh 4.

Xe cơ giới nằm hàng dài trước Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai 60 - 01S - Ảnh: H.M.

Về những lỗi vi phạm thường thấy, ông Dương Việt Hồng cho hay: "Lỗi vi phạm các xe thường phát hiện như độ chế cản trước, cản sau, thay đèn bi, lên mâm vỏ không đúng quy định hoặc thắng xe không đảm bảo. Từ đầu tháng 12 đến nay, có 1.234 xe không đạt yêu cầu".

Còn tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60 - 05D, anh Võ Văn Lương - một tài xế xe tải ở Đồng Nai đang mắc võng nằm đợi đăng kiểm xe - than thở: "Tôi đi đăng kiểm nhiều lần rồi nhưng chưa bao giờ thấy đông nghẹt, tài xế phải xếp hàng chờ đăng kiểm như những ngày qua. Do nhiều trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM bị ngưng hoạt động nên xe các tỉnh, thành phố mới đổ về đây nhiều như vậy. Mà nhân viên đăng kiểm có bao nhiêu đó làm sao cho xuể".

Nói về lượng xe đang xếp hàng chờ đến lượt, đại diện Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60 - 05D giải thích: "Trước đây, bình quân mỗi ngày khoảng 100 xe nhưng nay có khoảng 250 xe đến xếp hàng chờ đăng kiểm. Với lượng nhân viên hiện có, trung tâm tổ chức tăng ca, làm tới khuya cũng chỉ làm được 140 xe/ngày. Vì xe quá nhiều nên trung tâm phải tăng cường thêm người để phục vụ ăn uống cho những xe ở lại đêm, chờ ngày sau đăng kiểm".

Thời điểm này, trung tâm thường phát hiện xe vi phạm những lỗi nào? Đại diện Trung tâm Đăng kiểm 60 - 05D cũng cho biết: "Tỉnh, thành nào cũng có xe tốt, xe xấu. Hiện ở đây có 140 xe vào đăng kiểm thì tỉ lệ rớt khoảng 50%, chủ yếu là thắng, đèn không đạt…".

Ô tô đậu hàng dài gần 2km trước cửa trung tâm chờ đăng kiểm Ô tô đậu hàng dài gần 2km trước cửa trung tâm chờ đăng kiểm

Hai tuần trở lại đây, hàng trăm ô tô từ các tỉnh thành lân cận ùn ùn đổ dồn về các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Đồng Nai để đăng kiểm, khiến các đơn vị này rơi vào tình trạng quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất